ถ้าพูดถึง ร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพฯ ที่รสชาติแบบออริจินัลจริงๆ หนึ่งในนั้นเรายกให้ร้าน Blue by Alain Ducasse (บลู บาย อแล็ง ดูกาสส์) ที่ไอคอนสยาม โซน Iconluxe ชั้น 1 ร้านที่เพิ่งได้รับมิชลินสตาร์ 1 ดวง ตั้งแต่ปีแรกที่เปิดร้าน จากคู่มือ มิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2564

ลาวีอองโร้ดมีโอกาสได้ไปเยือนที่นี่จากการได้รับเชิญเข้าร่วมงานอีเวนต์ของ Utopia Hospitality Group บริษัทเรียลเอสเตท ดีเวลลอปเปอร์ที่ใหญ่ที่สุดในภูเก็ต เจ้าของโรงแรม Utopia ในหลายโลเกชั่นของภูเก็ต ซึ่งเลือกมาจัดงานในธีม Dreamlike vacation ให้เราได้สัมผัสบรรยากาศแห่งท้องทะเล ผ่านอาหารชั้นเลิศและการตกแต่งด้วยสีน้ำเงินของร้าน เราเลยอยากพาทุกคนไปดูความพิเศษของร้านอาหารแห่งนี้พร้อมๆ กันค่ะ

บรรยากาศร้าน Blue by Alain Ducasse ที่ไอคอนสยาม ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

Alain Ducasse กับฉายาพ่อมดแห่งอาหารฝรั่งเศส

Alain Ducasse (อลัง ดูคาส) คือชื่อของเชฟชาวฝรั่งเศสที่การันตีคุณภาพและความล้ำเลิศของอาหารที่นี่ได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะเขาคือเชฟวัย 65 ปี ที่เป็นเมนเทอร์ผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้แก่เชฟมิชลินสตาร์ทั่วโลกมาแล้วมากมาย เป็นเจ้าของมิชลินสตาร์มากถึง 21 ดวง ประดับภัตตาคาร 31 แห่งใน 9 ประเทศ เรียกได้ว่ามากเป็นอันดับสองของโลก เป็นรองก็แค่เชฟชาวฝรั่งเศสอย่าง Joël Robuchon เท่านั้น

Alain Ducasse เชฟชาวฝรั่งเศสที่ เป็นเจ้าของมิชลินสตาร์มากถึง 21 ดวง ประดับภัตตาคาร 31 แห่งใน 9 ประเทศ

เขาคือเชฟระดับตำนานที่ยังคงมีชีวิตอยู่ แถมยังเดินทางไปมาแล้วทั่วโลกเพื่อค้นหาวัตถุดิบใหม่ๆ และพัฒนาฝีมือการทำอาหารของตนเองอย่างไม่เคยหยุด แต่ที่ตัดสินใจเลือกเปิดร้านอาหารสาขาประเทศไทย ก็เพราะตกหลุมรักในความรุ่มรวยของวัฒนธรรมด้านอาหารของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ถ้าคิดว่าที่นี่จะต้องใส่สูทผูกไทคอตั้งมานั่งเกร็งไปทานไปแล้วละก็ คงไม่ต้องขนาดนั้น เพราะ เป็น Blue by Alain Ducasse ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่เน้นความสบายๆ ในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ท่ามกลางวิวเจ้าพระยา ขณะที่การตกแต่งภายในมาใน โทนสีน้ำเงินตามชื่อร้าน เพราะเป็นสีที่เชฟอแล็ง ดูกาสส์ ชื่นชอบที่สุด เป็นสีที่มีอยู่ทั้งบนธงชาติไทยและธงชาติฝรั่งเศส แล้วก็เป็นสีของน้ำ ตามโลเกชั่นใกล้เจ้าพระยาที่ร้านมาตั้งอยู่ด้วย เสริมด้วยสีทอง ครีม และไม้จากธรรมชาติ เป็นส่วนผสมของความหรูหราที่ไม่เป็นทางการจนเกินไป

Foie gras

ความลงตัวนี้เกิดจากการออกแบบของดีไซเนอร์คู่ใจของ เชฟ Alain Ducasse นั่นก็คือ สตูดิโอออกแบบในกรุงปารีส Jouin Manku ที่นำโดย Patrick Jouin ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสและ Sanjit Manku สถาปนิกชาวแคนาดา เป็นบริษัทที่ออกแบบร้านอาหารที่ได้รับมิชลินสตาร์ทั้งสามแห่งของ เชฟ Alain Ducasse เราจึงได้กลิ่นอายความเป็นฝรั่งเศส ผสมผสานกับความเป็นกรุงเทพฯ ซึ่งรู้ไหมว่างบประมาณทั้งหมดสำหรับการออกแบบตกแต่งนี้อยู่ที่ 200,000,000 บาทเลยทีเดียว

Blue crab กับไข่ปลาคาเวียร์

แรงบันดาลใจจากพระราชวังแวร์ซายส์สู่กรุงเทพฯ

เริ่มจากทางเข้าร้าน เราจะเจอพื้นที่ของเลานจ์ก่อน ตรงนี้เป็นโถงผนังไม้ ประดับโคมไฟทำจากไม้วอลนัตและทองเหลือง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสวนสไตล์ฝรั่งเศส ในพระราชวังแวร์ซายส์ โดยพื้นที่บริเวณเลานจ์รองรับได้ 24 ที่นั่ง เปิดให้บริการเครื่องดื่มและของว่างทุกวัน (ยกเว้นวันอังคารและวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 12.00 เป็นต้นไป

พอเดินถัดเข้ามาจึงจะเจอโซนรับประทานอาหาร ผนังบริเวณนี้ใช้สีน้ำเงินที่ให้ความรู้สึกสง่างาม ประดับโคมไฟด้านบนที่ใช้ผ้าอัดพลีตสีครีม ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังนั่งอยู่ใต้เกลียวคลื่นแห่งท้องทะเล รองรับด้วยโครงไม้และไฟระยิบระยับ ส่วนด้านที่ติดแม่น้ำก็ใช้กระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน เปิดให้มองเห็นวิวกรุงเทพฯ อย่างเต็มที่ ไม่แปลกเลยที่ร้านนี้จะได้รับรางวัลการตกแต่งภายในยอดเยี่ยมสาขาไฟน์ไดนิ่ง จากการมอบรางวัล Best of the Year Award โดยนิตยสาร Interior Design ด้วย

พนักงานกำลังราด Chocolate moon ซึ่งได้จากโรงงานของ Alain Ducasse ที่ปารีส ลงในไอศกรีมรสถั่วตองกา

ส่วนผสมของวัตถุดิบนำเข้าจากฝรั่งเศส คละเคล้ากับวัตถุดิบจากภูมิภาคต่างๆ ของไทย

ส่วนเรื่องอาหาร ดูแลโดยเชฟวิลฟริด ฮ็อกเกต (Wilfrid Hocquet) Executive Chef ของ Blue by Alain Ducasse ซึ่งเป็นเชฟผู้มีประสบการณ์การทำงานกว่า 20 ปี และเกือบทั้งหมดเป็นร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้งนั้น เขานำเสนอรสชาติอาหารฝรั่งเศสต้นตำรับแท้ๆ ที่แสดงถึงความเข้าใจอันถ่องแท้ที่มีต่อธรรมชาติ คัดสรรผลผลิตใหม่จากฟาร์มในท้องถิ่นและสัตว์นี้จากแหล่งที่ถูกต้องเหมาะสม นอกจากวัตถุดิบบางอย่างที่นำเข้าจากฝรั่งเศสแล้ว เขายังออกสำรวจฟาร์มและแปลงเกษตรตามภูมิภาคต่างๆ ของไทย เพื่อหาแหล่งที่มีคุณภาพมาใช้ในครัวมาตรฐานโลกของเขา อย่างข้าวจากเชียงใหม่ เป็ดจากฟาร์มที่เขาใหญ่ เป็นต้น

และเขาเรียกมันว่า ‘glocal’

เชฟ Wilfrid Hocquet ผู้เป็น Executive Chef ของร้าน Blue by Alain Ducasse

อาหารที่เราได้ลองชิม ได้แก่ Blue crab กับปลาคาเวียร์ จานสตาร์ทเตอร์ที่เขาใช้ไข่ปลาคาเวียร์สีทองเม็ดใหญ่วางบนเนื้อปูม้าจากภูเก็ต, Foie gras, กุ้ง Carabineros จากทะเลเมดิเตอเรเนียน, ปลา sea bass, เนื้อวากิว แล้วก็ของหวานอย่างช็อกโกแลตที่มาจากโรงงานของ Alain Ducasse เองในปารีส

Carabineros ทานกับมันฝรั่งและเม่นทะเล

การมาสัมผัสประสบการณ์อาหารฝรั่งเศสที่ Blue by Alain Ducasse จึงไม่ใช่แค่มาทานอาหารเอาอิ่ม แต่เหมือนการได้มาลองสวมใส่ชุดโอตกูตูร์ที่ตัดเย็บอย่างประณีต มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทั้งรสชาติของอาหาร การตกแต่งภายใน วิวที่มองเห็น ทุกอย่างเป็นศิลปะทั้งหมด ผสมผสานทั้งความเป็นฝรั่งเศสและไทยได้อย่างลงตัวจนทำให้ Blue by Alain Ducasse สาขานี้แตกต่างจากสาขาอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

Sea bass
Phuket pineapple composition

ร้านอาหาร Blue by Alain Ducasse

เปิดทุกวันพฤหัสบดีถึงวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 – 21.00 น.  โดยมีเซ็ตเมนูสำหรับมื้อเที่ยงให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 – 15.00 น. และเมนูอาหารจานเดียวที่สามารถสั่งได้ตลอดเวลาที่เปิดให้บริการ (ปิดบริการในวันอังคารและวันพุธ)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ร้าน Blue by Alain Ducasse ชั้น 1 โซน ICONLUXE, ICONSIAM หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 02-005-9412

อีเมล enquiries@blue-alainducasse.com หรือเข้าไปที่ https://www.blue-alainducasse.com

Leave a Reply