พูลวิลล่าภูเก็ตที่มาพร้อมวิวทะเลอันดามันแบบพาโนรามา มีความโรแมนติกและเป็นส่วนตัว Wyndham Grand Phuket Kalim Bay คืออีกหนึ่งรีสอร์ทสวยระดับ 5 ดาวที่เราเพิ่งไปพักมาล่าสุดและอยากแนะนำมากๆ

เวลาเที่ยวภูเก็ต หลายคนอาจมองหาที่พักติดชายหาด แบบเดินไม่กี่ก้าวจากห้องพักก็สามารถแตะพื้นทรายได้เลย แต่ที่จริง ยังมีรีสอร์ทแบบที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมันจะได้วิวทะเลในมุมสูง ในแบบที่รีสอร์ทติดชายหาดก็ให้ไม่ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเงียบสงบบและอยากมาดื่มด่ำวิวโดยเฉพาะ

อ่าวกะหลิม (Kalim Bay) เป็นจุดหนึ่งของภูเก็ตที่มีวิวสวย อยู่ใกล้กับหาดป่าตองอันแสนคึกคักแต่บรรยากาศของที่นี่ต่างไปอย่างสิ้นเชิง มันเป็นมุมสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน เราจะได้ผ่อนคลายและอยู่กับธรรมชาติจริงๆ เอนจอยกับท้องฟ้าและผืนน้ำ ยิ่งตอนพระอาทิตย์ตกด้วยแล้ว ตรงจุดนี้เป็นโลเกชั่นที่โรแมนติกมาก

ในช่วงบ่ายๆ เรามาถึงที่ วินแดม แกรนด์ ภูเก็ต กะหลิม เบย์ (Wyndham Grand Phuket Kalim Bay) โดยมีรถของทางรีสอร์ทไปรับถึงที่สนามบินภูเก็ต ใช้เวลานั่งรถประมาณ 1 ชั่วโมง เขามาดร็อปเราที่ล็อบบี้ที่เป็นห้องกระจกแต่ข้างในตกแต่งด้วยดีไซน์มีลูกเล่น สมกับที่ได้รับรางวัลด้านดีไซน์ประเภท Asia’s Top Design Hotels ปี 2018-19 โดย NOW Travel Asia จากผลคะแนนโหวตจากบุคคลทั่วไปในเว็บไซต์

เวลคัมดริงค์เสิร์ฟเป็นน้ำสมุนไพรหอมๆ เย็นชื่นใจ พนักงานมาอธิบายแผนที่ของจุดต่างๆ ภายในรีสอร์ทเพราะมันกว้างขวางมากจริงๆ และก็คอนเฟิร์มนัดหมายเราทำกิจกรรมต่างๆ อย่างไม่ตกหล่น ก่อนจะพาไปยังห้องพัก ซึ่งที่นี่เขาไม่ได้ใช้รถกอล์ฟเหมือนกับรีสอร์ทอื่นๆ แต่เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก เนื่องจากพื้นที่เป็นเนินเขาชัน ใช้รถแบบนี้ก็จะปลอดภัยกว่า อ้อ! แนะนำให้สวมรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้ารัดส้นจะเดินได้ถนัดกว่ารองเท้าแตะนะ

Wyndham Grand Phuket Kalim Bay เป็น 1 ใน 3 ของรีสอร์ทในเครือวินแดมที่ได้รับประกาศนียบัตรรับรองด้านการจัดการเพื่อความยั่งยืน (Sustainability) อีกสองแห่งคือ Wyndham Casablanca Jakarta และ Wyndham Garden Kuta Beach Bali อินโดนีเซีย ซึ่งต้องบอกว่าความยั่งยืนเป็นเทรนด์ที่กำลังมาในทุกธุรกิจ เพราะตอนนี้ผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นักเดินทางรุ่นใหม่ไม่ได้มองหาแค่สถานที่ท่องเที่ยวหรือพักผ่อนเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่มองหากิจกรรมที่ได้ดูแลทั้งตัวเองและธรรมชาติไปพร้อมกัน เรียกว่าเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวใหม่ที่ได้ทั้งความสุขและการเยียวยาจากธรรมชาติ และขณะเดียวกันก็ต้องไม่ทำร้ายธรรมชาติด้วย

ห้องบอลรูมสำหรับทำกิจกรรม พื้นที่กว้างมากแถมเห็นวิวทะเลเต็มๆ

แขกที่มาพักที่ Wyndham Grand Phuket Kalim Bay จึงได้เห็นทั้งความสวยงามของการออกแบบในรีสอร์ทเอง ได้เอนจอยทั้งวิวภูเขาและทะเลแบบกว้างขวางสุดลูกหูลูกตา แล้วยังได้เห็นบทบาทของการใช้นโยบายความยั่งยืนภายในรีสอร์ทด้วย

ตึกห้องพักแบบพูลวิลล่า

Pool Villa Ocean View พร้อมสระส่วนตัวที่ได้วิวอันดามันเต็มๆ ตา

ภายในวินแดม แกรนด์ ภูเก็ต มีห้องพักแบบพูลสวีทและพูลวิลล่า รวมทั้งหมด 152 ห้อง มาพร้อมสระส่วนตัว (Infinity pool) ขนาด 6 หรือ 9 เมตร สามารถแช่ตัวไปพร้อมกับมองวิวอันดามันได้แบบจุใจ สำหรับพื้นที่ในห้อง Pool Villa Ocean View ที่เรามาพักครั้งนี้ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 120 ตารางเมตร กว้างมากแบบเปิดประตูเข้ามาแล้วต้องร้องว้าว เตียงนอนใหญ่นุ่มสบายโรยกลีบดอกกุหลาบไว้บนเตียง อันนี้ก็แล้วแต่ว่าทางรีสอร์ทจะเซอร์ไพรซ์ด้วยข้อความอะไร บางครั้งอาจจะเป็นชื่อของผู้เข้าพัก หรือถ้าใครอยากเซอร์ไพรซ์คนพิเศษ ก็สามารถแจ้งทางโรงแรมให้ช่วยจัดการได้เช่นกัน ที่นี่เขาถนัดมากเรื่องการรังสรรค์ประสบการณ์แบบนี้

เตียงนอนหันออกมองฝั่งทะเล
ขนมหวานจัดมาต้อนรับในห้องพัก

ในห้องมีมุมโต๊ะทำงานและมุมมินิบาร์ถูกใจ digital nomad และยังมีมุมห้องนั่งเล่นเป็นสัดส่วน มีทีวีและอุปกรณ์ของใช้ครบครัน ที่สำคัญห้องน้ำและห้องแต่งตัวกินพื้นที่ไปกว่าครึ่งของพื้นที่ห้องทั้งหมด มีทั้งเรนชาวเวอร์ อ่างแช่ตัว ซึ่งเขากั้นโซนด้วยกระจกใสทั้งหมด ทำให้การอาบน้ำของเราสามารถเอนจอยวิวทะเลไปได้พร้อมกัน แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะแต่ละห้องจะมองไม่เห็นกันเลย ด้วยการออกแบบให้เหลื่อมกัน จะมีก็แต่ท้องฟ้ากับทะเลเท่านั้นที่เห็นเราตอนอาบน้ำ และเพียงแค่เลื่อนประตูกระจกออก เราก็สามารถจุ่มตัวลงสระว่ายน้ำส่วนตัวได้เลย

ห้องนั่งเล่นพร้อมขนม ของว่าง
มุมโต๊ะทำงานภายในห้องพัก ถูกจัดเป็นสัดส่วน

ดินเนอร์เดทในร้านอาหารบรรยากาศสุดโรแมนติกพร้อมวิวพระอาทิตย์ตก

ห้องอาหาร Latitude 98 เป็นห้องอาหารหลักของทางรีสอร์ท Wyndham Grand Phuket Kalim Bay เปิดทุกวันตั้งแต่ 6.30-22.00น. เสิร์ฟอาหารไทยและนานาชาติ ที่นี่เหมาะกับจะเป็นสถานที่เดทมากๆ เลย เพราะนอกจากวิวทะเลสุดปังและวิวพระอาทิตย์ตกช่วง golden time แล้ว เขาก็จัดซุ้มโต๊ะอาหารแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เป็นส่วนตัวสำหรับคู่รักโดยเฉพาะ พร้อมกับจุดเทียนและจัดโต๊ะอาหารด้วยดอกไม้หวานๆ ใครอยากจะจัดอะไรให้กับคนพิเศษ ก็สามารถแจ้งกับทางโรงแรมได้เลย เขาพร้อมจะรังสรรค์ประสบการณ์มื้อค่ำที่น่าจดจำ

ในเวลคัมดินเนอร์ของเย็นวันแรก เราเลือกแบบ western set โดยเริ่มจากคาเปรเซ่ สลัด (Caprese Salad) มาเป็น appetizer ก่อน มีมอซซาเรลลาชีส มะเขือเทศ ใบโหระพา ราดน้ำสลัดบัลซามิก ตามด้วยซุปฟักทองอุ่นๆ ส่วนเมนคอร์สสามารถเลือกได้เป็นปลาหรือกุ้ง สดๆ จากทะเลอันดามัน แล้วก็ปิดท้ายด้วยของหวานที่มีให้เลือกทั้งทิรามิสุ ช็อกโกแลตฟองดองต์เสิร์ฟกับไอศกรีม หรือจะเป็นแบบไทยๆ เขาก็มีกล้วยไข่เชื่อม และผลไม้ตามฤดูกาล

มื้อเช้าจัดเป็นบุฟเฟต์ที่ห้องอาหาร Latitude 98 เช่นกัน แต่บรรยากาศช่วงเช้าจะต่างไปเลย วิวท้องฟ้าจะเป็นอีกแบบ ถือเป็นการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ได้แบบสดชื่น อาหารมีให้เลือกหลากหลายทั้งแบบไทยและอเมริกัน พิเศษคือมีมุมอาหารเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ แล้วก็มีแก้วช็อตที่รวมน้ำผักผลไม้หลากชนิด เหมาะสำหรับดื่มก่อนเริ่มมื้อเช้า หรือหากใครจะเลือกสั่ง floating breakfast ให้มาเสิร์ฟที่ห้องพักอย่างเป็นส่วนตัว ก็ออร์เดอร์ได้ในราคา 1,200 บาท/เซ็ต

Wyndham Grand Phuket Latitude 98
ห้องอาหาร Latitude 98 เปิดบริการตั้งแต่มื้อเช้าถึงมื้อเย็น
ที่นั่งมีทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์

นอกจาก Latitude 98 แล้ว Wyndham Grand Phuket Kalim Bay ยังมีคาเฟ่ชื่อน่ารักอย่าง ทับทิม คาเฟ่ ที่อยู่ใกล้กับสปา รายล้อมไปด้วยสวนสวยร่มรื่น เสิร์ฟเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ หรือจะไปว่ายน้ำและสั่งอะไรมาทานเล่นที่ The Deck Poolside Bar ก็น่าสนใจ ขณะที่สายเครื่องดื่มอย่างค็อกเทล เขาก็มี Infiniti Lobby Bar อยู่ตรงข้ามกับล็อบบี้ไว้คอยให้บริการ

Zana Day Spa & Wellness บำบัดและปรับสมดุลด้วยธรรมชาติ

หนึ่งในกิจกรรมของรีสอร์ทแห่งนี้ที่เราไม่อยากให้ทุกคนพลาดเลย คือ การมาผ่อนคลายที่สปา เธอราพิสต์ที่นี่ได้รับการเทรนมาเป็นพิเศษ เขาผสมผสานศาสตร์การนวดแบบไทยดั้งเดิมเข้ากับศิลปะการนวดเพื่อความผ่อนคลาย ให้เราได้รีชาร์จพลัง ปรับสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจ Zana Spa โดดเด่นเรื่องการนวดประคบซึ่งเป็นศาสตร์โบราณกว่า 5,000 ปี ใช้สมุนไพรไทยอย่างตะไคร้ มะขาม ส้มป่อย มะกรูด ไพล ขมิ้น การบูร เกลือ มาห่อทำเป็นลูกประคบแล้วนึ่ง เมื่อกดนวดลงไปบนร่างกาย ความร้อนและตัวยาในสมุนไพรจะช่วยบำบัดความเมื่อยล้าให้ผ่อนคลายแบบล้ำลึก เหมาะกับคนที่นั่งทำงานหน้าคอมนานๆ หรือคนที่เป็นออฟฟิศซินโดรม

Wyndham Phuket spa

ทรีตเมนต์อื่นๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ นวดไทย กดจุด ยืดเหยียด นวดน้ำมันที่เน้นความผ่อนคลายด้วยสัมผัสที่เบามือ นวดเฉพาะจุดอย่างเช่นที่เท้า หลัง ศีรษะและไหล่ หรือจะเป็นการสครับก็มีให้เลือกทั้งข้าวหอมมะลิเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ผลไม้ที่มีกรด AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับสมดุลค่า PH ตามธรรมชาติ การสครับด้วยกาแฟช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง รวมถึงการใช้เกลือหิมาลายันเพื่อขับของเสียและฟื้นฟู ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นและเปล่งประกาย ฯลฯ

ขอบอกเลยว่าเธอราพิสต์นวดได้ดีมาก คอนโทรลน้ำหนักแบบกำลังพอดี แถมกลิ่นสมุนไพรยังอบอวลในห้อง สายทำงานนั่งโต๊ะอย่างเรา รู้สึกหายเมื่อยไปเยอะเลย

ด้านล่างของตึกสปาเป็นฟิตเนสและสระว่ายน้ำหลักของรีสอร์ท เรามาใช้เวลาอยู่ตรงนี้กว่าครึ่งค่อนวันเลยทีเดียวล่ะ ชอบมาก และมุมนี้ในช่วงเย็นก็สามารถเอนจอยพระอาทิตย์ตกได้สวยงามเหมือนกัน

Zana Spa by Wyndham Grand Phuket Kalim Bay เปิดให้บริการทุกวัน 10.00-20.00น. โทรจองล่วงหน้าได้ที่ 076-562-000 ต่อ 300

Wyndham Orchard พื้นที่เพาะปลูกภายในรีสอร์ท ตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืน

ทั้งหมดที่เล่ามาไม่ว่าจะเป็นห้องพัก ร้านอาหาร และสปา จุดเริ่มต้นก็มาจาก Wyndham Orchard นี่ล่ะ มันคือชื่อของสวนที่ตั้งอยู่ภายในรีสอร์ท Wyndham Grand Phuket Kalim Bay โดยเขาจัดพื้นที่ไว้กว่า 6,000 ตารางเมตร ปลูกพืชพรรณหลากหลาย เช่น มะพร้าว 160 ต้น กล้วย 180 ต้น มะละกอ 180 ต้น รวมทั้งพวกมะนาว มะกรูด ตะไคร้ กระชาย ใช้เป็นวัตถุดิบทำอาหารและเครื่องดื่มให้กับแขกภายในรีสอร์ท ไปจนถึงส่วนผสมในการทำทรีตเมนต์ในสปา

แขกที่เข้าร่วม cooking class จะได้มาเก็บเกี่ยวพืชผักผลไม้ในสวนแห่งนี้ด้วยตัวเองเพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ขณะที่พวกขยะอาหารต่างๆ จากห้องอาหาร ส่วนหนึ่งก็นำกลับมาทำเป็นปุ๋ยในสวนแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นการใช้พื้นที่ภายในรีสอร์ทอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบ และตอบโจทย์เรื่องความยั่งยืน

เหล่านักเดินทางที่รักธรรมชาติ อยากมารีชาร์จด้วยพลังของธรรมชาติ เมื่อได้เห็นรีสอร์ทที่มีจัดการแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมแบบนี้ ก็ได้ใจไปเต็มๆ สิ่งที่เราประทับใจคือห้องพักที่มีวิวสวยเวอร์วัง (เป็นอันดับต้นๆ ของภูเก็ตเลยก็ว่าได้) มีความเป็นส่วนตัว เงียบสงบ แต่ถ้าอยากจะออกไปเจอแสงสีบ้าง เขาก็มีรถรับส่ง (มีค่าบริการนิดหน่อย) ไปยังหาดป่าตองได้ใน 10 นาที และที่สำคัญเลยคือพนักงานที่นี่มีมาตรฐานการบริการดีมาก ตลอด 3 วันที่เราพักที่นี่ การจัดการทุกอย่างเป๊ะและไม่มีผิดพลาด สมกับความเป็นรีสอร์ท 5 ดาว วันหยุดครั้งหน้า ถ้ามีโอกาสเราก็จะกลับมาพักที่ Wyndham Grand Phuket Kalim Bay อีกแน่นอน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.wyndhamgrandphuket.com และเฟสบุ๊ก: Wyndham Grand Phuket Kalim Bay

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply