4R7A4799

มื้อเช้าวันหนึ่งในเชียงรายของฉันเริ่มต้นที่ร้านกาแฟสวนดอก (Hana Zono) บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ดอกไม้ในสวนสมชื่อร้าน พนักงานกล่าวทักทายเราและยกน้ำเปล่าเข้ามาเสิร์ฟโดยใช้ ‘ใบไม้สด’ เป็นที่รองแก้ว ก่อนจะยื่นเมนูกาแฟให้เราเลือก

จริงๆ แล้วแค่ต้องการมาดื่มกาแฟกับกิน breakfast เบาๆ แต่พอเห็นเมนูกาแฟใส่เหล้าที่มีให้เลือกหลากหลาย ก็รู้สึกอดไม่ได้ที่จะลอง มันคือการเติมช็อตวิสกี้หรือเหล้ารัมเพื่อเพิ่มสีสันให้กับรสชาติของกาแฟ แต่ละเมนูจะบอกส่วนผสม ตามด้วยดีกรีความแรงของเหล้า ฉันเลือก Yamagoya Original มาลองเป็นอย่างแรก ด้วยส่วนผสมของเอสเพรซโซ+วิสกี้ เสิร์ฟพร้อมน้ำตาลกับผงอบเชยให้เราเติมเองได้ตามใจ

4R7A4794

เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า “ตอนผมมาอยู่เชียงรายแรกๆ เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว หากาแฟทานยากมาก มีแค่ของดอยตุง กาแฟดอยช้างก็ยังไม่มีนะ จะซื้อทีต้องขึ้นไปบนดอย หรือไม่ก็ฝากคนรู้จักซื้อ เราต้องคำนวณเลยว่าครั้งหนึ่งที่ชง เราใช้กี่กรัมกี่ช้อน กิโลหนึ่งเรากินได้นานเท่าไรแล้วฝากเขาซื้อเดือนละครั้ง จนเรามีความคิดว่าจะลองปลูกกาแฟเองบนดอยล้าน ลงทุนปลูกตอนแรกไปหมื่นต้น แล้วก็ทดลองศึกษาไปเรื่อยๆ แรกๆ คั่วด้วยกะทะเหล็ก ปรากฏว่ากาแฟมันฝาด ตอนหลังเปลี่ยนมาคั่วด้วยหม้อดิน จึงได้รสชาติที่ดี กระทั่งพอมีคนชอบเยอะขึ้นก็เปิดเป็นร้าน”

4R7A4802

กาแฟที่เขาใช้จะเป็น hand made arabica ทั้งหมด เขาเริ่มทำเมนูมาตรฐานอย่างคาปูชิโน เอสเพรซโซ ลาเต้ แต่เป็นสูตรแบบที่ตัวเองชอบ “อย่างคาปู เราไม่ใส่นมข้นเหมือนร้านอื่น จะเป็นรสใสๆ เพราะมีแค่กาแฟ นมสด น้ำเชื่อม น้ำแข็ง แล้วก็ฟองนม ส่วนกาแฟใส่เหล้านี่เป็นไอเดียจากแฟนผมซึ่งเป็นคนญี่ปุ่น ตอนไฮสกูลเขาเคยทำงานพิเศษที่ร้านกาแฟ ชื่อร้าน Yamagoya มีสูตรกาแฟใส่เหล้า เราก็เลยขอเขามาทำขายที่นี่เป็นเมนูแรกโดยตั้งชื่อตามร้านนั้น” เขาหมายถึง Yamagoya Original ซึ่งเป็นตัวที่ฉันชิม

4R7A4809
Yamagoya Original

จริงๆ แล้วกาแฟใส่เหล้าเป็นที่นิยมในสเปนมานานแล้ว สูตรและเทคนิคในการมิกซ์ส่วนผสมก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะครีเอทยังไง ที่เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากที่สุดเห็นจะเป็น Irish Coffee ซึ่งเป็นการเติมไอริชวิสกี้ลงไป อย่างที่ร้านกาแฟสวนดอกนี่ก็มีขาย สำหรับคนที่เป็นคอเครื่องดื่มแอลกฮอลล์อยู่แล้วรับรองว่าต้องชอบ แต่ถึงแม้จะเป็นคนที่ปกติไม่ดื่ม (อย่างฉัน) วันนั้นลองไป 1 แก้ว ก็ไม่ได้รู้สึกเมาหรือมึนแม้แต่นิด (แต่ถ้าลองหลายแก้ว และดีกรีแรงกว่านั้นก็ไม่แน่) ในทางกลับกัน เขาบอกว่ากาแฟที่ผสมเหล้ามีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยซ้ำ อย่างคาเฟอีนเองที่มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไมเกรน ส่วนแอลกฮอลล์ก็มีสรรพคุณในการขยายหลอดเลือด ดังนั้นจึงช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนดี และบรรเทาอาการเจ็บป่วยบางอย่างทางสมองได้

4R7A4807
Lily Original (Espresso+Whisky+Rum)

เมนูขายดีคือคาปูชิโน+ไวท์รัม ส่วนเมนูที่มีเหล้าแรงสุดคือ Lily Original เป็นกาแฟ+วิสกี้+รัม ตอนเขายกมาเสิร์ฟ เราจะเห็น 3 อย่างนี้แยกกันอยู่เป็นชั้นๆ ควรคนเบาๆ ให้มันกลมกล่อมเข้ากันแต่ไม่ให้วิปครีมด้านบนแตกตัว ส่วนเมนูพวกโกโก้หรือมอคคาปั่น ในการผสมเหล้าจะใช้ดาร์กรัมที่กลิ่นแรงหน่อย เพื่อให้สู้กับกลิ่นโกโก้มอคคาได้ นอกจากนี้ก็มีวุ้นกาแฟราดนม (Coffee Jelly), มูสนม (Milk Mousse), มูสช็อกโกแลต (Chocolate Mousse)  และ Soy Bean ถั่วเหลืองคั่วปั่นที่ทางร้านคิดค้นขึ้นเอง ได้โปรตีนจากถั่วเหลืองล้วนๆ และไม่มีคาเฟอีน แต่ถ้ากลัวความอ้วนก็ไม่แนะนำ เพราะมีทั้งน้ำเชื่อมและวิปครีมด้วย

“เราค่อยๆ ผสมผสานและคิดค้นเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ช่วงแรกเป็นการแถมลูกค้า ตอนหลังเขาชอบ เขาก็สั่ง บอกเอาเหมือนเมื่อวาน อย่าง Soy Bean นี่ภาษาญี่ปุ่นเรียกคินาโกะ แปลว่าผงสีทอง หมายถึงถั่วเหลือง คนญี่ปุ่นชอบมีคำศัพท์เกี่ยวกับอาหารการกินให้ดูมีคุณค่า แต่ที่นั่นเขาจะดื่มแบบร้อน ไม่มีปั่น พอเราคิดจะทำขายที่นี่ ก็เลยปรับให้เข้ากับอากาศเมืองไทย คนก็สั่งเยอะเหมือนกัน” เขาเล่า

ร้านกาแฟสวนดอกมีอาหารขายด้วย ถ้าใครไม่อยากดื่มกาแฟใส่เหล้าตอนท้องว่าง ก็สามารถสั่งอาหารมาก่อนได้ วันนั้นฉันจัดเมนูธรรมดาอย่างข้าวคลุกกะปิ กับไข่ป่ามหรือไข่ทอดไม่ใช้น้ำมัน อร่อยมากกแบบไม่จำเป็นต้องบรรยายอะไรต่อ ต้องมาลองชิมเอง

4R7A4790

และที่ใครไปใครมาต้องถามถึงคือเรื่องที่รองแก้วที่ทำจากใบไม้สด เพราะมันดูน่ารักและทำให้เรารู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ตรงนี้ได้ไอเดียมาจากไหน “ในภาษาญี่ปุ่น Hana แปลว่าดอกไม้ Zono แปลว่าสวน แถวนี้เมื่อก่อนต้นไม้เยอะมาก ความเป็นสวนก็เลยกลายเป็นจุดเด่นของร้าน แฟนผมมีความคิดอยากใช้ใบไม้มารองแก้ว ตอนแรกเสิร์ฟแค่แก้วน้ำเปล่าอย่างเดียว แต่พอทำแล้วคนชอบ ตอนหลังกลายเป็นว่าทุกเช้าเราต้องหาใบไม้ ในสวนที่บ้านบ้าง ที่ร้านบ้าง เพื่อใช้เสิร์ฟเครื่องดื่มพวกกาแฟด้วย แต่เราเก็บใส่ตู้เย็นนะ แล้วก็ใช้ซ้ำ อย่างที่ใช้วันนี้น่าจะเก็บมาเป็นอาทิตย์แล้ว”

4R7A4797

ทั้งหมดกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้ที่นี่แตกต่างจากบรรดาร้านกาแฟที่ปัจจุบันมีอยู่ทั่วทุกหนแห่งในเชียงราย กาแฟผสมเหล้าสำหรับฉันที่แม้จะไม่ใช่คนทานเหล้า แต่พอได้ลองก็คิดว่าอร่อยดี คือนอกจากจะได้รสชาติของกาแฟแบบเต็มๆ แล้ว ก็ยังรู้สึกถึงกลิ่นของเหล้าด้วย เป็นคอมบิเนชั่นที่ลงตัวไปอีกแบบ

 

กาแฟสวนดอก (Hana Zono)

อยู่ติดถนนใหญ่ (ถ.เด่นห้า-ดงมะดะ) ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง

ราคาเครื่องดื่มเริ่มต้น 30 บาท

Opening hours: เปิดทุกวัน 8.30-17.00น.

โทร. 084-615-4425

พิกัด GPS: 19.864526, 99.772424

 

Photos: Jarareab

Leave a Reply