ตั้งแต่เราได้ยินชื่อของ เดซา โปเตโต้ เฮด (Desa Potato Head) เราก็รู้สึกทึ่งในคอนเซ็ปต์แห่งความสร้างสรรค์ของที่นี่ เพราะมันจะทำให้คนสายครีเอทีฟทั้งหลายเดินเข้าไปแล้วต้องร้องว้าว ในการนำหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจมาผสมผสานรวมกันไว้ได้อย่างกลมกลืน

มีอะไรอยู่ในพื้นที่แห่งนี้บ้าง?

บนหาด Petitenget แห่งเซมินยัค บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย สเปซสุดเก๋แห่งนี้สร้างขึ้นมาเป็น Potato Head Beach Club และ Potato Head Studios ประกอบไปด้วยรีสอร์ทระดับ 5 ดาว ที่มีห้องพัก 168 ห้อง ออกแบบโดย David Gianotten และ OMA team มีห้องอาหาร 4 แห่ง บีชคลับ และพื้นที่ทางศิลปะต่างๆ อีกมากมาย

ที่นี่เป็นมากกว่าที่ที่เราจะมาเยี่ยมเยือนแล้วจากไป เพราะมันเป็นคอมมิวนิตี้ที่เป็นแหล่งแรงบันดาลใจชั้นดีให้กับคนทำงานสร้างสรรค์ การมาเติมพลัง มาปรับสมดุลในตัวเอง ให้พร้อมจะกลับไปสร้างงานและเป็นแรงขับเคลื่อนสำหรับอนาคต

ประเภทของห้องพักที่ตอบโจทย์ความรู้สึกที่แตกต่าง

เราอาจเลือกพักห้อง Rooftop Suites เพื่อเอนจอยวิวซันเซ็ตแสนอบอุ่น ที่มาพร้อมบาร์บีคิวคิต แต่ถ้าชอบแบบมีสระว่ายน้ำส่วนตัวก็มี Pool Suites ให้เราได้จุ่มเท้าลงสระได้เพียงเปิดประตูระเบียง และสายรักเสียงเพลงทั้งหลาย แนะนำให้ไปพักที่ห้อง Katamama Suite เพราะเขาจะมีอุปกรณ์ดีเจ พวก turntable และลำโพง เอาไว้ให้เราลองเป็นดีเจดูด้วย

ทุกตารางนิ้วของที่นี่ใส่ใจในเรื่องของความยั่งยืน หรือ Sustainability ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบพื้นที่ การเลือกใช้วัสดุ และกิจกรรมต่างๆ ทางศิลปะและวัฒนธรรม รวมไปถึงอาหารที่เสิร์ฟด้วย โดยเชื่อว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งให้คนที่มาที่นี่ได้เก็บเกี่ยวบางอย่าง เป็นช่วงเวลาที่ดี และกลับไปทำหรือสร้างอะไรในเชิงบวก

โปรเจ็กต์ด้านอาหารเพื่อความยั่งยืน และสปาแบบเจ้าหญิงชวา

ห้องอาหาร Katamama นำเสนอเบรกฟาสต์สไตล์บาหลีและนานาชาติ ซึ่งเราจะได้ลองโจ๊กแบบอินโดนีเซีย ขนมแบบฝรั่งเศส สมูธตี้โบลว์ที่เต็มไปด้วยผลไม้สดเพื่อสุขภาพ ขณะที่ดินเนอร์ก็จะมีอาหารที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเมดิเตอร์เรเนียน พวกอาหารทะเลปิ้งย่าง ผักหลากชนิด ทานกับค็อกเทลและไวน์ชั้นดี

นอกจากนี้สปาที่นี่ก็ยังโด่งดังในเรื่องของการผสมผสานวัฒนธรรมบาหลีเข้าไป ที่ Nila Spa จะมีเธอราพิสต์มาคอยดูแลเราในการทำบอดี้หรือเฟซทรีตเมนต์ ด้วยสมุนไพรท้องถิ่น ดอกไม้ และผลไม้พืชพันธุ์ที่มีเฉพาะที่บาหลี กลิ่นของมันบวกกับเทคนิคการนวดแบบบาหลีจะช่วยเยียวยารักษาอาการปวดเมื่อยต่างๆ และสร้างความรู้สึกผ่อนคลายแบบสุดๆ และสำหรับคนที่ชอบเรื่องความสวยความงาม เราแนะนำให้ลอง lulur หรือสครับ ที่เขานำสูตรเดียวกับเจ้าหญิงชวาในสมัยก่อนมาให้เราได้ลองกันเลยทีเดียว

ภายใต้ food project ที่ชื่อ Sweet Potato ที่นี่ใส่ใจเรื่องการนำเสนอวัตถุดิบท้องถิ่น ปลอดสารเคมี เพื่อความยั่งยืน
งานศิลปะภายใต้ food project อย่าง Sweet Potato

เปิดสตูดิโอแผ่นเสียงที่รวมความคลาสสิกและดิจิทัลไว้ด้วยกัน

ล่าสุด ปี 2021 เขายังเปิดตัวพื้นที่สตูดิโอใหม่และร้านขายแผ่นเสียงในชื่อ HEADSTREAM ซึ่งลิงค์ไปสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลสตรีมมิ่งด้วย ตั้งอยู่ตรงทางเข้าของ Desa Potato Head เพื่อเผยแพร่เรื่องราวและซาวด์ของอินโดนีเซียและทั่วโลก โดยตอนนี้มีผลงานของศิลปินกว่า 30 คน

HEADSTREAM พื้นที่เปิดใหม่ล่าสุด จัดวางแผ่นเสียง พร้อมมีสตรีมมิ่งให้ฟัง

ความเก๋ของพื้นที่สตูดิโอตรงนี้คือการสร้างซุ้มไม้ไผ่โค้งตรงทางเดินเข้า ออกแบบโดย Nano Uhero นอกจากนี้ภายในก็ยังมีการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยได้สถาปนิกเจ้าของสตูดิโอที่บาหลีอย่าง Zhi Xiong Chan แห่ง ZXC Studio มาร่วมงาน โดยเขาใช้วัสดุพลาสติกรีไซเคิลกว่า 564 กิโลกรัม ในขณะที่พื้นทำจากยางที่เหลือทิ้งจากการทำอุตสาหกรรมอีกกว่า 170 กิโลกรัม

ดูเกี่ยวกับโปรแกรมการสตรีมมิ่งต่างๆ และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://headstream.digital หรือ https://potatohead.co/seminyak/

Travel Tips

– สนามบิน Ngurah Rai International Airport บาหลี อยู่ห่างจาก Desa Potato Head 13 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 45 นาที และสามารถขับรถจาก Denpasar ใช้เวลา 45 นาทีเช่นกัน

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply