333 Anywhere แกลเลอรี่ภายในโกดังที่เป็นครีเอทีฟคอมมิวนิตี้ย่านเจริญกรุงอย่าง Warehouse 30 กำลังเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานชิ้นใหม่ของ อิ๋ม พุทธรักษ์ ดาษดา ศิลปินสาวจากเชียงราย ที่เราเคยรู้จักเธอตั้งแต่ราว 3-4 ปีก่อน จากการไปเดินชมนิทรรศการศิลปะที่ ‘ขัวศิลปะ’ อาร์ตแกลเลอรี่แห่งใหญ่ของเชียงราย

งานศิลปะของ อิ๋ม พุทธรักษ์ ดาษดา ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ พืชพรรณนานาชนิด และสัตว์ต่างๆ อาจจะด้วยเพราะเธอใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดทางภาคเหนือที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสูง มีอากาศเย็นๆ ในช่วงหน้าหนาว แล้วก็มีดอกไม้เบ่งบานให้ได้รู้สึกชุ่มชื่นหัวใจ การได้ดูงานของเธอจึงทำให้เรารู้สึกแบบนั้นเช่นกัน

ภายในห้องจัดแสดงนิทรรศการ Alongside ที่ 333Anywhere

ไม่ว่าจะด้วยสีสันที่ใช้ รูปทรงแบบเรียบง่าย ตั้งแต่ฟิกเกอร์ของคนที่ถูกนำมาดัดแปลงให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติ เช่น ศีรษะที่ดัดแปลงเอาใบไม้หรือดอกไม้มาเป็นทรงผม ดวงตาที่ถูกปกคลุมด้วยไม้เลื้อย ไปจนถึงการนำผีเสื้อมาประดับประดาในภาพวาด เรารู้ได้เลยว่าจินตนาการของคนที่วาดผลงานเหล่านี้กว้างไกลมาก แบบที่เธอเรียกแนวทางของผลงานตัวเองว่า Surrealist แต่ขณะเดียวกันก็สัมผัสได้ถึงพลังงานบวกที่ซ่อนอยู่ในทุกอณู

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2021 เราได้เจอกับอิ๋มอีกครั้งในงานเปิดนิทรรศการเดี่ยวของเธอเอง ที่ 333Anywhere เธอมาพร้อมผลงานชุดใหม่ที่ไม่ได้มีแค่เพนต์ติ้ง แต่ยังมีอินสตอลเลชั่นที่เป็นงานไม้กับเหล็ก และอินสตอลเลชั่นที่จำลองห้องทำงานของเธอที่เชียงรายมาด้วย โต๊ะไม้ เก้าอี้หวาย หนังสือ แจกัน จานสี พู่กัน และข้าวของเครื่องใช้แบบวินเทจ พอเราได้เดินเข้าไป ก็เหมือนกับการเดินเข้าสู่โลกที่มีแต่ธรรมชาติของเธอ ท่ามกลางเสียงเพลงแจ๊ซอันแสนผ่อนคลาย

จำลองสตูดิโอที่เชียงรายมาไว้ในนิทรรศการที่กรุงเทพฯ

นิทรรศการใหม่ครั้งนี้ มีชื่อว่า Alongside ซึ่งแปลว่า ‘เคียงข้างกัน’

“เราใช้ธรรมชาติเป็นสัญลักษณ์ในการสร้างสรรค์ผลงาน สัญลักษณ์ในการให้กำลังใจ เป็นพลังในการขับเคลื่อนชีวิต นิทรรศการครั้งนี้ เรารู้สึกว่าคำว่า ‘เคียงข้างกัน’ มันเป็นคำง่ายๆ แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น มีกำลังใจในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าก่อนหน้านี้หรือปัจจุบันนี้ เลยคิดว่าเราอาจจะส่งต่อเรื่องราวของคำว่า ‘อยู่เคียงข้างกันได้’ สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญที่สุด หรือสิ่งที่จะอยู่เคียงข้างเราได้ดีที่สุด ก็คือตัวเราเอง” อิ๋ม พุทธรักษ์ ดาษดา บอกกับเรา

อิ๋ม พุทธรักษ์ ดาษดา
Installation Wood craft with Iron Butterfly

ห้องแห่งจินตนาการของเธอพาเราหลุดออกจากโลกความเป็นจริงได้ชั่วขณะ เราแอบคิดภาพว่าสตูดิโอจริงๆ ของเธอที่เชียงรายต้องสวยและน่าอยู่มากแน่ๆ ซึ่งเธอมีสตูดิโออยู่ 2 แห่ง นั่นคือที่บ้านของเธอเอง และอีกแห่งที่บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย ตั้งอยู่ในตัวเมือง ซึ่งก็เป็นบ้านเก่าที่แบ่งพื้นที่เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ และร้านกาแฟด้วย ดีจังที่เธอหยิบเอาบรรยากาศและส่วนผสมเหล่านั้นมาให้เราได้สัมผัสถึงที่กรุงเทพฯ

แม้ว่าธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่สุดท้ายมันก็คือสิ่งที่อยู่ข้างๆ เรา

สำหรับอิ๋ม มนุษย์ สัตว์ และพืช ไม่ได้แค่ดำเนินชีวิตร่วมกัน แต่ยังเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ออก และก็เป็นแรงผลักดัน เป็นกำลังใจให้กันได้เสมอ แม้ว่าธรรมชาติจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่สุดท้ายมันก็คือสิ่งที่อยู่ข้างๆ เรา และเป็นความหวังของการมีชีวิตอยู่ วันที่เธอรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ ก็ธรรมชาตินี่แหละที่อยู่เคียงข้างเธอ เหมือนดอกไม้เคียงข้างกับผีเสื้อ หรือท้องฟ้าเคียงข้างกับนกที่กำลังโบยบิน

เธอพาเราเดินไปที่ภาพวาดชิ้นใหญ่ภาพหนึ่ง จะเรียกว่าเป็นไฮไลท์ของนิทรรศการครั้งนี้ก็ได้ เพราะเป็นภาพของตัวเธอเองสวมชุดเดรสลายดอกไม้แบบที่เธอชอบใส่ในชีวิตจริง ยืนอยู่โดยมีต้นไม้และท้องฟ้าเป็นแบ็กกราวด์อยู่ด้านหลัง

ผลงานชิ้นไฮไลท์ที่มีชื่อเดียวกับนิทรรศการ ‘Alongside’

“ชิ้นนี้ชื่อว่า Alongside ค่ะ ธรรมชาติอยู่กับพวกเราตลอดเวลา และเป็นสิ่งที่คนเราสัมผัสได้ง่ายที่สุด ถึงแม้อาจจะมีบางอย่างที่เราชอบหรือไม่ชอบ โอเคหรือไม่โอเค แต่มันก็อยู่เคียงข้างเราเสมอ อยู่ที่มุมมองของเราว่าจะมองมันเป็นแบบไหน พยายามทำความเข้าใจกับเรื่องราวพวกนั้น” เธอชี้ไปที่ลายบนชุดเดรสในภาพ สีเขียวๆ ที่เราเห็นเป็นเส้นๆ ใบไม้นั้น เธอบอกว่าบางคนอาจจะมองเป็นงูก็ได้

นิทรรศการ Alongside โดยพุทธรักษ์ ดาษดา จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 6-30 พฤศจิกายน 2021 ที่ 333 Anywhere gallery โครงการ Warehouse 30 ซอยเจริญกรุง 30

เปิดบริการ อังคาร-อาทิตย์ 11.00-18.00น. เข้าชมฟรี และสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเข้าชมงาน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: 333Anywhere

Leave a Reply