ภาพโดย Magdalena Maier จาก Pixabay

เม็กซิโกคือประเทศที่มีเขตแดนทางเหนือติดต่อกับสหรัฐอเมริกา มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ใครได้มีโอกาสไปเยือนก็มักจะมีเรื่องสนุกๆ กลับมาเล่าให้ฟังเสมอ แต่จากที่เห็นข่าวในทีวี ดูเหมือนว่าสถานการณ์เกี่ยวกับโรคระบาด Covid-19 ในตอนนี้ของที่นั่นดูจะไม่ค่อยสู้ดีนัก ทำให้ฉันนึกถึงเพื่อนเก่าคนหนึ่งที่เป็นศิลปินชาวเม็กซิกัน โซเฟีย คาสเตลลาโนส (Sofia Castellanos) และนึกอยากติดต่อไปถามดูว่าเธอเป็นอย่างไรบ้าง

Mexico landmark
ภาพโดย Agustín Barrios จาก Pixabay
Mexico
ภาพโดย wdewrandee จาก Pixabay

โซเฟีย คาสเตลลาโนส (Sofia Castellanos) เป็นสตรีทอาร์ทิสต์รุ่นใหม่ชาวเม็กซิกันที่มีผลงานจัดแสดงอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก และเคยร่วมงานกับแบรนด์ดังๆ ระดับโลกมากมาย ฉันรู้จักกับเธอเมื่อ 3 ปีที่แล้วตอนที่เธอเดินทางมากรุงเทพฯ และใช้เวลาอยู่ร่วมสัปดาห์ในการเพนต์กำแพงในย่านศิลปะและวัฒนธรรมของกรุงเทพฯอย่างเจริญกรุง ตั้งแต่ตอนนั้นที่เรามีโอกาสพูดคุยกัน ฉันก็ค้นพบว่าเรามีความสนใจร่วมกันอยู่หลายเรื่อง

Sofia Castellanos
Sofia Castellanos สตรีทอาร์ทิสต์

โซเฟียให้ภาพวาดของเธอมาเป็นของที่ระลึกก่อนที่เธอจะเดินทางกลับประเทศ ซึ่งฉันตั้งเอาไว้ที่โต๊ะทำงานเสมอ ภาพอิลลัสเตรชั่นที่เป็นใบหน้าของผู้คน แต่มาพร้อมเส้นสายและรูปทรงของธรรมชาติที่ดูอ่อนหวานสไตล์เฟมินีน ประดับประดาด้วยดอกไม้และผีเสื้อ ดูแล้วรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายจากเรื่องเครียดๆ ได้ทุกครั้ง

ชีวิตในเม็กซิโกซิตี้

ล่าสุดเราติดต่อกันผ่านอินสตาแกรมอีกครั้งเพื่อถามสารทุกข์สุขดิบ ชีวิตของเธอในเม็กซิโกซิตี้ และชีวิตของฉันที่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยมีอะไรต่างกันเท่าไร เพราะเราต่างก็ทำงานอยู่ที่บ้านมาสักพักแล้วก่อนหน้านี้ อยู่กับศิลปะและโปรเจ็กต์ส่วนตัวในสตูดิโอของตัวเอง ทำอาหารกินเองบ้าง และก็เล่นกับหมาสองสามตัว

“สถานการณ์โรคระบาดที่เม็กซิโกซิตี้ตอนนี้กินระยะเวลามาค่อนข้างนานแล้วค่ะ ทั้งเมืองยังคงถูกล็อกดาวน์และฉันคิดว่าจะยังคงเป็นแบบนี้ต่อไปอีกสักพัก สถานการณ์ยังค่อนข้างหนักหนาทีเดียว เพราะระบบสาธารณสุขของประเทศไม่สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยมหาศาลขนาดนี้ได้ (ซึ่งฉันคิดว่าหลายๆ ประเทศก็ประสบปัญหานี้เหมือนกัน) ทุกคนที่อยู่กับบ้านตอนนี้ก็ได้แต่หวังว่าวิกฤตินี้จะจบโดยเร็ว” โซเฟียเล่าถึงเมืองที่เธออยู่

โซเฟีย คาสเตลลาโนส
โซเฟีย คาสเตลลาโนส และผลงานการเพนต์กำแพงของเธอ

โซเฟียเป็นศิลปินนักวาดภาพประกอบที่ทำงานทั้งในรูปแบบดิจิทัลอาร์ตและงานเพนต์บนกำแพง ถ้าเห็นสีสันที่เธอใช้ รวมถึงสื่อใหม่ๆ ในการทดลองสร้างสรรค์งานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ ก็จะสัมผัสได้เลยว่าเธอมีมุมมองเป็นบวกมากๆ หลายครั้งงานของเธอพาเราล่องลอยไปในความแฟนตาซี ไม่ว่าจะเป็นงานสเกลใหญ่ที่เห็นตามสถานที่สาธารณะ หรือบนโปรดักต์อย่างกระเป๋า เสื้อผ้า ทำให้เธอเป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่น่าสนใจและมาแรงมากๆ ในเม็กซิโก

โปรเจ็กต์ทางศิลปะของโซเฟีย

“เมื่อปีที่แล้ว ถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างยุ่งมากสำหรับฉันเลยค่ะ ฉันได้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญระดับนานาประเทศกับ Bombay Sapphire ที่ชื่อว่า “Stir Creativity” เป็นการรวมเหล่านักสร้างสรรค์ของแต่ละประเทศมานำเสนองานในแบบของตัวเอง ฉันไปในฐานะศิลปินที่เพนต์กำแพง (Muralist) จากเม็กซิกันแคมเปญ มันพิเศษมากๆ เพราะถือเป็นหนึ่งในไม่กี่โปรเจ็กต์ที่ทำให้ฉันได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่ ทุกงานที่มอบโจทย์มา ฉันได้ปลดปล่อยความเป็นตัวเองแบบสุดๆ และฉันชอบทุกอย่างที่พวกเราทำร่วมกัน มีงานเพนต์กำแพงเจ๋งๆ มากมายในหลายสถานที่ โดยฉันได้เพนต์ที่ปานามาซิตี้ แล้วก็ยังมีกล่องที่เป็น special edition ที่ฉันชอบสุดๆ เลย”

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Stir Creativity ได้ที่ https://www.behance.net/gallery/95076379/Stir-Creativity-by-Sofia-Castellanos
และหนึ่งในผลงานเพนต์กำแพงของโซเฟียในโปรเจ็กต์ Stir Creativity ดูได้ที่ https://www.behance.net/gallery/95105111/Stir-Creativity-Ginestesia-by-Sofia-Castellanos

OPI Mexico City
โซเฟียในแคมเปญ OPI Mexico City

นอกจากนี้ยังมีงานอีกชิ้นที่เธอภูมิใจนำเสนอสุดๆ นั่นคือการร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่างเฟนดิ (Fendi) ซึ่งทาง Fendi Mexico ได้เชิญเธอไปเป็นหนึ่งศิลปินที่ร่วมคอลแลบในโอกาสครบรอบ 10 ปีของกระเป๋า Peekaboo “เฟนดิได้เชิญชวนศิลปินจากทั่วโลก และฉันได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนจากเม็กซิโก มันเหมือนฝันที่กลายเป็นจริงเลยค่ะ ฉันสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระในการเพนต์ลายบนกระเป๋า Peekaboo เป็นครั้งแรก โดยมันจะได้ไปจัดแสดงที่ Palazzo della Civilta Italiana ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี และก็เก็บรักษาเป็นส่วนหนึ่งของ Fendi archive ด้วย” เธอเล่าอย่างตื่นเต้น

Fendi Peekaboo Purse by Sofia Castellanos
กระเป๋า Fendi Peekaboo ที่เป็นผลงานการเพนต์ลวดลายโดย Sofia Castellanos

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ของเฟนดิได้ที่ https://www.behance.net/gallery/95077369/FENDI-by-Sofia-Castellanos

mural paint by Sofia Castellanos

“จริงๆ ถือว่าปีที่ผ่านๆ มา ฉันได้ทำ collaboration เยอะมากๆ นะคะ ฉันรู้สึกโชคดีมากที่ได้ใช้ชีวิตกับสิ่งที่ตัวเองรักที่สุด มันตลกดีที่หลังจากฉันได้เดินทางไปเมืองไทยเพื่อเพนต์กำแพงครั้งนั้น ซึ่งเป็นครั้งแรกเลยของการไปเพนต์งานในต่างประเทศ ฉันก็มีโอกาสได้เดินทางไปในอีกหลายๆ ประเทศ เมืองไทยจึงเป็นสถานที่ที่พิเศษมากๆ สำหรับฉันเลยค่ะ”

แล้วสำหรับชิ้นงานล่าสุด มีงานที่ได้อิทธิพลมาจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกตอนนี้บ้างไหม “ฉันเชื่อว่าการใช้ชีวิตของเราเป็นแรงบันดาลใจให้การสร้างสรรค์งานศิลปะของเราเสมอ ฉันมีไอเดียเยอะมากๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากโลกใบใหม่นี้ เริ่มจากงานอิลลัสเตรชั่นที่เพิ่งทำไม่กี่วันก่อนค่ะ ชื่อว่า ‘Nature taking back the earth’ มันเป็นงานที่สะท้อนให้เราจดจำว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่า และเราต้องรักษากันและกันให้ยังคงมีชีวิตต่อไปเพื่อทำให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี”

Nature taking back the earth
ภาพ Nature taking back the earth ชิ้นงานล่าสุดที่ได้แรงบันดาลใจจากสถานการณ์ของโลกตอนนี้

การไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวล่ะ ถือเป็นอุปสรรคในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ไหม “ฉันรักการเดินทางมากค่ะ ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่ฉันชอบที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ และศิลปะก็ทำให้ฉันได้รับโอกาสมากมายในการเดินทางไปที่ต่างๆ ถ้าให้พูดจริงๆ เลยนะคะ แค่คิดว่าจะไม่ได้เดินทางเลยก็รู้สึกเศร้ามากแล้วค่ะ แต่มันก็เป็นโอกาสที่ทำให้เราได้มองเข้าไปหาแรงบันดาลใจจากภายใน และก็งัดเอาความมหัศจรรย์ที่เราเก็บเกี่ยวได้จากการท่องเที่ยวครั้งก่อนๆ ออกมาใช้”

ทริปสุดท้ายของโซเฟียก่อนที่ทั่วโลกจะต้องระงับการเดินทางก็คือลอสแองเจลิส ซึ่งเธอเดินทางไปร่วมงานเปิดแคมเปญ OPI Mexico City แล้วก็ได้แวะไปเยี่ยมเพื่อนๆ รวมทั้งได้ไปเยือนมิวเซียมและชายหาดด้วย “ทริปที่แอลเอมันสุดยอดมากๆ เลยค่ะ และก่อนหน้าทริปนั้นไม่กี่อาทิตย์ ฉันก็ได้ไปโคลัมเบียมาสองอาทิตย์ด้วย ซึ่งฉันรู้สึกดีมากๆ ที่ได้ไป เพราะเราไม่รู้เลยว่าจะสามารถเดินทางกันอีกครั้งได้เมื่อไร”

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญ OPI Mexico City ได้ที่ https://www.behance.net/gallery/95077039/OPI-Mexico-City-2020

แวะไปเยี่ยมชมสตูดิโอห้องทำงานของโซเฟียที่เม็กซิโกซิตี้

“การอยู่บ้าน จริงๆ แล้วสำหรับฉันก็ไม่ได้แย่นะคะ จริงๆ ชีวิตฉันก็ไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไรด้วยซ้ำ เพราะทำงานศิลปะอยู่ที่สตูดิโอที่บ้านอยู่แล้ว ฉันจึงคุ้นชินกับ work from home มาแต่ไหนแต่ไร ฉันรู้สึกโชคดีที่ได้อยู่กับครอบครัว เพราะถ้าคนที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว ตอนนี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากสักหน่อย” เธอเล่าพร้อมส่งรูปสุนัขตัวใหญ่ของเธอมาให้ดูทางอินสตาแกรม

“ช่วงอาทิตย์แรกๆ ที่ต้องอยู่บ้านอย่างเดียว อารมณ์มันจะรู้สึกแปลกๆ หน่อยค่ะ ฉันไม่สามารถทำอะไรให้เสร็จได้เลยทั้งที่ฉันก็คุ้นชินกับไลฟ์สไตล์แบบนี้อยู่แล้ว แต่สุดท้ายตอนนี้ฉันก็เริ่มโอเคและจัดการได้ ฉันพบว่าตัวเองมีเวลามากขึ้นที่จะเพนต์รูปแล้วก็เล่นกับหมาของฉัน :)” เธอส่งอิโมติคอนรูปยิ้มมาให้

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตอยู่บ้านให้มีความสุข สำหรับโซเฟียก็คือ

1. “ตื่นแต่เช้า! การตื่นเช้าทำให้ฉันพบว่าตัวเองมีเวลามากแค่ไหนในแต่ละวัน”

2. “ฉันเป็นคนที่ทำชีวิตให้เป็นกิจวัตร ฉันชอบตื่นขึ้นมาแล้วออกกำลังกายก่อน ค่อยไปทานอาหารเช้า ฉันยังชอบให้ตัวเองได้พักเบรกด้วย (แม้กระทั่งในเวลาที่ฉันวาดรูป) ชีวิตที่เป็นกิจวัตรทำให้เราทำอะไรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

3. “วาดรูปค่ะ ฉันมักจะพูดอยู่เสมอว่าตัวเองไม่มีเวลาที่จะทำโปรเจ็กต์ส่วนตัว ตอนนี้ฉันได้เห็นแล้วว่ามันไม่จริง ฉันได้ลงมือทำสิ่งที่อยากทำมาตลอด ปลดปล่อยแรงบันดาลใจของตัวเองให้ได้โลดแล่นอย่างอิสระโดยไม่ต้องมีไกด์ไลน์มากำหนด เวลาฉันวาดรูป จะรู้สึกว่าเวลาผ่านไปเร็ว มันทำให้ชีวิตเรารู้สึกเหมือนความฝัน”

4. “ถ้าคุณใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง หรือแม้แต่สุนัขของคุณ ใช้เวลาอยู่กับพวกเขา นั่งลงและดูหนังด้วยกัน ผ่อนคลายและก็ไม่ต้องคิดถึงเรื่องเครียดใดๆ อย่างน้อยสัก 1 ชั่วโมงต่อวัน นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับความคิดและจิตวิญญาณของเรา (อย่างน้อยก็สำหรับฉันนะคะ)”

“ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาของการต้อง stay creative มากๆ เลยค่ะ มนุษย์ทุกคนมีความสามารถในการสร้างสรรค์และเราต้องเอามันมาใช้ตอนนี้แหละ!” เธอกล่าวย้ำ

นอกจากนี้แล้ว การอยู่บ้านของเธอก็ยังถือเป็นการช่วยป้องกันโรคได้ทางหนึ่ง เธอบอกว่าเธอไม่ได้ออกไปไหนเลยจริงๆ เพราะสามารถสั่งของทุกอย่างได้ทางออนไลน์ จะมีก็เฉพาะตอนที่เธอพาสุนัขไปเดินเล่นแถวๆ บ้าน ซึ่งก็แน่นอนว่าไปพร้อมถุงมือและหน้ากาก

“ฉันคิดว่าการอยู่บ้านเป็น ‘สิ่งที่ดีที่สุด’ ที่เราสามารถทำได้ในตอนนี้ค่ะ และที่บ้านฉันก็เคร่งครัดเรื่องนี้มาก ที่สำคัญคุณต้องรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและนอนหลับพักผ่อน เพราะร่างกายที่แข็งแรงคือปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราต่อสู้กับโรคได้ และคุณทำได้ง่ายๆ แค่ดูแลตัวเองค่ะ”

และแน่นอนว่าช่องทางออนไลน์ก็ไม่ได้มีไว้สั่งของเท่านั้นสำหรับเธอ เพราะในโลกที่ทุกอย่างดูเหมือนจะมูฟไปอยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างจริงจังมากขึ้นหลังจากการเข้ามาของโรค Covid-19 ศิลปินรุ่นใหม่อย่างเธอก็พัฒนาทักษะทางดิจิทัลมากขึ้นไปด้วยเช่นกัน

“โลกดิจิทัลเป็นสนามแห่งโอกาสที่ยิ่งใหญ่มากๆ สำหรับศิลปินทั่วโลก ฉันเผยแพร่งานของฉันทางออนไลน์อยู่เสมอและฉันก็ได้งานมาจากช่องทางนี้มากมายด้วย มันทำให้คุณเชื่อมต่อเป็นส่วนหนึ่งกับชุมชนทั่วโลกและพบกลุ่มคนที่ชอบงานคุณได้จากทั่วโลกเลย”

Edicion Mariposas

“ฉันคิดว่าอาชีพศิลปินก็เหมือนอาชีพอื่นๆ ค่ะ คุณต้องทำอย่างสม่ำเสมอถ้าอยากจะประสบความสำเร็จ ยิ่งคุณรู้วิธีการเยอะเท่าไรว่าต้องทำยังไง ก็ยิ่งมีลูกค้าเข้ามาหาคุณเยอะขึ้นเท่านั้น ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่สวยงามเหมือนกันนะคะสำหรับการผสมผสานงานแฮนด์เมดเข้ากับเทคโนโลยี ฉันเองเรียนมาทางด้านกราฟิกดีไซน์ในวิทยาลัยและเครื่องมือต่างๆ ที่ฉันได้เรียนรู้มาจากตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็น Photoshop หรืออะไรก็ตาม มันช่วยฉันได้เยอะมากในการทำงานร่วมกับแบรนด์”

“ดิจิทัลอาร์ตค่อนข้างมีความสำคัญมากในตอนนี้ ฉันใช้โปรครีเอท (Procreate) ซึ่งมันเปลี่ยนชีวิตฉันไปเลย! (แนะนำเลยค่ะสำหรับทุกคนที่อยากมาสายนี้)” เธอแนะนำให้ทุกคนลองฝึกใช้เครื่องมือต่างๆ และนำข้อดีของมันมาใช้กับความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง

สุดท้ายแล้ว ในโลกที่เหมือนจะเปลี่ยนแปลงไปมาก แถมยังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วด้วย ในฐานะคนที่ต้องทำงานกับแรงบันดาลใจและความเชื่อบางอย่างอยู่เสมอ เราอยากรู้ว่าความเชื่อของเธอเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยไหม

“ความเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้นะคะ เราไม่สามารถเป็นเหมือนอย่างที่เราเคยเป็น ฉันเชื่อว่าโลกไม่เคยเหมือนเดิมหลังจากที่เราจากมันมา ฉันหวังว่าสุดท้ายแล้วเราจะเข้าใจว่า การรู้จักนึกถึงสิ่งรอบข้างนั้นเป็นสิ่งสำคัญ และเราไม่สามารถใช้ชีวิตแยกออกจากธรรมชาติได้ เราเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนขนาดใหญ่ที่ยังมีลมหายใจอยู่ และโลกก็เป็นเพียงบ้านหลังที่เราอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น”

ติดตามเรื่องราวและผลงานของศิลปินได้ทางเว็บไซต์ https://www.sofiacastellanos.com/ และอินสตาแกรม @sofiacastellanosart

Photos courtesy of the artist

Leave a Reply