ดูเหมือนว่าตอนนี้เทรนด์ของอาหารจากพืชหรือ plant based food จะเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น หลังจากเกิดวิกฤติโรคระบาดไปทั่วโลก

ถึงแม้ตอนนี้โรคระบาดจะยังไม่หายไปซะทีเดียว แต่หลายที่ก็เริ่มคลายล็อกดาวน์และผู้คนพยายามออกมาใช้ชีวิตกันแล้วโดยยังต้องระวังตัวอยู่ ด้วยสถานการณ์แบบนี้ เราเชื่อว่าหลายคนอยากมีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น เพราะเราเริ่มตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพ ความร้ายแรงของโรคภัยไข้เจ็บ ไปจนถึงความสำคัญของการเลือกอาหารการกินที่ต้องไม่สรรหาของแปลกเพื่อให้ห่างไกลจากเชื้อโรค และบางคนก็อาจจะเริ่มสนุกกับการได้หยิบพืชผักสวนครัวจากในบ้านของตัวเองมาทำอาหาร โดยไม่ต้องออกไปเสี่ยงที่ซูเปอร์มาร์เก็ตบ่อยๆ ด้วย

อาหารจากพืช
อาหารแบบ Plant based ทำจากพืชล้วนๆ แต่ก็หน้าตาสวยได้

เราต่างรู้กันอยู่แล้วว่าพืชผักนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล และที่จริงคนเราก็สามารถได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่โดยไม่จำเป็นต้องกินเนื้อสัตว์ก็ได้ มีดาราคนดังหลายคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์แล้วสวยหล่อ หุ่นดี จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน ตั้งแต่ดาราหนุ่มที่ทุกคนคลั่งไคล้ เลียม เฮมส์เวิร์ธ (Liam Hemsworth), นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman) ซึ่งไม่กินเนื้อสัตว์ตั้งแต่ 9 ขวบ, ไมลีย์ ไซรัส (Miley Cyrus) ที่แม้จะมีลุคเปรี้ยวซ่าแต่ก็รักสัตว์มากจนมาเป็นวีแกนเต็มตัวตั้งแต่ปี 2014, เจสัน มราซ (Jason Mraz) นักร้องสายชิลก็ละเลิกบุหรี่และแอลกฮอลล์มากินผักล้วนๆ เพื่อรักษาสุขภาพ จนกระทั่งปลูกอะโวคาโดในไร่เองได้มากพอที่จะส่งออกไปขายทั่วโลก

Kapuhala Koh Samui Tented VIlla
ที่พักในรูปแบบเต็นท์วิลล่าของ Kapuhala เน้นความใกล้ชิดธรรมชาติ และเหมาะกับ Social Distance มากๆ

เทรนด์ของอาหารเพื่อสุขภาพนั้นมีมานานแล้ว โดยทั่วไปเราจะรู้จักกลุ่มมังสวิรัติ (Vegetarian หรือ Veggie) เป็นกลุ่มคนที่งดทานเนื้อสัตว์ แต่ว่ายังทานผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์อย่างพวกเนย นม ไข่ ต่อมาเราก็เริ่มได้ยินเทรนด์ ‘วีแกน’ (Vegan) บ่อยขึ้น ซึ่งจะเป็นอะไรที่มีกฎเกณฑ์มากกว่า นั่นคือนอกจากจะเป็นกลุ่มคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์แล้ว ไลฟ์สไตล์ทุกอย่างก็จะไม่เบียดเบียนสัตว์เลยทั้งทางตรงและทางอ้อม แน่นอนว่าไม่มีการบริโภคเนย นม ไข่ น้ำผึ้ง ยีสต์ เจลาติน แล้วก็ยังรวมถึงการไม่ใช้เสื้อผ้ากระเป๋าที่ทำจากส่วนใดส่วนหนึ่งของสัตว์ เช่น ขน มุก หรือหนังสัตว์ และแม้แต่เครื่องสำอางที่ใช้สัตว์ทำการทดลองด้วย

rooftop kapuhala koh samui

แต่ล่าสุด ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็มีอีกเทรนด์ใหม่ที่เกิดขึ้นและได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาและยุโรปมากๆ เรียกว่าอาหารแบบ Plant based หรือการใช้พืชเป็นวัตถุดิบล้วนๆ แม้แต่เนื้อสัตว์ก็ยังเกิดขึ้นจากกระบวนการแปรรูปจากพืช ซึ่งมีหน้าตาและรสสัมผัสคล้ายกับเนื้อสัตว์จริงๆ

ด้วยเพราะเทรนด์นี้ จึงเป็นที่มาของการที่ร้านอาหารแห่งใหม่บนเกาะสมุย Halapua ชูจุดขายว่าเป็นร้านอาหารไฮเอนด์แห่งแรกบนเกาะสมุยที่ใช้วัตถุดิบในการทำอาหารจากพืชทั้งหมด (100% plant based restaurant) โดยส่วนใหญ่ปลูกเองในฟาร์มในพื้นที่ ซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณ Kapuhala Koh Samui Tropical Farm and Training Retreat ที่พักแบบเต็นท์วิลล่าสุดหรูที่เน้นธรรมชาติบำบัดสำหรับคนรักสุขภาพตัวจริง เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อธันวาคม 2019

Kapuhala Koh Samui
ที่พักแบบเต็นท์วิลล่าของ Kapuhala ที่มีระเบียงส่วนตัวขนาด 50 ตร.เมตร

Kapuhala เป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์ระดับโลก ซึ่งมีอยู่ที่ฮ่องกงและซิซิลี ประเทศอิตาลี ก่อนจะนำไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันมาเปิดที่เกาะสมุย นอกจากโลเกชั่นที่ได้วิวสวยของธรรมชาติที่โอบล้อมแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอย่างการออกกำลังกายโดยมีคำแนะนำจากฟิตเนสเทรนเนอร์ และเรื่องอาหารการกิน เขาก็พิถีพิถันด้วยการออกแบบเมนูในร้าน Halapua ให้ดีต่อสุขภาพที่สุด แต่ละเมนูจะทำมาจากพืชผักตามฤดูกาล นอกจากผักในฟาร์มที่ปลูกเองแล้ว ก็ยังสั่งผักผลไม้สดจากเกษตรกรไทยท้องถิ่นที่มีแพสชั่นในการนำเสนอรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นจริงๆ

เชฟเกรกอรี่ ฮิลล์ (Gregory Hill) คือ Executive Chef ผู้อยู่เบื้องหลังการดูแลเรื่องเมนูและรสชาติอาหารในร้าน Halapua ด้วยประสบการณ์กว่า 14 ปี เดินทางไปทำงานทั้งที่เม็กซิโก อินโดนีเซีย จีน และตอนนี้มาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย เคยทำอาหารให้คนดังหลายคนรวมถึงบุคคลระดับเศรษฐีพันล้านอย่าง ชาร์ลส์ สตีเวนสัน (Mr. Charles Stevenson) และจูดี้ วิทไมร์ (Judy Whitmyre) ใน Sun Valley รัฐไอดาโฮ มาแล้วด้วย

Mushroom Garden Halapua

เรามาดูเมนูเด่นๆ ของอาหารจากพืชกันเลยดีกว่า สายเห็ดจะต้องไม่พลาด Mushroom Garden ที่มีทั้งเห็ดชิตาเกะ เห็ด Cremini เห็ดชิเมจิ เห็ดอิโนกิและเห็ดเข็มทอง ใส่กับมันฝรั่ง ผักราดซอสเดมิกลาส และหัวไชเท้าม่วง หรือจะเป็นเมนูเห็ด Portobello ที่มาพร้อมกูด้าชีส บร็อกโคลีบด และมะเขือเทศตากแห้งในน้ำเกรวี่ ปรุงซอสบาลซามิกเข้มข้น

Plant based food

นอกจากนี้ก็ยังมี Gnocchi ซึ่งเป็นแกงกะหรี่ฟักทองหอมกรุ่นที่ใส่แบล็กการ์ลิคและมันม่วง ต่อด้วยซูชิซึ่งก็ย้ำว่าไม่มีเนื้อสัตว์เช่นกัน ประกอบไปด้วยข้าวซูชิใส่มันเทศ เห็ดออรินจิ และเติมวาซาบิเล็กน้อย หรือว่าใครจะลองสเต็กที่ใช้เนื้อจากกระบวนการแปรรูปพืชก็น่าสนใจนะ

ก่อนจะไปอิ่มอร่อยกับของหวานซึ่งก็ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน มีทั้งบลูเบอร์รี่ชีสเค้กใส่พลัม มะพร้าว และถั่วแมคคาเดเมีย รวมไปถึงช็อกโกแลตเค้กที่ใช้เป็นช็อกโกแลตกานาช (Ganache) หรือช็อกโกแลตหน้านิ่ม แล้วก็มี Watermelon Polenta ซึ่งเป็นการประยุกต์เอาขนมที่นิยมทานกันในฝรั่งเศสตอนใต้และอิตาลีตอนเหนือ มาใช้กับผลไม้ท้องถิ่นของบ้านเรา โดยทำจากข้าวโพดบดหยาบกับเมล็ดธัญพืชอื่นๆ ใส่แตงโมและซอสส้ม นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว โพเลนต้ายังถือเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ มีเส้นใยอาหารและโปรตีน แถมไม่มีกลูเตนตามธรรมชาติ

plant based cocktail
เมนูค็อกเทลซิกเนเจอร์ของร้าน Halapua รังสรรค์โดย Antoine Auray มิกโซโลจิสต์ชื่อดัง

นี่คือความน่าสนใจของอาหารแบบ Plant based ซึ่งหลายคนมักคิดว่าจะได้สารอาหารไม่ครบ แต่จากเมนูของ Halapua ก็ทำให้เราเห็นแล้วว่าผักสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย จัดวางให้สวยได้ แถมได้โปรตีนเช่นกัน จากถั่วเหลือง เมล็ดเจีย ผักโขม คีนัว ถั่วพิสตาชิโอ เป็นต้น ขณะเดียวกันเขาก็จะมีเคล็ดลับในการปรุงอาหารเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ จึงนับว่าเป็นอีกทางเลือกที่อยากให้ทุกคนได้ลองทานอาหารแบบนี้กันดู

อ้อ! แต่ถ้าใครคิดว่ามาที่ Halapua แล้วจะต้องเจอแต่อาหารสายคลีนเกินไป น่าเบื่อรึเปล่า ขอให้เดินไปบนรูฟท็อปบาร์แล้วสั่งค็อกเทลสักแก้ว จะพบว่ารสชาติของความชิลมันเป็นแบบนี้เอง

For more information: www.kapuhalasamui.com และ www.facebook.com/kapuhalakohsamui 

อ่านบทความเรื่องผักออร์กานิกสดๆ แบบเดลิเวอรีส่งตรงจากฟาร์ม Le Chedi ในนครปฐม >> https://www.lavieenroad.com/bon-appetit/le-chedi-farm-organic-box/

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply