ฮ่องกง กินอะไรดี? เป็นคำถามที่คนที่แพลนทริปเตรียมไปเที่ยวฮ่องกงจะต้องนึกขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะที่นี่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องการช็อปปิ้งแล้ว สำหรับสายฟู้ดดี้ ก็มีของกินอร่อยๆ ให้ไปลองเพียบ จนได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักชิม อาหารของฮ่องกงมีเอกลักษณ์คือการผสมผสานประเพณีดั้งเดิมเข้ากับวิธีการทำอาหารแบบร่วมสมัยได้อย่างลงตัว ได้รับอิทธิพลจากอาหารหลายชาติ ทั้งตะวันออกและตะวันตก แต่มันก็ยังมีความเป็นฮ่องกงอยู่ ซึ่งทั้งหน้าตาและรสชาตินั้นไม่เหมือนที่ไหน เชื่อว่าหลังจากผ่อนคลายมาตรการหลังโควิด-19 ต้องมีหลายคนแน่ๆ ที่เตรียมบินไปฮ่องกงเพื่อ ‘กิน’ โดยเฉพาะ

Symphony of Lights โชว์แสงสีเสียงริมน้ำ เอกลักษณ์ของฮ่องกง

เรารวบรวมมาให้ทั้งคาวหวาน แถมแนะนำร้านเด็ดแห่งปี 2023 ไว้ให้ด้วย!

1. ติ่มซำ (Dim Sum)

ติ่มซำคือเมนูสุดคลาสสิกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮ่องกง เขามีตั้งแต่ร้านสตรีทฟู้ด ภัตตาคารทั่วไป จนถึงติ่มซำระดับมิชลิน แต่วัฒนธรรมการทานติ่มซำของฮ่องกงจะแตกต่างไปสักหน่อย เริ่มจากบรรยากาศในร้านติ่มซำนี่มักจะคึกคักโหวกเหวกพอสมควร และคนก็จะรีบสั่ง รีบทาน รีบไป วิธีการสั่งควรสั่งทีละน้อย แต่สั่งไปเรื่อยๆ ภาพของเข่งติ่มซำที่วางซ้อนหลายๆ ชั้นบนโต๊ะจึงเป็นภาพชินตา บางทีซ้อนสูงจนมองไม่เห็นหน้าเพื่อนร่วมโต๊ะ คนฮ่องกงบอกว่ามันแสดงถึงอำนาจ

ร้านติ่มซำสมัยนี้ เหล่าเชฟได้พากันคิดและทดลองอะไรใหม่ๆ จนได้ติ่มซำแบบครีเอทีฟมากมาย อย่างเช่น ร้าน Dimdimsum มาเป็นแบบอาหารฟิวชั่น ไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาวยัดไส้อาหารทะเลราดซอสเทอริยากิ หรือปอเปี๊ยะกุ้งกับน้ำสลัดเทาซันไอซ์แลนด์, ร้าน Duddell’s ระดับมิชลิน เขามีผัดหอยเป๋าฮื้อกับไก่หั่นเต๋า และผัดกะหล่ำปลีดองที่อัดแน่นด้วยเนื้อหมู กุ้ง หอยเชลล์ และคาเวียร์, ร้าน Man Mo Dim Sum มีเชฟชาวสวิสมาคิดเมนูติ่มซำใหม่ๆ อย่าง นูเทลล่าบอลทอดกรอบ และเกี๊ยวมอสซาเรลล่ามะเขือเทศกับโหระพาสด

2. โจ๊กฮ่องกง (Hong Kong Congee)

อาหารเช้ายอดฮิตที่ทั้งคนไทยและคนฮ่องกงโปรดปราน แต่ต้องบอกว่าเลยว่าโจ๊กของฮ่องกงจะมีเนื้อเนียนละเอียด ละมุนลิ้นมากๆ แถมมีเครื่องมาด้วยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หมู เนื้อ ปลา ไข่เยี่ยวม้า ปู หรือเครื่องใน แม้ว่ารสชาติจะจืดกว่าบ้านเราเพราะไม่นิยมใส่ซีอิ๊ว แต่เราจะได้ลิ้มรสของข้าวและเนื้อสัตว์ในชามอย่างเต็มที่ บางร้านโรยงาคั่วและมีเกลือไว้ด้วย เผื่อใครติดเค็ม และเวลาเสิร์ฟเขาก็จะมาแบบร้อนมากเลยทีเดียว ร้านแนะนำคือ Nathan Congee & Noodle (MTR สถานี Jordan)

3. บะหมี่เกี๊ยวฮ่องกง (Wonton Noodles)

เมนูที่หาทานได้ง่ายมาก จุดเด่นอยู่ที่เส้นบะหมี่ไข่ที่จะต่างจากเส้นบะหมี่ทั่วไป ตรงที่เหนียวนุ่มไม่ขาดง่าย ทานพร้อมกับเกี๊ยวกุ้งเนื้อเด้ง ตัวใหญ่มาก ซดน้ำซุปหอมๆ ยิ่งกลมกล่อม ร้านอร่อยแนะนำคือ Kai Kee Noodle ย่าน Tsim Sha Tsui คนแน่นหน่อยแต่ก็คุ้มค่านะ

4. ขนมปังสับปะรด (Pineapple bun)

ลักษณะเป็นขนมปังก้อนโต แต่ด้านในไม่ได้ใส่ไส้สับปะรด แค่เป็นการตั้งชื่อเพราะส่วนนอกของขนมปังจะดูคล้ายผิวสับปะรด ให้สัมผัสที่กรอบ และด้านในเป็นไส้นุ่มๆ ส่งกลิ่นหอมเย้ายวน สูตรลับนี้มาจาก Hong Kong School of Baking นิยมทานคู่กับชาร้อน จะได้รสชาติที่เข้ากัน

ร้านแนะนำ เช่น Sai Kung Café & Bakery, Cheung Hing Coffee Shop, Lim Kee Bing Sutt, Men Wah Bing Teng

5. ทาร์ตไข่ (Egg Tart)

แม้ว่าขนมชนิดนี้จะมาจากฝั่งอังกฤษ แต่ฮ่องกงเขามีทาร์ตไข่สูตรของเขาเอง นั่นคือการลดครีมคัสตาร์ดลง แต่เพิ่มปริมาณไข่ลงไป ทำให้รสชาติหวานน้อยลง ได้รับความเข้มข้นสะใจของครีมและกลิ่นหอมของไข่ไก่ กลายเป็นว่าถูกใจชาวเอเชียเป็นอย่างยิ่ง เราไปทีไรก็ต้องซื้อสักสองสามกล่องจากร้าน Tai Cheong Bakery ย่าน Central กลับมาฝากคนที่บ้านตลอด

6. เฟรนช์โทสต์ (Hong Kong French Toast)

นี่ก็อีกเมนูที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก แต่ต้องบอกว่าเฟรนช์โทสต์สไตล์ฮ่องกงจะแตกต่างจากของฝรั่งเศส เพราะที่นี่จะเป็นแบบกรอบนอกนุ่มใน เขาใช้ขนมปังมาชโลมด้วยเนยถั่วและแยมมะพร้าวตำรับแท้ของฮ่องกง ชุบด้วยไข่ไก่ แล้วเอาไปทอดในเนย จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมเนยเยิ้มๆ และราดน้ำหวาน คนที่นี่นิยมทานเป็นมื้อเช้า กับชานมหรือกาแฟร้อน ร้านแนะนำคือ Mido Café (MTR สถานี Yau Ma Tei)

7. เนื้อย่างหนังกรอบ (Roasted meats) และหมูแดง ห่านย่าง เป็ดย่าง

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อย่างหนังกรอบ หมูย่างหนังกรอบ จะมีความหอมนุ่มกำลังดี รสสัมผัสเป็นเอกลักษณ์ ต้องบอกว่าคนฮ่องกงเขาใช้ส่วนต่างๆ ของหมูในการทำอาหารได้เก่งมาก ร้านหมูย่างหนังกรอบเจ้าดังต้องยกให้ The King’s Cuisine ย่าน Jordan และร้าน Joy Hing Food Shop ย่าน Wan Chai ขณะที่หมูแดง ห่านย่าง เป็ดย่าง ก็มักเป็นการเอาเนื้อสัตว์ไปหมักกับเครื่องเทศจนเข้าเนื้อ และมาย่างกับเตาถ่านด้วยไฟปานกลาง จึงได้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมกลิ่นเครื่องเทศ

8. บะหมี่เนื้อตุ๋น (Beef Brisket Noodles)

beef brisket

เขาคัดสรรเนื้อวัวส่วนอก ซึ่งถือเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด มีมันแทรกกำลังดีแต่ไม่เหนียว นำมาตุ๋นและเคี่ยวในซอสสูตรพิเศษจนเปื่อยนุ่ม เรียกได้ว่ากัดเข้าไปแทบจะละลายไปกับลิ้น แถมยังหอมกลิ่นเครื่องเทศ ทานคู่กับบะหมี่ก็คือฟินมาก

ร้านดังต้องไป Kau Kee ที่ Gough Street, ร้าน Eight Treasures ที่ Electric Road และร้าน Sister Wah ที่ Electric Road เช่นกัน

9. ชานมฮ่องกง (Hong Kong Milk Tea)

เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของฮ่องกงเลยก็ว่าได้ Hong Kong Milk Tea ทำมาจากชาดำใส่นม เสิร์ฟเย็นหรือร้อนก็ได้ เอกลักษณ์อยู่ที่กลิ่นหอมๆ และรสชาติเข้มข้นของชาจนติดขมที่ปลายลิ้นนิดหน่อย แต่กลมกล่อมถูกใจสายดาร์คที่ไม่ค่อยชอบหวานมาก

ร้านชานมแนะนำในฮ่องกง คือ Lan Fong Yuen สาขา Tsim Sha Tsui ซึ่งเขาจะเป็นร้านบรรยากาศย้อนยุคแบบร้านน้ำชาหรือคาเฟ่โบราณสไตล์ฮ่องกงจริงๆ ได้ฟีลมาก ปูพื้นกระเบื้องแบบโบราณและตกแต่งร้านด้วยปกแผ่นเสียงสุดคลาสสิก

10. วาฟเฟิลฮ่องกง (Egg Waffle)

ขนมสุดฮิตอีกชนิดหนึ่ง หน้าตาเป็นเหมือนแผงไข่เล็กๆ เขาใช้ไข่คนรสหวานนำไปอบในแม่พิมพ์ กรอบนอกนุ่มใน มีให้เลือกหลายรสชาติ เช่น ช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี่ และมะพร้าว ถ้าได้ทานตอนร้อนๆ เพิ่งออกจากเตาจะยิ่งอร่อย

ร้านแนะนำได้แก่ Mammy Pancake ย่าน Causeway Bay, Waffeman ย่าน Stanley, Blue Supreme ย่าน Central, LKK North Point Egg Waffles ย่าน Wan Chai

11. ลูกชิ้นปลา (Fish Balls)

สายที่ชอบกินลูกชิ้น ต้องไม่พลาดที่จะมาลองลูกชิ้นปลาตำรับฮ่องกง เนื้อเด้งอร่อยมาก ไม่มีคำว่าคาว จับคู่กับซอสสูตรเด็ดหรือผงปรุงรส ยิ่งเพิ่มรสชาติให้ดียิ่งขึ้นไปอีก แนะนำให้ไปลองชิมที่ร้านลูกชิ้นปลาเจ้าดัง Al Dente Balls ย่านมงก๊ก

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply