ซัมเมอร์ของยุโรปทำให้เรานึกถึงภาพของอะไรได้บ้าง? ลองหลับตาแล้วคิดว่าเราใส่ชุดว่ายน้ำ เปลือยเท้าเปล่า วิ่งออกไปบนชายหาดที่พระอาทิตย์กำลังตก ก่อนจะกลับเข้ามาบนฝั่งเพราะเสียงเรียกของจังหวะเสียงเพลงที่ครึกครื้น …เรากำลังจะพาคุณไปเที่ยวทิพย์ที่เกาะอิบิซ่า (Ibiza) เกาะสวรรค์ของสเปนที่ขึ้นชื่อเรื่องปาร์ตี้กันค่ะ

บรรยากาศของบีชเฮาส์ El Silencio บนหาด Cala Moli ที่เกาะอิบิซ่าของสเปน

หากใครเคยไปเที่ยวเทศกาลสายอาร์ต สายวัฒนธรรม ระดับโลกอย่าง Miami Art Basel, Cannes Film Festival, Venice Biennale และ London’s Serpentine Gallery Future Contemporaries มาแล้ว เชื่อว่าต้องเคยได้ยินชื่อของคลับ Silencio ซึ่งเป็นแบรนด์คลับปาริเซียนสุดชิค ขึ้นชื่อเรื่องความสนุกและเป็นที่โปรดปรานของเหล่าคนทำงานในสายครีเอทีฟที่จะชอบมาแฮงเอาท์กันตามเทศกาลวัฒนธรรมต่างๆ

เมนูอาหารที่ออกแบบโดยเชฟฝรั่งเศส Jean Imbert ร่วมกับ Pharrel Williams

ล่าสุดอาร์โนด์ ฟริสช์ (Arnaud Frisch) ได้นำคอนเซ็ปต์นั้นมาต่อยอด สร้างเป็นร้านอาหารและบีชเฮาส์คอนเซ็ปต์เก๋ภายใต้ชื่อ El Silencio ในอ่าวอันเงียบสงบทางตะวันออกของเกาะที่ Ibiza ประเทศสเปน โดยมีฉากหลังเป็นหาด Cala Moli อันแสนอุดมสมบูรณ์ในยุค ’70s โดยภายในร้านจะแบ่งโซนพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ห้องอาหารหลัก, ร้านอาหารทาปาสร่วมสมัยริมสระน้ำ ข้างบาร์ค็อกเทล, ห้องไพรเวทไดนิ่ง และพื้นที่พักผ่อนสังสรรค์ มาพร้อมโปรแกรมและกิจกรรมสนุกๆ ทางวัฒนธรรมที่จะผลัดเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อย่างการจัดฉายหนัง การโชว์ดนตรี และอีเวนต์ต่างๆ

El Silencio เพิ่งเปิดบริการเมื่อเดือนมิถุนายน 2021 นี้เอง ที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านอาหารที่คุณจะสามารถมาอิ่มอร่อยกับอาหารรสเลิศและบรรยากาศดีๆ ได้เท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบมาให้เป็นที่พบปะสังสรรค์สำหรับผู้ที่ทำงานสายครีเอทีฟทั่วโลก ที่ต้องการมองหาแรงบันดาลใจ การฟื้นฟูพลังกายใจ และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ซึ่งเราไม่แปลกใจเลยที่รู้ว่าเบื้องหลังผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์ร้านอาหารแห่งนี้ ต่างก็เป็นคนทำงานสร้างสรรค์ระดับโลกทั้งสิ้น ได้แก่ ฟาเรลล์ วิลเลียมส์ (Pharrell Williams) นักร้องนักแต่งเพลง เจ้าของเพลงดัง Happy, ฌอง แอมแบรต์ (Jean Imbert) เชฟชาวฝรั่งเศสผู้โด่งดัง, มิรันดา มาคารอฟฟ์ (Miranda Makaroff) นักแสดง ศิลปิน และแฟชั่นดีไซเนอร์, Moredesign กลุ่มสถาปนิกและนักออกแบบ รวมไปถึง อาร์มัน นาเฟเอ (Arman Naféei) ซาวด์ดีไซเนอร์ มิวสิกคิวเรเตอร์ และดีเจ

พวกเขาออกแบบ El Silencio โดยดึงเอาจิตวิญญาณที่เหนียวแน่นของเกาะ มาเชื่อมโยงกับผู้คนผ่านความสนุก และบรรยากาศสบายๆ ที่เปิดกว้าง รอต้อนรับผู้คนทั้งในท้องถิ่นและต่างถิ่นที่ชื่นชอบในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ วัฒนธรรม และชื่นชมในความละเอียดลออของงานฝีมือ ได้มาปลดปล่อยจิตวิญญาณอิสระในตัวไปกับเสียงเพลง แฟชั่น ดีไซน์ และศิลปะ

ในเรื่องของอาหาร แน่นอนว่าเขาได้ เชฟฌอง แอมแบรต์ ซึ่งเคยดูแลสร้างสรรค์อาหารให้กับร้านของแบรนด์แฟชั่นชั้นสูงอย่างดิออร์มาแล้ว และเมื่อปีก่อนเขาก็ได้เปิดร้านอาหาร ToShare ที่แซงต์ โทรเปซ์ ร่วมกับฟาร์เรล วิลเลียมส์ และประสบความสำเร็จอย่างมาก พวกเขาทั้งสองคนจึงมาร่วมกันการออกแบบเมนูของที่นี่ด้วย โดยเป็นการจับคู่ที่ประยุกต์ให้เข้ากับความเป็นอิบิซ่า ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นแต่คุณภาพสูง เสริมด้วยอาหารทาปาสสบายๆ ริมสระ ที่สามารถเสิร์ฟจานเล็กๆ ได้ทั้งวัน ส่วนค็อกเทลก็ได้รับการดูแลโดยบาร์เทนเดอร์จากมาดริดอย่าง ดิเอโก คาเบรรา (Diego Cabrera) เจ้าของร้าน Salmon Guru ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งใน 50 บาร์ที่ดีที่สุดในโลก

และเรื่องที่ไม่พูดถึงไมได้ก็คือการออกแบบร้าน สตูดิโอสถาปัตย์ Moredesign ก็นำเสนอดีไซน์ร่วมสมัยผสานกับกระบวนการก่อสร้างแบบท้องถิ่น โดยมีกลิ่นอายแบบยุค ’70s แสดงออกผ่านเส้นสายและสีสัน เพื่อดึงเอาจิตวิญญาณอิสระในตัวของผู้คนออกมา กลมกลืนไปกับอ่าวทรายและภูมิทัศน์ธรรมชาติรอบข้างที่ยังคงรักษาไว้ได้อย่างดี นอกจากนี้ตัวบีชเฮาส์ก็ยังได้รับการปรับโฉมใหม่โดยใช้วัสดุดั้งเดิมและวัสดุท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นไม้ซาบีน่า หิน ทราย และโคมไฟแบบ Esparto

The Octopus Visit อาร์ตอินสตอลเลชั่นโดย Miranda Makaroff

เพิ่มความชิคอีกนิดด้วยงานอาร์ตอินสตอลเลชั่นชิ้นใหญ่ ผลงานของศิลปินสาวสวยชาวอิบิซ่า มิรันดา มาคารอฟฟ์ ในชื่องานว่า ‘The Octopus Visit’ ซึ่งเธอได้แรงบันดาลใจจากการเดินไปเจอปลาหมึกตัวใหญ่บนหาดที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากร้านนี้เอง รอให้เรามาถ่ายรูปเล่น มาใช้เวลาพักผ่อน ทานอาหารอร่อย พบปะผู้คนที่น่าสนใจ ฟังเพลงเพราะๆ บนชายหาดที่เขาว่ากันว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอิบิซ่าเลยก็ว่าได้

MIRANDA ART INSTALLATION AT EL SILENCIO IBIZA

El Silencio

ตั้งอยู่ที่หาด Cala Moli เกาะอิบิซ่า ประเทศสเปน

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12.00-01.00น.

ดูเพิ่มเติมได้ที่ IG: @elsilencioibiza และเว็บไซต์ http://www.elsilencioibiza.com/

Leave a Reply