ณ ดาษดาสตูดิโอ จังหวัดเชียงราย ฤดูร้อนปี 2020

“ดีใจที่ได้เห็นท้องฟ้า ก้อนเมฆ และภูเขาอีกครั้ง สิ่งที่ดีคงเกิดขึ้นอีกหลายๆ เรื่อง” พุทธรักษ์ ดาษดา บอกกับเราด้วยความคิดแง่บวกและความหวังถึงสิ่งสวยงาม แม้ในวันที่ธรรมชาติและโลกดูจะเข้าขั้นเซนซิทีฟสุดๆ ทั้งเหตุการณ์ไฟป่า ภัยแล้ง หมอกควัน และโรคระบาด

ดาษดา สตูดิโอ เชียงราย

อย่างที่เห็นกันว่าตั้งแต่ย่างเข้าสู่ปี 2020 มา โลกของเราก็ดูจะมีแต่เรื่องปั่นป่วน ราวกับว่าธรรมชาติกำลังเอาคืนมนุษย์ จนหลายคนต้องเผชิญกับความเครียดในการใช้ชีวิต ฉันเองจะนอนหลับในแต่ละคืนก็ต้องพึ่งพาเสียงน้ำตกและเสียงฝนจาก Youtube ไม่งั้นก็ต้องดูภาพธรรมชาติสวยๆ บ้าง เพื่อเยียวยาจิตใจจากการกักตัว เพราะไม่ได้ออกเดินทางไปไหนเลยนอกจากตลาดและซูเปอร์มาร์เก็ตอาทิตย์ละครั้ง

ทุกครั้งที่นึกถึงงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ ชื่อของศิลปินสาวจากเชียงรายอย่าง อิ๋ม พุทธรักษ์ ดาษดา จะขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ เสมอ ด้วยผลงานซิกเนเจอร์เกี่ยวกับพืชพันธุ์ ดอกไม้ สีสันต่างๆ ผีเสื้อ พระอาทิตย์ แถมยังมีเดรสลายฟลอรัลปรินท์ที่เธอสวมใส่ไม่เคยซ้ำ จนเธอกลายเป็นภาพจำของธรรมชาติไปแล้วในสายตาเรา

พุทธรักษ์ ดาษดา
พุทธรักษ์ ดาษดา ศิลปินจากเชียงราย

เธอทำงานศิลปะหลากหลายแบบ ตั้งแต่จิตรกรรมบนผืนผ้าใบ ประติมากรรม งาน Wall Paint ที่เราสามารถพบเห็นได้ตามโรงแรมหลายๆ แห่งในเชียงราย ไปจนถึงลวดลายบนเสื้อยืดการกุศลที่เธอมีโอกาสได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมกับเหล่าดารานักแสดงทางช่อง 3 เมื่อปีที่ผ่านมา

หลังจากหมอกควันที่เชียงรายเพิ่งจางหายไปไม่นาน ลาวีอองโร้ดจึงอยากชวนผู้อ่านแวะไปเยี่ยมเธอที่สตูดิโอที่เชียงราย นอกจากสตูดิโอที่บ้านแล้ว ก็ยังมี ‘ดาษดาสตูดิโอ 2’ ที่สิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย ใจกลางเมืองเชียงราย อาคารโบราณอายุ 104 ปี ซึ่งเรียกกันในชื่อบ้านมิชชันนารี OMF ออกแบบโดยนายแพทย์วิลเลียม เอ.บริกส์ ชั้นบนเป็นแกลเลอรี่ ชั้นล่างเป็นคาเฟ่ โดยมีพื้นที่ของดาษดาสตูดิโออยู่ด้วย เราหวังว่างานศิลปะจากธรรมชาติของเธอจะช่วยเยียวยาจิตใจของทุกคนได้เช่นกัน

บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชียงราย
บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย ใจกลางเมืองเชียงราย

“อิ๋มเป็นคนติดบ้านอยู่แล้ว ทำงานอยู่กับบ้าน วาดรูป ปลูกต้นไม้ ถ้าไม่มีธุระอะไรก็ไม่ได้ออกไปข้างนอกเท่าไรค่ะ สถานการณ์วิกฤติ Covid-19 ในช่วงนี้จึงไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรสำหรับเรามาก ยกเว้นเรื่องที่เราอาจจะเดินทางออกนอกจังหวัดไม่ได้ และยังต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดให้มากขึ้น สำหรับตอนนี้อิ๋มก็สร้างสรรค์ผลงานและทำงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ ตกแต่งสตูดิโอที่ย้ายมาใหม่ อ่านหนังสือ ปลูกดอกไม้ และปลูกพืชผักสวนครัวไว้สำหรับทานเองด้วยค่ะ”

สตูดิโอทำงานศิลปะ พุทธรักษ์ ดาษดา

“งานที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถานการณ์ตอนนี้มีอยู่สองชิ้นค่ะ ชิ้นที่ 1 ชื่อผลงาน ‘How Far, 2017′ คำว่า How Far สำหรับความรู้สึกในช่วงเวลานี้ของตัวเองแล้ว ความห่างไกล ความไกลแสนไกลออกไปมันคือความหวังค่ะ ในห้วงความรู้สึกข้างในของอิ๋ม ความหวังมันดูห่างไกล คล้ายๆ จักรวาลยามค่ำคืน และก็คล้ายกันกับเมล็ดพันธุ์ที่เบาบางกำลังล่องลอยไปไกลในอากาศ ที่หวังว่าสักวันหนึ่งจะพบกับจุดหมายค่ะ คล้ายกับสถานการณ์ที่เราทุกคนกำลังเผชิญกันนี้ อยากให้พบความหวังสักที how far จะได้สิ้นสุดเสียทีด้วย”

How Far, Puttlak Dadsada
ภาพ How Far, 2017 โดยพุทธรักษ์ ดาษดา

“ชิ้นที่ 2 ‘Never mind’ ช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ที่เราต่างก็เจอกับสภาวะที่ย่ำแย่ขึ้นกับจิตใจและร่างกาย พื้นที่ที่ฉันอยู่ และของใครหลายๆ คน พื้นที่ของสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย ประสบกับสภาวะมลพิษทางอากาศและการแพร่ระบาดของไวรัส เราต่างก็ต้องระวัง ดูแลรักษาสุขภาพ และเยียวยาของสภาวะจิตใจไว้ให้ดีด้วย พยายามเข้าใจและจัดการเพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้ ด้วยความหวัง…”

Never Mind, Puttalak Dadsada
ภาพ Never Mind โดย พุทธรักษ์ ดาษดา

“ในขณะที่อยู่ในท่ามกลางสถานการณ์ที่เลวร้าย ฉันได้นั่งมองออกไปที่ภูเขาลูกเดิมตรงหน้าตรงนั้นที่หายไป หมอกควันหนาๆ กั้นภาพนั้นไว้ นานหลายเดือนแล้ว พอมองขึ้นไปบนท้องฟ้าวันนั้น ก็ได้เห็นพระจันทร์ที่มองเห็นได้ในตอนกลางวัน บอกกับตัวเองว่า ถึงแม้ตอนนี้หรือต่อไปจากนี้ข้างหน้าจะเป็นเช่นใด ‘ไม่เป็นไร’ เดี๋ยวมันจะผ่านพ้นไป ด้วยความหวัง ฝนตกลงมาหลายวันแล้ว ดีใจที่ได้เห็นท้องฟ้า ก้อนเมฆ และภูเขาอีกครั้ง สิ่งที่ดีคงเกิดขึ้นอีกหลายๆ เรื่อง

ภาพสเก็ตช์ พุทธรักษ์ ดาษดา
สมุดสเก็ตช์ที่ศิลปินเอาไว้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์

“ตั้งแต่มีการล็อกดาวน์เมือง อิ๋มไม่ได้ไปพบปะพูดคุยกับคนอื่นหรือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับใคร ไม่สามารถไปร่วมงานที่จัดแสดงด้วยตัวเอง ส่วนโปรเจ็กต์ที่ทำค้างไว้นอกสถานที่ตั้งแต่ก่อนจะมีการล็อกดาวน์ เราก็ต้องการปรับตัวตามสถานการณ์โดยการใช้ Social Distance ในการทำงานให้แล้วเสร็จค่ะ มีการวางแผนการทำงานโดยการมุ่งเป้าไปที่สถานที่ทำงาน เสร็จก็รีบกลับบ้าน ทั้งขาไปและขากลับ ไม่มีการแวะระหว่างทาง มีการป้องกันตัวเองทั้งการใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือหรือล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ และสวมแว่นตาและผ้าปิดจมูกตลอดเวลาค่ะ”

ผลงานศิลปะโดยพุทธรักษ์ ดาษดา

“เห็นหลายคนตอนนี้หันมาแต่งบ้านกันเยอะ นิสัยส่วนตัวของอิ๋มเองที่ชอบทำงานอยู่กับห้องซะส่วนใหญ่อยู่แล้ว เลยทำให้ชอบตกแต่งห้องหรือสถานที่ที่เราชอบนั่งทำงานเป็นประจำอยู่แล้วค่ะ ยิ่งตอนเขียนรูปเสร็จก็จะทำความสะอาดและจัดตกแต่งบริเวณนั้นใหม่อยู่ตลอดก่อนจะเริ่มทำงานใหม่อีก ชอบทำแบบนี้ตลอดเลยค่ะ และด้วยความที่เราชอบปลูกต้นไม้และดอกไม้อยู่แล้ว ช่วงนี้ก็ยิ่งชอบมากขึ้นกว่าเดิมอีก เลยเป็นช่วงเวลาที่ภายในห้องทำงาน จะมีต้นไม้เข้าไปตกแต่งมากหน่อย ชอบเวลานั่งทำงานและได้เห็นพวกเขา เห็นต้นไม้เขียวๆ ทำให้เราสบายใจ ผ่อนคลาย และทำให้มีแรงบันดาลใจในการทำงานด้วยนะคะ”

Dadsada Studio
Dadsada Studio พุทธรักษ์ ดาษดา

“สำหรับดาษดาสตูดิโอแห่งที่ 2 ก็อยู่ไม่ไกลจากที่บ้านค่ะ เขยิบเข้ามาในตัวเมืองเชียงราย เราย้ายสตูมาอยู่ที่บ้านสิงหไคล อาคารหลังนี้อายุ 104 ปี เป็นที่ตั้งของมูลนิธิมดชนะภัย (จังหวัดเชียงราย) โดย รศ.ดร.สุทธิศักดิ์ ศรลัมท์ เป็นประธานมูลนิธิค่ะ ได้ให้โอกาส ดาษดา สตูดิโอ (Dadsada Studio) เข้าไปร่วมงานกัน เข้าไปช่วยดูแลเรื่องของการตกแต่งภายในบ้านสิงหไคลทั้งหมด ทางมูลนิธิเลยชักชวน ดาษดา สตูดิโอ ไปเป็นส่วนหนึ่งของบ้านสิงหไคล และโดยส่วนตัวแล้ว อิ๋มมีความสนใจในเรื่องราวและความงามของตัวบ้าน และชอบในเรื่องราวของมูลนิธิที่ทำเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้คน ซึ่งก็มีความสอดคล้องกับแนวคิดและผลงานของตัวเองที่อยากแสดงออกให้ทุกคนเห็นถึงคุณค่าของทุกสิ่ง เลยมี ดาษดา สตูดิโอ แห่งที่ 2 อยู่ใจกลางเมืองเชียงรายค่ะ ในบ้านสิงหไคล มีความพิเศษคือประกอบไปด้วยมูลนิธิมดชนะภัย ดาษดาสตูดิโอ บ้านมดคาเฟ่ และอาร์ตแกลเลอรี่ ทั้งหมดอยู่ภายในบ้านหลังนี้ค่ะ”

ดาษดา สตูดิโอ
มุมหนึ่งของดาษดา สตูดิโอ ที่บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย
ดาษดา สตูดิโอ บ้านสิงหไคล เชียงราย
ภายในบ้านสิงหไคล มูลนิธมดชนะภัย จังหวัดเชียงราย

“งานศิลปะของอิ๋มที่ผ่านมามีหลายรูปแบบเลยค่ะ แต่โปรเจ็กต์ที่ทำอยู่ในตอนนี้ก็จะเป็นเรื่องของการทำชาที่ออกแบบรสชาติและกลิ่นเป็นแบบเฉพาะของตัวเอง อยากให้ทุกคนสัมผัสผลงานในอีกรูปแบบหนึ่ง รวมไปถึงงานศิลปะบนผ้าซึ่งเราอยากนำเสนองานศิลปะของตัวเองออกไปให้คนได้ใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วก็ยังมีงานโปรดักต์ที่กำลังทำออกมาจำหน่ายในสตูดิโอและจำหน่ายช่องทางออนไลน์ด้วย เช่น หมอนอิง กระเป๋า ที่เหลือก็เป็นสร้างสรรค์ผลงานไว้สำหรับร่วม Exhibition และ Solo Exhibition ค่ะ”

Workshop Dadsada Studio
กิจกรรมเวิร์กช็อปใน Dadsada Studio

“อิ๋มเชื่อว่าในภาวะแบบนี้ สิ่งสำคัญที่สุดเป็นเรื่องของกำลังใจค่ะ ให้กำลังใจตนเองมากๆ และขอส่งต่อกำลังใจคนอื่นๆ ด้วยค่ะ ทุกคนสามารถช่วยเหลือคนอื่นในช่องทางที่เราสามารถทำได้ แล้วก็อยากอยากให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี รักษาสุขภาพ ให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัส Covid-19 ขอให้พวกเราทุกคนผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปให้ได้ในเร็ววันนะคะ”

ดาษดา สตูดิโอ บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย
มุมน่ารักของดาษดา สตูดิโอ ที่บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย เชียงราย

Dadsada Studio 2 บ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัย จังหวัดเชียงราย

Opening hour: Mon-Sat 9.00-14.00

ติดตามผลงานของพุทธรักษ์ ดาษดาได้ที่ IG: @puttalak_dadsada

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของบ้านสิงหไคล มูลนิธิมดชนะภัยได้ที่ https://www.facebook.com/singhaklaihouse/ และร้านกาแฟบ้านมดคาเฟ่ ภายในบ้านสิงหไคล เปิด 8.00-17.00น. Facebook: Baanmod CAFE’ ร้านกาแฟบ้านมด

All images courtesy of the artist

Leave a Reply