สำหรับคนไม่เคยมา full moon party เราบอกเลยว่าเราจินตนาการหาดริ้นในวันไม่มีปาร์ตี้ไม่ออก เพราะภาพที่เราเห็นจากสื่อโซเชียล หาดริ้นมักเต็มไปด้วยผู้คนและความคึกคักตลอดเวลา แต่ครั้งนี้เรากำลังจะเดินทางไปหาดริ้นครั้งแรก ซึ่งมันทำให้เราได้ค้นพบว่านี่คือหาดที่สวยและมีธรรมชาติที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะพะงันเลยทีเดียว

หาดริ้นนอก สถานที่จัดงาน Full moon party อันโด่งดังของเกาะพะงัน

หาดริ้น ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใต้ ของเกาะพะงัน มีความยาวหาดเกือบ 2 กิโลเมตร แต่ตรงโซนที่จัดงาน full moon จะอยู่ตรงหาดริ้นนอก ขณะที่โรงแรมที่พักของเรา Explorar Koh Phangan อยู่หาดริ้นในซึ่งมีความเงียบสงบกว่า

หาดริ้นใน ที่ตั้งของ Explorar Koh Phangan

วิธีการเดินทางไป Explorar Koh Phangan ที่ง่ายที่สุดจากเกาะสมุย คือ ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือหาดริ้นควีน (Haad Rin Queen Pier) อยู่ไม่ไกลจากสนามบินสมุย สมัยก่อนเรียกท่าเรือพระใหญ่ โดยเรือรอบเช้าสุดออกจากเกาะสมุย 10.30น. และไปถึงเกาะพะงัน 11.30น. ค่าโดยสารคนละ 200 บาท

สำหรับคนที่จะไป full moon หรือคนที่ต้องการไปเที่ยวหาดริ้น เขาจะมาใช้ท่าเรือนี้กัน เพราะไปลงหาดริ้น เกาะพะงัน ได้เลย นอกจากนี้การเดินทางไปเกาะพะงันก็สามารถไปจากท่าเรืออื่นๆ ได้ เช่น ท่าเรือของลมพระยา หรือท่าเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ไปลงที่ท้องศาลา เกาะพะงัน เป็นต้น

ท่าเรือหาดริ้นควีน เกาะสมุย ข้ามไปเกาะพะงัน

บรรยากาศท่าเรือ Haad Rin Queen มีแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ เรือหาดริ้นควีนมีสองชั้น ชั้นบนรับลมได้เย็นสบายกว่าแต่คนจะเยอะหน่อย ชั้นล่างก็มองวิวได้เหมือนกัน คนน้อยกว่า และไม่เวียนหัวด้วย เราหยิบโน๊ตบุ๊กขึ้นมานั่งทำงานไปด้วย ไม่นานก็มาถึงเกาะพะงันแล้ว ซึ่งแน่นอนว่า Explorar Koh Phangan ก็อำนวยความสะดวกด้วยการรับส่งเราแบบ door to door จากโรงแรมสมุยมาถึงโรงแรมที่พะงันเลยค่ะ

ตามสไตล์ของเกาะพะงันคือ เน้นความใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่า ที่ Explorar Koh Phangan แม้จะอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ Explore, Exchange, Exhale เช่นเดียวกับ Explorar Koh Samui แต่ขนาดของโรงแรมเล็กกว่าพอสมควรเลย โดยมีห้องพักเพียง 72 ห้องเท่านั้น แต่บรรยากาศภายในโรงแรมต้องบอกว่าร่มรื่นมาก มีต้นไม้เยอะตลอดทางเดินไปห้องพัก และในส่วนของวิวทะเล โดยเฉพาะช่วงเช้ากับช่วงเย็น ต้องบอกว่า amazing, stunning แบบไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาบรรยายเลยค่ะ

จากพื้นที่ล็อบบี้ หลังจากเราเช็คอินแล้ว ระหว่างทางไปห้องพัก เดินลงบันไดมาจะเห็น Art Wall ผลงานศิลปะสีสันสดใส สร้างสรรค์โดยศิลปินท้องถิ่นที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลเกาะพะงัน เน้นการใช้สีซิกเนเจอร์ของโรงแรมอย่างน้ำเงินและเหลือง

เราเข้าพักห้องแบบ Deluxe Sea View อยู่ชั้น 2 หันออกเห็นวิวสระว่ายน้ำและวิวทะเลแบบเต็มตา มีระเบียงเล็กๆ พร้อมกับอ่างแช่ตัวให้นอนดูวิวฟินๆ ส่วนภายในห้องเป็นแบบกะทัดรัด แต่ครบทุกสิ่งอำนวยความสะดวก ที่สำคัญมี Wi-fi ที่เร็วและแรงไม่แพ้ฝั่งสมุย แล้วก็มีโต๊ะทำงานพร้อมโคมไฟ อ้อ! Safety box ที่นี่เป็นขนาดที่พอดีให้สามารถเอาแล็ปท็อปเข้าไปเก็บได้เลยด้วย ถือว่าเขาคิดมาแล้วสำหรับ digital nomad จริงๆ

อีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่เราอยากรีวิวมากๆ เพราะไม่ใช่ทุกโรงแรมจะใส่ใจขนาดนี้ นั่นก็คือ ประตูกระจกตรงระเบียง เขาใช้วัสดุที่หนาเป็นพิเศษ และมันเก็บเสียงได้ดีมาก ในวันที่ด้านล่างของโรงแรมมี pool party มีดีเจมาเปิดเพลง แต่ถ้าเราปิดประตูกระจกไว้ ภายในห้องพักของเราก็ยังคงเงียบสงบ สามารถใช้สมาธิทำงานได้ดีเหมือนเดิม

ในอนาคต ทางโรงแรมแพลนที่จะทำพื้นที่ Co-working space ไว้เป็น Exchange หรือพื้นที่แลกเปลี่ยนสำหรับเหล่าคนทำงาน remote เช่นเดียวกับฝั่งสมุย โดยนอกจากโต๊ะทำงานที่มองเห็นวิวสีเขียวร่มรื่นแล้ว ยังมีห้องประชุมที่จุคนได้ถึง 8 คน มาพร้อมทีวีโปรเจ็กเตอร์

นอกจากนี้ก็ยังมีห้องแบบ Sea View Suite ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาถึง 62 ตารางเมตร ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่ผ่อนคลายเป็นโซนนั่งเล่นดูทีวี แถมมีครัวเล็กๆ ให้ด้วย ส่วนห้องท็อปสุด ขนาดใหญ่สุดถึง 92 ตารางเมตร ก็คือ 2 Bedroom Sea View Villa ซึ่งจะอยู่ที่ชั้น G มาพร้อมระเบียงขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ Infinity pool ได้เลย

กิจกรรมของที่นี่ก็จะมีโยคะในช่วงเช้าและเย็น รวมไปถึงกิจกรรมทางทะเล แต่ที่เก๋มากคือใต้ต้นไม้ใหญ่ริมชายหาดที่ทางโรงแรมเรียกว่า The Spirit Tree จะจัด music activities ทั้งดีเจและดนตรีสดผลัดเปลี่ยนมาสร้างสีสันให้แขกอยู่เรื่อยๆ โดยใกล้ๆ กันนั้นจะเป็นร้านอาหารเล็กๆ หนึ่งเดียวของโรงแรมที่เปิดให้บริการทั้งวัน The Market ชื่อเดียวกับร้านอาหารของ Explorar ฝั่งสมุย เขามีเมนูอาหารไทยขึ้นชื่ออย่าง ข้าวอบสับปะรด ข้าวซอยไก่ มัสมั่นเนื้อ ผัดไทย และอาหารตะวันตกอย่างเบอร์เกอร์และสปาเก็ตตี้ต่างๆ ส่วนของหวานที่พลาดไม่ได้ อยากให้ลอง Mango Panna Cotta กับข้าวเหนียวมะม่วงที่ทำมาเป็นแบบซูชิ เหมาะกับบรรยากาศของทะเลมากๆ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ Explorar Koh Phangan ได้ที่ https://www.explorarhotels.com/koh-phangan

บรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ตกที่หาดริ้นใน

Travel Tips

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ Explorar Koh Phangan

  • หาดริ้นนอก: สถานที่จัดงานฟูลมูน ปาร์ตี้ แต่ถ้าในช่วงที่ไม่มีงาน ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในหาดทรายที่สวยที่สุดของเกาะพะงันพอๆ กับหาดท้องนายปาน เพราะมีทรายขาวละเอียด หาดค่อนข้างกว้าง และมีผู้คนมาทำกิจกรรมริมชายหาดในบรรยากาศคึกคัก เป็นที่ที่เหมาะชมพระอาทิตย์ตกดิน
  • คาเฟ่สไตล์ทรอปิคัลสวยๆ ที่หาดริ้นนอก เช่น Sand & Tan, Marine Café, Black Slow Coffe & Fruitshake, Haad Rin Station เป็นต้น
  • Haad Rin Rock Viewpoint: จุดชมวิวหาดริ้น เหมาะมาชมทั้งช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก มองเห็นถึง​ 4 หาด​ และเป็นจุดที่อยู่ใต้สุดของเกาะพะงัน​
  • Thongyang Sea View Restaurant & Bar: หนึ่งในร้านอาหารที่วิวสวยที่สุดเพราะอยู่ตรงหน้าผาของเกาะพะงัน สามารถขี่มอเตอร์ไซค์จาก Explorar Koh Phangan ไปได้ราวๆ 5 นาที มีหมูกระทะรสเด็ดและอาหารซีฟู้ดสดๆ หลายเมนู รวมไปถึง Fruitshake เย็นสดชื่น เหมาะกับการจิบไปดูพระอาทิตย์ตกไป
Thongyang Sea View Restaurant & Bar

1 COMMENT

Leave a Reply