ทริปเกาะสมุย-พะงันต้นเดือนพฤษภาคม 2023 ที่ฝนไม่ตกเลย,

หลังจากใช้ชีวิตเป็น Digital Nomad มา 3 ปีกว่าๆ เราค้นพบว่าข้อดีที่สุดของการทำงานแบบนี้ก็คืออิสระ ซึ่งทำให้เราทำงานจากที่ไหนก็ได้ในโลก อย่างทริปนี้เป็นการมาเกาะสมุย-พะงันแบบไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก คิดแล้วก็เก็บกระเป๋ามาเลย ตั้งใจจะมาเปลี่ยนบรรยากาศ

กิจวัตรของ Digital Nomad มักทำงานไม่เป็นเวล่ำเวลา เพราะเราไม่มีเวลาเข้าออกงานที่ชัดเจน ดังนั้นมันเลยง่ายต่อการที่จะทำงานมากกว่าปกติที่เคยอยู่ในออฟฟิศด้วยซ้ำ และมันก็เสี่ยงต่อการ burn out รวมไปถึงความรู้สึกโดดเดี่ยว ด้วยความที่ตารางเวลาเราไม่ตรงกับเพื่อนๆ คนทำงานส่วนใหญ่

เครื่องเช็คอินและโหลดกระเป๋าอัตโนมัติที่สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถใช้ได้กับสายการบิน Bangkok Airways

เราบิน Bangkok Airways มาลงที่สนามบินเกาะสมุยในเช้าตรู่ ข้อดีของการมาถึงตอนเช้าก็คืออากาศดีมาก ไม่ร้อนเกินไป และผู้คนก็ไม่พลุกพล่าน เราพบว่าสนามบินมีการปรับปรุงโซนใหม่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น แต่ก็ยังคงดูชิลตามสไตล์ทรอปิคัล เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

สนามบินสมุย

คอนเซ็ปต์ Explore – Exchange – Exhale

เราเลือกที่พักที่เปิดใหม่ได้เพียงแค่ราวๆ 6 เดือน นั่นคือโรงแรม Explorar Hotels & Resorts ซึ่งมีทั้งบนเกาะสมุยและเกาะพะงัน ทำให้เราสะดวกแบบจองครั้งเดียวก็เที่ยวได้ 2 เกาะเลย แน่นอนว่านอกจากเป็นที่พักที่สวย บรรยากาศดีแล้ว เขาก็มีจุดเด่นในเรื่องของสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับ Digital Nomad หรือผู้ที่ต้องการทำงานไปด้วย…เที่ยวไปด้วย

โรงแรม Explorar Koh Samui ส่งรถมารับเราถึงที่สนามบิน และเรากำลังมุ่งหน้าไปที่นั่น ใช้เวลาแค่ 20 นาทีจากสนามบิน ผ้าเย็นยังไม่ทันหายเย็น ก็เลี้ยวเข้าโรงแรมแล้ว ด้านในมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่น และถ้ามองไปบนต้นไม้จะเห็นรังนกจิ๋วที่ทางโรงแรมเอามาแขวนไว้รอให้นกมาทำรังเต็มไปหมด

ล็อบบี้เช็คอิน

คอนเซ็ปต์หลักของ Explorar จะอยู่บนพื้นฐานของคำ 3 คำ ได้แก่ Explore เน้นการมาสำรวจความเป็นท้องถิ่นและสร้างประสบการณ์ของเราเอง, Exchange การเป็นพื้นที่ให้เราได้แลกเปลี่ยนหรือสนทนากับผู้อื่น ซึ่งรวมถึง co-working area ที่จัดไว้ให้คนทำงานมารวมตัวพบปะกัน และสุดท้ายคำว่า Exhale สื่อถึงความผ่อนคลายด้วยธรรมชาติและกิจกรรมเวลเนสอย่างโยคะ สปา เพื่อฮีลทั้งร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน

ชื่อเต็มๆ ของที่นี่คือ Explorar Koh Samui The Adults only resort (16+) เห็นจากชื่อก็บอกได้เลยว่าเป็นโรงแรมที่รับเฉพาะแขกเข้าพักที่เป็นผู้ใหญ่ อายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น เพื่อเน้นความสงบและเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง ที่นี่มีห้องพักทั้งหมด 125 ห้อง ทั้งแบบดีลักซ์ สวีท และวิลล่า ตั้งอยู่บนหาดแม่น้ำ ซึ่งในส่วนหน้าหาดของโรงแรมจะค่อนข้างไพรเวทและเงียบสงบมาก ใครที่คิดเอางานมาทำ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องเสียงรบกวนเลย เพราะมีแค่เรากับธรรมชาติจริงๆ

Beach Pool Villa ติดหาดแม่น้ำ มาพร้อมวิวทะเลแบบเป็นส่วนตัว

เราได้พักห้องท็อปสุดอย่าง Beach Pool Villa มีสระว่ายน้ำเล็กๆ ส่วนตัว แล้วก็อยู่ติดหาดเลย สามารถมองเห็นวิวทะเลได้จากในห้องนอนซึ่งทำเป็นกระจกใสบานใหญ่เต็มตั้งแต่พื้นถึงเพดาน นอนดูวิวเพลิดเพลินมาก และเรามองเห็นไปถึงเกาะพะงันได้ด้วย

Beach Pool Villa ของ Explorar Koh Samui เป็นวิลล่าใหญ่มากด้วยพื้นที่ถึง 92 ตารางเมตร ออกแบบสไตล์โมเดิร์นลักชัวรี่ มีเตียงใหญ่นุ่ม มีโต๊ะทำงาน ทีวี และ Wi-Fi แรง มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ที่สำคัญมี USB Charger ให้ด้วย

ต้องบอกว่าบรรยากาศช่วงเช้ากับช่วงเย็นที่พูลวิลล่านี้บรรยากาศดีมาก แสงเช้าที่ลงฝั่งนี้จะไม่แรง ลมพัดเย็นกำลังดี ส่วนช่วงเย็นจะเห็นวิวซันเซ็ตได้จากที่ห้อง พอท้องฟ้าเปลี่ยนเป็นสีส้ม ยิ่งทำให้พูลวิลล่าของเราโรแมนติกมากขึ้นไปอีก

หนึ่งในซิกเนเจอร์ของห้องบีชพูลวิลล่าคือการสั่ง floating breakfast มาเสิร์ฟที่ห้อง ต้องบอกว่าเซ็ตอาหารเช้าที่นี่จัดเต็มมากๆ มาแบบหลากหลายเชื้อชาติทั้งโจ๊ก ติ่มซำ กิมจิ หรือจะเป็นแบบตะวันตกก็มีครัวซองต์ แพนเค้ก เสิร์ฟมาพร้อมกาแฟ น้ำผลไม้ ให้เราได้ดื่มไป ดูวิวทะเลไป ในสระของเราเอง

floating breakfast for 2 persons

ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ และ co-working space

สำหรับผู้ที่เลือกทานแบบบุฟเฟต์อาหารเช้าที่ห้องอาหาร The Market ซึ่งเป็น all-day dining restaurant เขาก็จะมีอาหารนานาชาติซึ่งใช้วัตถุดิบท้องถิ่นหรือผลิตภัณฑ์จากเกษตรกร ชาวประมงในท้องถิ่น ไฮไลท์คือมุมมะพร้าว ซึ่งเสิร์ฟมะพร้าวน้ำหอมเป็นลูกสดๆ หยิบได้แบบไม่อั้น แล้วก็มุมขนมปังที่มีขนมปังให้เลือกหลายประเภทมากๆ ฟินสุดไปเลย

ถัดไปจากห้องอาหารคือสระว่ายน้ำส่วนกลางของรีสอร์ทซึ่งมี Pool bar ให้เราสามารถสั่งเครื่องดื่ม ของทานเล่น มาในระหว่างวันได้ โดยใกล้ๆ กันก็จะมี Exchange ซึ่งเป็นห้องทำงานหรือ co-working space เราสามารถเอาโน๊ตบุ๊กมานั่งทำงานที่นี่ โดยเขาจัดสรรโต๊ะทำงานและอุปกรณ์ทำงานอย่างดินสอ กระดาษ ฯลฯ รวมถึงมุมน้ำดื่มผลไม้ ให้เราได้บริการตัวเองตลอด และหากในช่วงบ่ายอยากทำสปา Exhale Spa ก็มีเธอราพิสต์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการ ตั้งแต่นวดไทย นวดน้ำมันอโรมา นวดเท้า นวดหินร้อน นวดประคบ นวดหน้า แล้วก็มีห้องทำเล็บโดยเฉพาะด้วย

พื้นที่ co-working space

นอกจากนี้ทาง Explorar Koh Samui ยังมีบริการรถรับส่งไปยังหาดเฉวง หรือหมู่บ้านชาวประมง สำหรับใครที่อยากออกไปสำรวจความเป็นท้องถิ่นหรืออยากเดินตลาด ส่วนเราขอใช้เวลาผ่อนคลายสลับกับนั่งทำงานอยู่ในรีสอร์ทวนไป รอไปเกาะพะงันทีเดียวเลยดีกว่า รอติดตามตอนต่อไปค่ะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.explorarhotels.com/koh-samui/

1 COMMENT

  1. […] ตามสไตล์ของเกาะพะงันคือ เน้นความใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่า ที่ Explorar Koh Phangan แม้จะอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ Explore, Exchange, Exhale เช่นเดียวกับ Explorar Koh Samui แต่ขนาดของโรงแรมเล็กกว่าพอสมควรเลย โดยมีห้องพักเพียง 72 ห้องเท่านั้น แต่บรรยากาศภายในโรงแรมต้องบอกว่าร่มรื่นมาก มีต้นไม้เยอะตลอดทางเดินไปห้องพัก และในส่วนของวิวทะเล โดยเฉพาะช่วงเช้ากับช่วงเย็น ต้องบอกว่า amazing, stunning แบบไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาบรรยายเลยค่ะ […]

Leave a Reply