เงาของแมวดำตัวใหญ่ถูกสกรีนลงบนผนังกระจกของบาร์วิสกี้น้องใหม่ The Black Cat ในโรงแรมสินธร มิดทาวน์ (Sindhorn Midtown) ย่านชิดลม จนเราต้องตามไปดูว่าแมวและบาร์แห่งนี้มีที่มาอย่างไร

บางคนอาจมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับแมวดำ เชื่อมโยงกับภูตผีปีศาจหรือลางร้าย แต่ถ้าศึกษาไปจริงๆ แล้ว คนไทยโบราณเขาเชื่อกันว่า “แมวดำเป็นแมวดี” อย่างที่มีบันทึกตามตำราในสมุดข่อยว่า “ดำปลอดตลอดล้ำ” หรือ “เลี้ยงไว้จะดี เป็นเสรฐีมีทรัพย์หลาย”

แมวดำคือสัญลักษณ์นำโชค

เมื่อทางโรงแรมสินธร มิดทาวน์ มีโปรเจ็กต์รีโนเวทบาร์ที่ชั้น 1 ข้างล็อบบี้ใหม่ทั้งหมด จึงมีการหยิบเอา “แมวดำ” มาเป็นสัญลักษณ์นำโชค โดยตั้งชื่อบาร์ว่า The Black Cat ซึ่งเชื่อมโยงกับชื่อแบรนด์สุราแบรนด์หนึ่งที่เคยได้รับความนิยมมากในไทยเมื่อหลายสิบปีก่อน (หากใครยังพอจำกันได้)

ภายในห้องโถงใหญ่หลังคาสูง ตกแต่งเรียบร้อย ประดับด้วยภาพศิลปะรูปแมวตามเสา มีวงดนตรีสดบรรเลงเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลาย พร้อมกับบาร์เทนเดอร์ที่กำลังง่วนอยู่กับการปรุงเครื่องดื่มให้บรรดาแขก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มคนที่ทำงานออฟฟิศในย่านนั้น แล้วมาพบปะพูดคุยกันหลังเลิกงาน

เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ชื่อแมวพันธุ์ไทยมงคล

ความพิเศษของที่นี่คือการตั้งชื่อเครื่องดื่มตามแมวมงคลพันธุ์ไทย ไม่ว่าจะเป็น The Black Cat หรือโกนจา เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่มีเบสเป็นแม่โขง ปรุงรสด้วยไซรัปโคล่า-ขิง ท็อปด้วยโซดา และตกแต่งด้วยผงทองคำระยิบระยับ แผ่นขิงบางๆ เคียงข้างมากับโป๊ยกั๊กส่งกลิ่นหอมเมื่อคุณยกแก้วขึ้นดื่ม ต่อด้วย Siamese Cat หรือวิเชียรมาศ แมวพันธุ์ไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก เชื่อกันว่าจะนำลาภลอยมาให้แก่เจ้าของแบบไม่ทันตั้งตัว แก้วนี้ใช้ Captain Morgan ที่เป็นสไปซ์รัมเติมรสหวานอมขมเล็กน้อยจากเวอร์มุธหวาน พริกแกงกะหรี่สกัดแบบ house-made เติมความซ่าแต่ละมุนด้วย Zardetto prosecco brut และแต่งแก้วด้วยแตงกวาและเซอเลอรี่

ซ้าย: The Black Cat (โกนจา) ขวา: The Diamond Eye (ขาวมณี)

ในขณะที่ซิกเนเจอร์อีกตัวที่พลาดไม่ได้เหมือนกัน ก็คือ The Diamond Eye หรือขาวมณี ซึ่งมีรสชาติเปรี้ยวหวาน โดยมีจินเสน่หา (Saneha) เป็นเบส แต่งรสด้วยน้ำสับปะรด ไซรัปน้ำผึ้ง น้ำมะนาว ไข่ขาว และท็อปด้วยสับปะรดแห้ง ด้วยแรงบันดาลใจจากแมวขาวมณีที่มีดวงตาสีฟ้าและเหลือง คอยช่วยเหลือค้ำจุนและนำโชคลาภมาสู่เจ้าของ แต่สำหรับคนที่มุ่งหวังเกี่ยวกับเรื่องหน้าที่การงาน ลองสั่ง Copper หรือศุภลักษณ์ ที่มีส่วนผสมของแสงโสม เหล้าอิตาลีและไซรัปแพสชั่นฟรุ๊ต มะม่วง และแพสชั่นฟรุ๊ตเจลลี่ เพราะเขามีความเชื่อกันว่าแมวพันธุ์นี้มีลักษณะดี จะช่วยให้การดีลธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและก้าวหน้าเจริญเติบโตในหน้าที่การงาน

ซ้าย: Copper (ศุภลักษณ์) ขวา: Siamese (วีเชียรมาศ)

ส่วนของกับแกล้ม ก็ต้องบอกว่าที่นี่ทำออกมาได้รสชาติดีทีเดียว เมนูเด่นก็อย่างเช่น ยำปลาแซลมอน เนื้อวากิวแดดเดียวย่างบนเตาถ่าน ลูกชิ้นกุ้ง หมูมะนาว ปีกไก่ทอด ยำปลาแซลมอน ลาบหมูทอด ยำวุ้นเส้นหมูสับ และกุ้งลายเสือ เสิร์ฟด้วยซอส Aji Panca และ Chimchurri

เครื่องดื่มม็อกเทลแมวส้ม Garfield

นับว่าเป็นไอเดียเก๋ที่ผสมผสานระหว่างความเชื่อ แมวไทย และเครื่องดื่มรสชาติดีต่อใจเอาไว้ในแก้วได้อย่างลงตัว ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของความกลมกล่อม แต่มันคือตัวเสริมให้บทสนทนาของคุณไหลลื่นและอาจจะนำพาไปสู่โอกาสดีๆ ที่จะเข้ามาในชีวิต ทำให้คุณอาจจะต้องนึกขอบคุณแมวดำทีหลังก็ได้

The Black Cat

ชั้น 1 โรงแรม Sindhorn Midtown (ใกล้สถานี BTS ชิดลม)

เปิดทุกวัน 14.00-เที่ยงคืน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sindhornmidtown.com/dine/theblackcat

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply