อีกหนึ่งกิจกรรมสนุกที่เราสามารถทำได้ในช่วงล็อกดาวน์ คือการร่วมเฉลิมฉลอง เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival) ในรูปแบบออนไลน์ภายใต้ธีม ‘Savour Singapore in Every Bite’ หรือ การสัมผัสรสชาติความอร่อยแบบสิงคโปร์ในทุกๆ คำที่ลิ้มลอง ผ่านทาง www.singaporefoodfestival.sg

สถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของย่านไชนาทาวน์ในสิงคโปร์

เทศกาลอาหารสิงคโปร์ 2021 จัดขึ้นเป็นปีที่ 28 แล้ว นับเป็นการเฉลิมฉลองมรดกวัฒนธรรมอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศสิงคโปร์ แม้ก่อนหน้านี้จะเป็นการเชิญชวนทุกคนไปเที่ยวสิงคโปร์ ร่วมมาสเตอร์คลาสการทำอาหารกับเชฟชื่อดัง และตระเวนกินของอร่อยในย่านพื้นที่ต่างๆ รอบเกาะสิงคโปร์ แต่ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด เทศกาลนี้ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นออนไลน์ ทว่ายังคงนำเสนอวัฒนธรรมอาหารอันมีชีวิตชีวาของสิงคโปร์ได้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งยังเน้นย้ำประสบการณ์เสมือนจริง ที่จะพาทุกคนไปค้นพบจิตวิญญาณความเป็นนักชิมในตัว

บรรยากาศ Singapore China Town

เริ่มกันที่ Live masterclass คลาสสอนทำอาหารกับเชฟและบาร์เทนเดอร์ชื่อดังกว่า 18 คลาส ทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่าย อาทิ การทำเมนูปูเสฉวน, ไข่เจียวหอยนางรมม วิธีทำทาร์ตไข่และกาแฟโกปี๊แบบดั้งเดิม, เค้กทุเรียน, การชงค็อกเทล และคลาสสอนเทคนิคการปรุงอาหารเปอรานากันแบบดั้งเดิม โดยบางคลาสเราสามารถสั่งซื้อกล่องชุดวัตถุดิบมาทำทานเองที่บ้านได้ด้วย

Creamy and Spice Packed Curry Heaven – Devilled Prawn Curry

ต่อด้วยการสั่งเมนูเด็ดจาก 10 ร้านอาหารสิงคโปร์ชื่อดังในไทย โดยทางการท่องเที่ยวสิงคโปร์ประจำประเทศไทย ร่วมกับ LINE MAN ทำโปรโมชั่นเพื่อให้เราได้ลิ้มลองอาหารถึงบ้านในราคาพิเศษ อย่างเช่น ร้าน Boon Tong Kee, Baba Thai, Chuan Kitchen, JUMBO Seafood, Pui Peng Bak Kut Teh, Sarnies, Sergeant Kitchen, So Shiok, Song Fa Bak Kut Teh และ Ya Kun Kaya Toast สามารถสั่งผ่าน Application LINE MAN เท่านั้น

Chilli Crab Sichuan-ation – Mala Chilli Crab Noodles

และสำหรับใครที่ชอบลัดเลาะค้นหาร้านใหม่ๆ ก็สามารถติดตามชม Food tours ไปในย่านต่างๆ ของสิงคโปร์ เช่น ลิตเติ้ลอินเดีย ทานจงปาการ์ เตียงบาห์รู ไปจนถึงการพาไปเยี่ยมชม Kok Fah Farm เพื่อดูนวัตกรรมการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ ก่อนจะมาเสิร์ฟเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจานหรูให้เราได้ทานกัน รับรองว่างานนี้รู้สึกเหมือนได้ไปเที่ยวสิงคโปร์จริงๆ โดยไม่ต้องซื้อตั๋วเครื่องบินเลยทีเดียว

For the Love of the S.E.A. – Prawn Raja with simmered-rice
Egg Tart
Egg tarts

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและเข้าร่วม เทศกาลอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Festival) ได้ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม – 12 กันยายน 2021 ที่ www.singaporefoodfestival.sg

Leave a Reply