พูลแมน เขาหลัก รีสอร์ท (Pullman Khao Lak Resort) คือรีสอร์ทแห่งใหม่ล่าสุดของ เขาหลัก จ. พังงา ที่ที่กลายมาเป็นจุดหมายปลายทางสุดฮิตของหลายๆ คนในช่วงไม่กี่ปีมานี้ บางคนบอกว่าที่นี่คือมัลดีฟส์เมืองไทย บางคนตั้งใจมาเล่นเซิร์ฟบอร์ด ขณะที่บางคนก็อยากมา heal ท่ามกลางธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งทะเล น้ำตก และป่าเขียวขจี

รถสองแถวโบราณ ยานพาหนะสุดคลาสสิกของชาวพังงาตั้งแต่หลายสิบปีที่แล้ว

จากกรุงเทพฯ เรานั่งเครื่องบินมาลงภูเก็ต แล้วก็ต่อรถอีกประมาณเกือบๆ สองชั่วโมง ระหว่างทางรถก็แล่นข้ามสะพานสวยๆ ที่เชื่อมภูเก็ตกับพังงา ก่อนจะมาถึงหาดบางม่วง ทางตอนเหนือของจังหวัดพังงา เลี้ยวเข้ามาเจอกับทางเข้าอันโอ่อ่าของ พูลแมน เขาหลัก รีสอร์ท (Pullman Khao Lak Resort) ที่ตกแต่งได้เหมือนกับพาเราย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 13 ท่ามกลางกลิ่นอายประวัติศาสตร์เก่าแก่ของเมือง ‘ตะกั่วป่า’

สะพานเหล็กบุญสูง (สะพานเหล็กโคกขนุน) หนึ่งในแลนด์มาร์คของจังหวัดพังงา

เมืองตะกั่วป่า คือหนึ่งในอำเภอสำคัญของพังงาค่ะ ในอดีตเคยเป็นท่าเรือยุคทอง ศูนย์รวมการค้าขายจากเมืองทั่วมหาสมุทรอินเดีย ที่นี่ก็เลยมีชาวโปรตุเกสและชาวจีนเข้ามาทำการค้ามากมาย และยังทิ้งมรดกทางวัฒนธรรมเอาไว้ให้เราเห็นผ่านสถาปัตยกรรม วิถีการใช้ชีวิต สิ่งประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ ไปจนถึงการทำอาหาร

รถโบราณคันนี้เข้ามารับแขกของโรงแรมออกไปเที่ยวสำรวจเมืองเก่าพังงา

ทางพูลแมนเองก็ได้นำเอาประวัติศาสตร์ท้องถิ่นมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบที่นี่ด้วยค่ะ ผสานเข้ากับความร่วมสมัย ดูมีความคลีนด้วยเส้นสายเรียบง่าย แต่ก็ดูเท่ในเวลาเดียวกัน อย่างทางเข้าที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมรูปปั้นงานแฮนด์เมดทรงโค้งสูงตระหง่านที่ทำมาจากอิฐแดงในท้องถิ่น เป็นการต้อนรับแขกผู้มาเยือนได้อลังการมากๆ เลย

ด้านหน้าทางเข้าโรงแรมพูลแมน เขาหลัก สร้างกำแพงทำจากอิฐแดงซึ่งเป็นวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นพังงา

ในส่วนของล็อบบี้ค่อนข้างกว้างและโปร่งโล่ง มองออกไปก็จะเห็นภาพมุมกว้างของรีสอร์ท โดยมีสระว่ายน้ำรูปทรงฟรีฟอร์มอยู่ตรงกลาง และสองข้างก็จะเป็นอาคารซึ่งประกอบไปด้วยห้องพัก ฟิตเนส สปา Kid’s club และห้องอาหาร

ดีไซน์สุดปังนี้ออกแบบโดย Tierra Design บริษัทออกแบบที่มีชื่อเสียงซึ่งเคยออกแบบรีสอร์ทระดับรางวัลไว้มากมาย รวมถึง Twinpalms Phuket นำทีมโดย มาร์ติน พัลเลอรอส (Martin Palleros) หัวหน้าทีมออกแบบและสถาปนิก เขารังสรรค์พูลแมน เขาหลักแห่งนี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘บ้านพ่อค้า’ ประกอบไปด้วยสนามหญ้า สระน้ำ และลากูน โดยอิงจากเรื่องราวในอดีตของท้องถิ่นที่น่าสนใจ ขณะเดียวกันในส่วนของงานประติมากรรมที่พบเห็นได้ทั่วทั้งรีสอร์ท ก็เป็นผลงานของกลุ่มศิลปินไทย อาร์ตสลองก้า (Artslonga) กับแนวคิดศิลปะ pure art

Pullman Khao Lak architecture

ต้องบอกว่าลาวีอองโร้ดเป็นผู้เข้าพักกลุ่มแรกๆ เลยค่ะ เพราะที่นี่เพิ่งจะเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2020 ทาง General Manager คุณแอร์เว่ ดูปราต์ (Hervé Duprat) เดินมาต้อนรับด้วยตัวเองเลย ก่อนจะพาไปดูห้องพักซึ่งมีทั้งแบบวิลล่าริมชายหาด ห้องสำหรับผู้ที่มีความต้องการพิเศษ ห้องแฟมิลี่สวีท ห้อง Presidential suite และห้องดีลักซ์ รวมทั้งหมด 253 ห้องพัก

ห้องดีลักซ์ชั้น 1 จะเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ สามารถเลื่อนบานประตูแล้วก็จุ่มขาลงได้เลย แต่สำหรับคนที่ชอบความอลัง Beachfront Villa คือครบทุกองค์ประกอบจริงๆ ค่ะ เพราะห้องกว้างมากถึง 115 ตร.ม. และมีสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาด 41 ตร.ม. อยู่ภายในวิลล่าเลย เดินไปทะเลได้ใกล้เพียงแค่ 1 นาที ขณะที่ด้านในมีเตียงใหญ่นุ่มสบาย มุมโต๊ะทำงาน และห้องอาบน้ำซึ่งมาพร้อมฝักบัวเรนชาวเวอร์ กับอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ การตกแต่งเขาใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ และคุมโทนอยู่ในสีน้ำตาล สีเบจ นอกจากจะให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังเป็นสีอินเทรนด์ในช่วงปี 2020-2021 ด้วยค่ะ แต่งตัวถ่ายรูปออกมาสวยปังแน่นอน

สิ่งที่น่าสนใจคือ ไม่ใช่แค่ห้องพักสวยและสบาย แต่พูลแมน เขาหลัก ยังเป็นรีสอร์ทที่เน้นเรื่อง Health and Wellness เขาจะมีฟิตเนสที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง มีสปาฮัมมัม Hamman Beauty Baths หรือการอาบน้ำแบบโมร็อกโก ที่ไม่ใช่สปาทุกที่จะมีแบบนี้ เป็นการอาบน้ำร้อนและน้ำอุ่น ขัดผิว ก่อนทำการนวด และในช่วงเช้าก็จะมีการออกกำลังกายแบบชี่กง โยคะ ที่หน้าชายหาด เงียบสงบและวิวดีมาก หรือถ้าใครชอบปั่นจักรยาน เขาก็มีไว้บริการเช่นกัน แถมมีเส้นทางปั่นที่ออกแบบโดยทีมกิจกรรมของทางรีสอร์ทอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

ในช่วงแดดร่มลมตก พลาดไม่ได้เลยนะคะที่จะไปเดินเล่นที่หาดบางม่วง น้ำสะอาด ทรายก็ละเอียด เราเห็นปูที่ใช้เปลือกหอยเป็นบ้านวิ่งกันขวักไขว่เลยค่ะ ก่อนมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ที่บีชคลับ และทานของว่าง นั่งมองฟ้าเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ จนพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า แล้วค่อยไปทานมื้อเย็นกันที่ห้องอาหารหลักของโรงแรม ซึ่งมีทั้งอาหารไทยและตะวันตก

Beachfront Villa
ห้องอาหารแบบ all day dining ภายในพูลแมน เขาหลัก
หาดบางม่วง

———————————————————

5 กิจกรรมท่องเที่ยวในพังงาที่ห้ามพลาด

เมื่อมาเที่ยวเขาหลักทั้งที ก็ต้องออกไปสำรวจเมืองตะกั่วป่าแห่งนี้กันหน่อยค่ะ เพราะเมืองนี้ที่เที่ยวเยอะมาก หลากอารมณ์สุดๆ ตั้งแต่ทะเล เกาะน้อยใหญ่ น้ำตก ป่าเขา เมืองเก่า ไปจนถึงร้านอาหารอร่อย และทางโรงแรมเขาก็มีบริการ One Day Trip ช่วยเราจัดทริปพาเที่ยวพังงาแบบอันซีนกันด้วย

1.เล่นเซิร์ฟบอร์ดที่หาดปะการัง Memories Beach Bar

บริเวณนี้มีหน้าหาดค่อนข้างกว้าง เหมาะกับการเล่นน้ำ นอนอาบแดด และยังมีคลื่นลมที่เหมาะกับการเล่นกระดานโต้คลื่น ก็เลยมีโรงเรียนสอนเซิร์ฟ Better Surf Thailand อยู่ที่นี่ด้วยค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็น beginner หรือมือโปรก็ไม่ต้องแคร์สื่อใดๆ ทั้งสิ้น เขาช่วยฝึกสอนให้เราตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นเลย แม้ว่าถนนทางเข้ามาที่หาดปะการังจะเป็นป่าสนแล้วก็ถนนมีความกระเด้งกระดอนอยู่หลายนาที แต่พอเข้ามาถึงแล้วจะเห็นกระต๊อบแล้วก็มีอุปกรณ์โต้คลื่นวางเรียงราย จนเรานึกว่ามาหาดมาลิบู LA ที่อเมริกาแล้วรึเปล่า บรรยากาศมันได้มากๆ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่กลายเป็น surf spot ที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ฝรั่งชอบมาเที่ยวกัน บางคนเขามาอยู่เป็นอาทิตย์เพื่อเรียนเซิร์ฟบอร์ดโดยเฉพาะเลย และไฮไลท์คือ เขาบอกว่าที่นี่คือจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในเขาหลักเลยแหละ

ราคาเรียนโต้คลื่น ประมาณ 700-1000 บาท รวมค่าอุปกรณ์แล้ว

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการโต้คลื่น คือช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม คลื่นสูงกำลังดี

2.อิ่มอร่อยระดับมิชลินที่ร้านในเหมือง เขาหลัก

Naimuang Restaurant Khaolak คือร้านอาหารใต้ที่มักจะติดลิสต์ร้านอร่อยของเขาหลักในทุกโพล เพราะเขาการันตีรสชาติดีกรี Michelin 2019-2020 ของจังหวัดพังงา เมนูต้องลอง คือ ต้มกะทิสายบัว หมูผัดกะปิสะตอ แกงกะทิหมูเม็ดเหรียง แกงปูใบชะพู ทุกจานนั้นรสชาติเข้มข้นจัดจ้านตามแบบฉบับอาหารใต้ หอมเครื่องแกง แถมบรรยากาศในร้านก็ยังตกแต่งน่ารักแบบวินเทจ ด้วยของสะสมเก่าๆ ของคนพังงา

เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 20.00 น.

โทร : 09-6654-4033

3.ล่องแพไม้ไผ่ ที่นำ้ตกวังเคียงคู่

กิจกรรมนี้สนุกมากๆๆๆๆ ท่ามกลางบรรยากาศในป่าที่มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ เราจะล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำน้ำที่ไหลเอื่อยบ้าง เชี่ยวบ้าง เป็นระยะ โดยเขาจะมีแวะให้เราเล่นน้ำตกกันด้วย

สุทินกรุ๊ป ล่องแพไม้ไผ่ วังเคียงคู่

ราคาคนละ 250 บาทเท่านั้น

โทร. 0805265454, 076323603

4.สะพานเหล็กบุญสูง (สะพานเหล็กโคกขนุน)

สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าสมัยก่อนนั้นเฟื่องฟูมากในการทำเหมืองแร่ดีบุก แต่เมื่อยุครุ่งเรืองของเหมืองได้สิ้นสุดลงช่วงปีพ.ศ. 2511 ก็มีการนำเหล็กจากเรือขุดแร่มาสร้างเป็นสะพานเหล็กโคกขนุนแห่งนี้ โดยมีความยาวกว่า 200 เมตร ทอดข้ามแม่น้ำตะกั่วป่า มองเห็นวิวสวยงาม นักท่องเที่ยวก็นิยมมาถ่ายรูปกัน ไม่ใช่แค่สวยแต่ยังเป็นสัญลักษณ์ให้เรานึกถึงอดีตของเมืองตะกั่วป่าด้วย แต่ระหว่างถ่ายรูปก็ระวังหน้าหลังกันนิดนึงนะคะ เพราะมีมอเตอร์ไซค์ที่เขาจะวิ่งผ่านไปผ่านมาอยู่เรื่อยๆ

5.เดินตลาดวัฒนธรรม หรือถนนคนเดินในเมืองเก่าพังงา

ถ้าใครนึกถึงเมืองเก่าภูเก็ต เราบอกเลยว่าตลาดวัฒนธรรมในเมืองเก่าพังงานี่เรียลกว่านั้นอีกค่ะ ความสนุกคือทางโรงแรมจัดรถสองแถวไม้โบราณ ซึ่งสมัยก่อนเขาเอาไว้รับส่งนักเรียนไปโรงเรียน แต่เราได้นั่งรถคันนี้ไปเที่ยว old town กัน ลมพัดเย็น ได้ฟีลคลาสสิกสุดๆ เลย คุณลุงคนขับก็เป็นคนท้องถิ่น กิจกรรมนี้จึงเหมือนเป็นการสนับสนุนรายได้ให้ชุมชนไปด้วย

ถนนคนเดินตะกั่วป่า มีแค่วันอาทิตย์วันเดียวเท่านั้น จัดขึ้นบริเวณตลาดเก่า ถนนศรีตะกั่วป่า ความยาวประมาณ 400 เมตร เราสามารถหาของกินพื้นเมืองของชาวพังงามากมายได้ที่นี่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นขนมเต้าส้อ ขนมม่อชี่ ขนมเบื้องโบราณ ขนมครกสไตล์ตะกั่วป่าซึ่งความต่างคือไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ฟินมาก ท่ามกลางตึกชิโนโปรตุกีสที่เป็นแบบดั้งเดิมจริงๆ ที่เขาอนุรักษ์เอาไว้ เห็นลวดลายปูนปั้น ซุ้มประตูโค้ง และลายแกะสลักไม้สวยงาม ทำให้เราพอนึกภาพออกว่าในสมัยก่อน ย่านเมืองตรงนี้จะคึกคักแค่ไหน ในช่วงที่ชาวจีนและชาวโปรตุเกสเข้ามาทำการค้าขาย

พ่อค้าแม่ค้า ก็มีตั้งแต่รุ่นคุณตาคุณยาย มารุ่นคุณลุง ไปจนถึงน้องๆ หนูๆ ที่มาช่วยพ่อแม่ขายของ ทุกคนยิ้มแย้มทักทายอย่างเป็นกันเอง และพร้อมจะตักขนมให้เราชิมฟรี เป็นบรรยากาศที่มีเสน่ห์ ใครอยากชิมขนมหวานโบราณอาจต้องรีบมาหน่อย เพราะหมดเร็วมากค่ะ เนื่องจากเขาทำจำกัด

Trok Cafe ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในตรอกระหว่างบ้านโบราณสองหลัง

Trok Cafe ร้านกาแฟสุดเก๋ที่ซ่อนอยู่ในซอยเล็กๆ ของถนนคนเดิน

อย่าลืมแวะไปชิมกาแฟโบราณที่ร้าน Trok Café กันด้วยนะคะ แอบซ่อนอยู่ในตรอกเล็กๆ ภายในตลาด ร้านน่ารักมากกก หลังคายังมุงสังกะสีอยู่เลย มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมากด้วย อยากให้ทุกคนได้ลองกาแฟโบราณ แล้วก็ชาเย็นที่ทำตามอารมณ์คนขาย หอมหวานมันและสดชื่นสุดๆ ไปเลย

ร้านเปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์  ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.30 น.

นอกจากนี้พังงาก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกหลายแห่ง เช่น เขาตะปู อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา ลักษณะเป็นเขาพิงกัน เป็นโลเกชั่นที่ใช้ถ่ายหนังเรื่องเจมส์ บอนด์ จนมีชื่อเรียกว่า James Bond Island, พายเรือลอดถ้ำที่อ่าวพังงา, ทัวร์เกาะสิมิลัน, ทัวร์เกาะสุรินทร์, ทานอาหารที่เสม็ดนางชี บูทีค พร้อมชมวิวอ่าวพังงาแบบพาโนรามา ต้องบอกเลยค่ะว่ามาครั้งเดียว ยังเที่ยวไม่หมดแน่ๆ และนั่นคือข้ออ้างที่เราจะต้องกลับมาพังงาอีกครั้ง!

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม Pullman Khao Lak Resort ได้ที่ www.pullmankhaolakresort.com

หรือจองห้องพัก โทร 076-592-233

พิเศษกับราคา Pre-opening เมื่อจองห้องพักเพื่อเข้าพักตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2563 – 31 มีนาคม 2564 ราคาเริ่มต้น 3,100 บาทต่อคืน และพูลวิลล่า 7,950 บาท (ไม่สามารถเข้าพักช่วงเทศกาล)

Leave a Reply