ข้าวต้มเป็นอาหารทานง่าย และจะทานให้สนุกก็ควรจะมีกับข้าวหลากหลาย ร่วมทานด้วยกันหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ซึ่งไม่ว่าเราจะโตถึงอายุเท่าไร ทุกครั้งที่ได้กลับมากินข้าวต้มกับเครื่องเยอะๆ ทีไร ก็มักจะนึกถึงช่วงเวลาอบอุ่นในวัยเด็กเสมอ และร้านข้าวต้มแต้จิ๋วย่านพระราม 9 ที่เรามาทานวันนี้ ก็ทำให้นึกถึงช่วงเวลานั้น

ร้าน ‘ข้าวต้ม…หลบมุม’ ตั้งอยู่ในโรงแรม Royal Suite ย่านพระราม 9 เพิ่งรีโนเวทเปลี่ยนคอนเซ็ปต์จากคาเฟ่ธรรมดาๆ ในโรงแรมมาเป็นร้านข้าวต้มแต้จิ๋วสูตรอาม่าเมื่อปลายเดือนกันยายน 2566 โดยเจ้าของร้านเป็นนักธุรกิจลูกหลานชาวจีน คุณจิ๋ม-ศุกลกานต์ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานสื่อสารองค์กรและลูกค้าสัมพันธ์กลุ่มบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) หรือเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งแม่ทัพหญิงแห่งบริษัท MGC-Asia ที่ดูแลแบรนด์ลักชัวรี่ระดับโลกอย่างรถยนต์โรลส์-รอยซ์ เรือยอชท์ Azimut เรือสัญชาติอเมริกัน คริส-คราฟท์ และยังเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อีกหลายแบรนด์ นอกจากนี้ยังช่วยดูแลกิจการของครอบครัว ทั้งธุรกิจรับจัดเลี้ยง FUZIO Catering, โรงแรมรอยัลสวีท กรุงเทพฯ และบ้านหาดงาม บูทีก รีสอร์ต แอนด์ วิลลา เกาะสมุยอีกด้วย

คุณจิ๋ม-ศุกลกานต์ ธรรมชวนวิริยะ เจ้าของร้านข้าวต้ม…หลบมุม โรงแรม Royal Suite Hotel Bangkok

เธอได้หยิบเอาวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวจีนแต้จิ๋วมาบอกเล่าผ่านอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณแม่ของเธอทำให้ครอบครัวทานตั้งแต่ยังเด็ก และถ่ายทอดสูตร รวมถึงเทคนิคการทำอาหารแบบชาวจีนให้กับพ่อครัวของร้าน โดยมีคุณจิ๋มและคุณแม่คอยเทสต์รสชาติซ้ำไปซ้ำมากว่าจะนำมาเป็นเมนูขายในร้านได้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รสชาติดั้งเดิมแบบที่คุณแม่ทำให้ทาน

เต้าหู้โรงเจทอด เสิร์ฟพร้อมซอสหวานถั่ว
เต้าหู้ผัดถั่วงอก

‘ต้องทำสิ่งที่ดีที่สุด และเหลือดีกว่าขาด’ คือคติที่ครอบครัวปลูกฝัง

“คุณแม่มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอาหารให้คนได้ทาน บางครั้งก็ทำไปแจกจ่ายพนักงานในบริษัทเยอะแยะมาก คุณแม่บอกว่าเรื่องกินสำคัญ ต้องทำของดีที่สุด และถือคติเหลือดีกว่าขาด โดยหนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยก็คือข้าวต้มซึ่งเป็นวัฒนธรรมอาหารแต้จิ๋วเลย ในบ้านเราทุกคนจะชอบกินอาหารที่คุณแม่ทำ” คุณจิ๋มเล่าถึงที่มาของการเลือกทำร้านข้าวต้ม

แนวคิดการทำอาหารอย่าง ‘ดีที่สุด’ และ ‘เหลือดีกว่าขาด’ น่าจะถ่ายทอดมาสู่ลูกหลานในเรื่องของแนวคิดการทำธุรกิจด้วย เพราะไม่ใช่แค่คุณจิ๋มที่เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนมากความสามารถ แต่ทุกคนในครอบครัวธรรมชวนวิริยะต่างก็ประสบความสำเร็จในเส้นทางธุรกิจที่หลากหลาย ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลองชิมว่ารสชาติที่มาจากความรักและความตั้งใจเต็มที่ในสิ่งที่ทำ มันจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะคุณจิ๋มเล่าว่า “ที่จริงเราเปิดร้านสำหรับลูกค้าในโรงแรมเป็นหลัก แต่ก็มีลูกค้าจากข้างนอกมาทานด้วย หลายคนเขาตั้งใจมาทานเพราะรสชาติอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของเราโดยเฉพาะ”

เอกลักษณ์ข้าวต้มแต้จิ๋วและเครื่องเคียงกว่า 60 เมนู

ชาวแต้จิ๋วเรียกข้าวต้มว่า ‘ม้วย’ ต่างไปจากคำที่ชาวจีนทั่วไปใช้ ส่วนใหญ่พวกเขาทานข้าวต้มกันตั้งแต่เด็กจนโต ทานทุกวันไม่มื้อใดก็มื้อหนึ่ง วิถีชีวิตของชาวแต้จิ๋วจริงๆ สมัยก่อนคือไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจใหญ่โตหรือเล็กๆ มื้อเช้าตื่นมาก็มักทานข้าวต้มก่อนรีบไปค้าขาย เอกลักษณ์ของข้าวต้มแต้จิ๋วจะข้นเหนียว หอมหวานเนื้อละมุน น้ำน้อย ไม่แฉะ ทานกับเครื่องได้สารพัดสารพัน ทั้งผัด ต้ม ตุ๋น ทอด ยำ ไม่ว่าจะเป็น…

เต้าหู้โรงเจทอด เสิร์ฟพร้อมซอสหวานถั่ว, ต้มจับฉ่ายกระดูกอ่อนหมูสูตรอาม่า หวานน้ำซุปผักซอดคล่องคอ, เกี้ยมฉ่ายน้ำมันงา, หมูสับผัดหนำเลี้ยบ พร้อมเครื่องเคียง พริกซอย หอมแดง และมะนาวเพิ่มรสชาติ, ซี่โครงหมูตุ๋นพริกแห้งผัดซอสสูตรพิเศษ รสชาติออกหวาน-เค็ม, ผัดแขนงหมูกรอบ, คะน้าผัดน้ำมันหอย, ยำปลาสลิดทอด, หมูนึ่งไข่เค็ม, ผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้ ฯลฯ
หมูกรอบเท็กซ์เจอร์แน่นแต่เคี้ยวง่าย หนึ่งในเมนูไฮไลท์

อีกเหตุผลหนึ่งที่ชาวแต้จิ๋วชอบทานข้าวต้มคือเรื่องของสุขภาพ เพราะเชื่อว่า ‘ม้วย’ หรือข้าวต้มมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น ฟื้นฟูกำลังบำรุงร่างกาย ขับลม แก้กระหายน้ำ ย่อยง่าย บำรุงผิวพรรณ ฯลฯ เราจึงเห็นข้าวต้มเป็นเมนูประจำสำหรับคนป่วยในโรงพยาบาล ส่วนคนไม่ป่วยก็มักทานข้าวต้มให้ร่างกายสมดุล และเพื่อตอบโจทย์เทรนด์สุขภาพที่กำลังมาในปัจจุบัน ร้านข้าวต้มหลบมุมก็ทำข้าวต้มมาให้เลือกถึง 3 แบบ ซึ่งดีต่อสุขภาพทั้งนั้น นอกจากข้าวต้มหอมมะลิใบเตยแล้ว ก็ยังมีข้าวต้มจากข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอร์รี่นุ่มๆ อร่อยฟิน

ข้าวต้มหอมมะลิใบเตย และข้าวต้มจากข้าวกล้อง-ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เพื่อสุขภาพ

ทั้งอร่อย ดีต่อสุขภาพ และดีต่อใจ

“พวกกับข้าวก็ใส่ใจเรื่องของสุขภาพเหมือนกันค่ะ อย่างเต้าหู้ของเรา รสชาติจะเหมือนเต้าหู้โรงเจ ซึ่งอร่อยกว่าเต้าหู้ทั่วไป ตัวเท็กซ์เจอร์ไม่เละเหมือนเต้าหู้ไข่ แต่ก็ไม่แข็งเหมือนเต้าหู้เหลืองๆ เราก็เอามาทำถั่วงอกผัดเต้าหู้และเพิ่มความครบเครื่องของรสชาติลงไป ส่วนกุนเชียงเราก็ทำแบบไม่มัน ปลาสลิดเราก็หาเจ้าที่แม่เคยซื้อให้พวกเรากิน” คุณจิ๋มเป็นคนชอบทานรสจัดโดยส่วนตัวอยู่แล้ว กับข้าวของที่นี่จึงเพิ่มดีกรีของรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเจือเผ็ดเข้าไปอีกหน่อย ก็เลยยิ่งถูกปากคนไทย

ยำกุนเชียงรสเด็ด

มันเป็นเรื่องน่าสนใจที่เมนูประจำโต๊ะที่เราเห็นมาแต่เด็กอย่างข้าวต้มนั้น พอพิจารณาแล้วก็ได้เห็นมิติที่หลากหลาย สะท้อนทั้งวิถีชีวิตและแนวคิดของบรรพบุรุษชาวจีน ส่งต่อมายังคนรุ่นใหม่แม้จะมีสไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป แต่พอได้ทานข้าวต้มทีไร ก็รู้สึกสบายใจและสบายกระเพาะ หวนนึกถึงความสุขในวัยเด็กกับช่วงเวลาพิเศษในครอบครัว

ข้าวต้ม…หลบมุม

ชั้น 1 โรงแรม Royal Suite Hotel Bangkok พระราม 9

เปิดทุกวัน 18.00-23.00น. โทร 02-719-7620-4

Facebook: Royal Suite Hotel Bangkok

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply