ร้านอาหารญี่ปุ่นย่านทองหล่อ ใจกลางกรุงเทพฯ อาจจะมีอยู่หลายร้าน แต่ร้าน Kyo-Tei แตกต่างด้วยการนำเสนอธรรมเนียมดั้งเดิมของการทานอาหารญี่ปุ่นที่เรียกว่า Kaiseki (ไคเซกิ) หรือชุดอาหารที่บริการทีละคอร์สเป็นลำดับ เทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง

เราเป็นหนึ่งคนที่ชอบเรื่องราวหรือ meaning ที่แฝงอยู่ในสิ่งต่างๆ และร้านนี้ก็ทำให้เราดื่มด่ำไปกับความละเมียดละไมเหล่านั้น เพราะเหมือนกับยกเอาปรัชญาของญี่ปุ่นมาไว้ในวัฒนธรรมการกิน รวมไปถึงการจัดตกแต่งร้าน เริ่มแรกเลย ชื่อร้าน Kyo-Tei คำว่า Kyo มาจากเกียวโต ซึ่งเป็นชื่อเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ส่วน Tei คือตัวแทนของจุดหมายการทำอาหาร เมื่อบวกกับแนวคิดในการจัดร้านที่แม้โดยรวมจะเป็นสไตล์ร่วมสมัย แต่ในรายละเอียดเขาก็จะมีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นสมัยก่อน ที่เน้นความเรียบง่าย ความเป็นธรรมชาติ แต่ว่าลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุไม้ หิน หรือการจัดสวนหลังบ้านแบบ Ryokan (เรียวกัง) โรงเตี๊ยมดั้งเดิมของญี่ปุ่น

ร้าน Kyo-Tei ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 38 และเปิดให้บริการมาได้ครบ 1 ปีแล้ว เว็บรีวิวต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเขาใช้วัตถุดิบระดับพรีเมียม ทานแล้วรู้สึกได้เลย จนต้องยกให้เป็นอาหารสไตล์ไคเซกิที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยในร้านจะแบ่งออกเป็นโซน นอกเหนือจากโซนที่เสิร์ฟอาหารแบบไคเซกิแล้ว ก็ยังมีโซนที่เป็นเทปันยากิ โอมากาเสะ และเรายังสามารถเลือกที่นั่งตรงเคาน์เตอร์เพื่อชมลีลาการปั้นซูชิและลิ้มรสปลาดิบฉ่ำลิ้นได้อีกด้วย

สำหรับหัวหน้าเชฟของที่นี่ เขาคือผู้ที่มีแพสชั่นและประสบการณ์เกี่ยวกับการทำอาหารญี่ปุ่นมากว่า 30 ปี เชฟนิชิโอกะ มาซากิ (Nishioka Masaki) ผสานทั้งเทคนิคดั้งเดิมและสมัยใหม่เข้าด้วยกัน บวกกับความพิถีพิถันในการคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง ทุกจานที่ออกมาจากไอเดียของเขาจึงเหมือนเป็นความตั้งใจที่ถูกกลั่นกรองมาอย่างดี ซึ่งเชฟก็ได้บอกเล่าให้ฟังถึงเมนูแห่งฤดูกาลใหม่อย่าง “Early Summer in Kyoto Kamogawa” ด้วย เมนูแห่งฤดูร้อนอันรื่นรมย์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการรับประทานอาหารริมแม่น้ำคาโมกาวะอันสดชื่นในจังหวัดเกียวโต เน้นที่วัตถุดิบพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวากิว โมโทบุ A5 (Motobu Wagyu A5) จากโอกินาว่า กุ้งสแคมปี (Scampi) สดใหม่จากนิวซีแลนด์ และอาหารทะเลญี่ปุ่น อาทิ หอยเม่น หอยเป๋าฮื้อ ปูม้า

สำรองที่นั่งร้านอาหาร Kyo-Tei หรือติดตามข่าวสารโปรโมชั่น ได้ที่ https://www.aq-gourmet.com/en-TH หรือ โทร. 063 306 3636 เปิดให้บริการวันอาทิตย์-พุธ ตั้งแต่ 11.00 น. – 21.00 น. และ ศุกร์-เสาร์ ตั้งแต่ 11.00 น. – 22.00 น. (Lunch: 11.00 – 14.30 น. / Dinner 17.30 น.) Kaiseki Omakase Private เริ่มต้น ท่านละ 5,999++ บาท

Leave a Reply