M+ Museum (เอ็มพลัส) คือมิวเซียมใหม่ที่ฮอตที่สุดในเอเชียตอนนี้! เพราะเป็นมิวเซียมด้าน visual culture ร่วมสมัยระดับโลกแห่งแรกของเอเชีย ใช้เวลาสร้างราว 7 ปี และเพิ่งเปิดให้เข้าชมเมื่อปลายปี 2021 ตั้งอยู่ในเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Cultural District) พื้นที่ถมใหม่กว่า 250 ไร่บนฝั่งเกาลูนที่รัฐบาลฮ่องกงตั้งใจให้เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมใหม่ มีทั้งศิลปะท้องถิ่นดั้งเดิมและศิลปะร่วมสมัยระดับโลกมากมาย

ฮ่องกงจะมีสองเกาะใหญ่หลักๆ ก็คือฝั่งฮ่องกงและฝั่งเกาลูน เวลามาเที่ยวฝั่งเกาลูน คนมักจะนึกถึงการไปช็อปปิ้งในย่านจิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) เดินตลาดผลไม้ที่เหยามาเต่ย (Yau Ma Tei) หรือตะลุยกินสตรีทฟู้ดในย่านจอร์แดน (Jordan) แต่สำหรับสายอาร์ต ก็ต้องบอกว่าการกำเนิดขึ้นของเขตวัฒนธรรมเกาลูนตะวันตกที่ตั้งตระหง่านริมอ่าววิกตอเรียได้เข้ามาสร้างสีสันให้ฝั่งเกาลูนน่าสนใจมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการเปิดตัวของพิพิธภัณฑ์เอ็มพลัสที่โชว์วิสัยทัศน์การพัฒนาและสนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นหนึ่งในศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรมโลก

เครื่องหมาย + ที่ต่อท้ายตัว M หมายถึงการเปิดกว้างทางความคิดสร้างสรรค์ของ visual culture ในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่จำกัด แถมยังเป็นพื้นที่ศิลปะที่ ‘เป็นอิสระ’ จากรัฐบาลกลางปักกิ่ง ทำให้งานศิลปะที่มาจัดแสดงที่นี่สามารถสะท้อนและวิจารณ์เรื่องการเมืองได้อย่างเปิดเผย

ตัวอาคารของมิวเซียมเป็นหอคอยรูปตัว T กลับหัว ออกแบบโดยสตูดิโอสัญชาติสวิส Herzog & de Meuron ร่วมมือกับ TFP Farrells และ Arup ขณะที่พื้นที่ภายในเราจะเห็นสัจวัสดุและเส้นสายตรงและโค้งตัดกันไปมาอย่างชาญฉลาด มีการเล่นกับแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาภายในและเปลี่ยนมิติไปในแต่ละช่วงเวลา

มีห้องจัดแสดงนิทรรศการ 33 ห้อง นำเสนอทั้งงานวิชวล งานดีไซน์ สถาปัตยกรรม ภาพเคลื่อนไหว และอินสตอลเลชั่น แห่งศตวรรษที่ 20 และ 21 นอกจากนี้ยังมีห้องฉายภาพยนตร์ 3 ห้อง, Learning Center และสวนบนดาดฟ้าที่หันหน้าเข้าหาอ่าววิกตอเรีย พร้อมทั้งร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านหนังสือ เลานจ์ ให้เราได้ใช้เวลาเสพศิลป์และเสพวิวได้อย่างเต็มอิ่ม

นิทรรศการที่น่าสนใจแห่งปี 2024

Apichatpong Weerasethakul: Primitive

Primitive, Apichatpong Weerasethakul, Photo: Dan Leung Image Courtesy of M+, Hong Kong

เริ่มกันที่ศิลปินไทยกันก่อนเลย นี่เป็นครั้งแรกที่งานของ เจ้ย อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้มาจัดแสดงที่ฮ่องกง โดยเลือกงานชุด Primitive ที่ถ่ายทอดในรูปแบบภาพยนตร์และหนังสือ บอกเล่าเรื่องราวของพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่ถูกหลงลืมอย่างหมู่บ้านนาบัว ที่เคยเกิดเหตุการณ์เสียงปืนแตกเมื่อปีค.ศ. 1965 เป็นเหตุการณ์ปะทะกันทางการเมืองระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มชาวบ้านที่ไปเข้ากับลัทธิคอมมิวนิสต์ที่เผยแพร่มาทางประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยความที่พวกเขาใฝ่ฝันถึงชีวิตในอุดมคติและความเท่าเทียมทางสังคม สะท้อนความเหลื่อมล้ำและความแตกต่างระหว่างสังคมเมืองในกรุงเทพฯและสังคมในถิ่นอีสานที่มีมาโดยตลอดแม้กระทั่งปัจจุบันจะมีความเจริญเข้าไปมากขึ้นแล้วก็ตาม เหล่าวัยรุ่นและคนวัยทำงานก็ยังมีการอพยพย้ายถิ่นออกไปหางานทำที่เมืองอื่น หรือประเทศอื่น จนเกิดการตั้งคำถามถึงความเท่าเทียมระหว่างในโลกแห่งความเป็นจริงและสิ่งที่อยู่ในโลกแห่งจินตนาการ

จัดแสดงที่ The Studio ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2024

Primitive, Apichatpong Weerasethakul, Photo: Dan Leung Image Courtesy of M+, Hong Kong

Madame Song: Pioneering Art and Fashion

ทำความรู้จัก มาดามซอง หรือ Song Huai-Kuei แฟชั่นดีไซเนอร์ที่เป็นไอคอนในวงการศิลปะ แฟชั่น และป็อปคัลเจอร์ในจีน ตั้งแต่ช่วงปี 1980s-2000s ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีการปฏิวัติปฎิรูปในจีน และเธอก็เป็นเหมือนสะพานเชื่อมระหว่างจีนกับความเป็นสากลผ่านทางอาชีพการงานของเธอ ด้วยความที่ร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลก จนเป็นที่รู้จักว่า Madame Song

(จัดแสดงวันที่ 29 กรกฏาคม 2023 – 14 เมษายน 2024)

ในนิทรรศการจะโชว์ผลงานกว่า 320 ชิ้นงานที่บอกเล่าประวัติชีวิตของเธอ รูปถ่ายที่เกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ แรงบันดาลใจ และสิ่งที่เธอสร้างสรรค์ แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของจีนไปสู่ความเป็นสากลและความหลากหลายทางวัฒนธรรม รวมทั้งความเก่ง ความแกร่งของผู้หญิงคนหนึ่งที่มุ่งมั่นทำในสิ่งที่ตัวเองรักจนประสบความสำเร็จ

Ay-O: Hong Hong Hong

Ay-O คือศิลปินชาวญี่ปุ่น เกิดที่จังหวัดอิราบากิและเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีชื่อเสียงโดดเด่นหลังยุคสงคราม เขาเป็นที่รู้จักในฉายา ศิลปินสายรุ้ง (rainbow artist) ด้วยลวดลายซิกเนเจอร์อย่างสายรุ้งที่มักใช้เป็นส่วนประกอบในงาน ครั้งนี้นำมาจัดแสดงกว่า 60 ชิ้นตั้งแต่ช่วงปี 1950-2000

จัดแสดงตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2023

Noir & Blanc: A Story of Photography (จัดแสดงถึง 1 กรกฎาคม 2024)

นิทรรศการนี้นำเสนอร่วมกับเทศกาล French May Arts โดยความร่วมมือกับ Bibliothèque nationale de France (BnF) และได้รับการสนับสนุนโดย Hong Kong Jockey Club Charities Trust ถือว่าเป็นนิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกของ M+ ที่นำงานของช่างภาพระดับโลกจากคอลเลกชั่น BbF และคอลเลกชั่นของ M+ จากช่วงปี 1915-2019 มาโชว์กว่า 250 ภาพ อาทิ Man Ray, Diane Arbus, Mario Giacomelli, Robert Frank, William Klein, Daido Moriyama, Valérie Belin และ Henri Cartier-Bresson

Movana Chen: Knitting Conversations

Knitting Conversations

Knitting Conversations งานอินสตอลเลชั่นของศิลปินชาวฮ่องกง Movana Chen ที่ต้องการสะท้อนแรงงานสตรี ความทรงจำในชีวิตของเธอ ทั้งความทรงจำส่วนตัวและความทรงจำร่วมกับผู้อื่น ไปจนถึงการเปลี่ยนรูปแบบของวัสดุและเวลา โดยกระบวนการทำงานของเธอยังสื่อถึงการใช้เวลาร่วมกัน การแบ่งปันกันทั้งทางความคิด อารมณ์ และการเรียนรู้สิ่งใหม่รวมถึงสิ่งที่ไม่คาดหวัง ผ่านสื่อที่เป็นงานคราฟต์ซึ่งต้องอาศัยความละเอียดและอดทน

จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 17 กุมถาพันธ์ 2024 ที่ Focus Gallery

M+ museum

ตั้งอยู่ที่ West Kowloon Cultural District ใกล้ย่านจิมซาจุ่ย ฮ่องกง

– เดินทางโดยรถไฟ MTR ลงสถานี Kowloon (Exit C)

– หรือลงสถานี Austin (Exit C) แล้วเดินต่อไปยัง Exit J1 ของ Hong Kong West Kowloon Station จะมีรถ shuttle bus รับส่งฟรีทุก 20 นาทีตั้งแต่ 9.00-20.00น. จอดที่ M+

เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) 10.00-18.00น. (เฉพาะวันศุกร์ปิด 22.00น.)

ดูรายละเอียดได้ที่ www.mplus.org.hk/en

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply