สำหรับคนที่อยากเที่ยวทะเลภาคใต้ แต่ยังกังวลเรื่องความปลอดภัย พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะลันตา คือที่ที่เราเพิ่งไปก่อนช่วงโควิดได้ไม่นาน รีสอร์ทหรูที่มีชื่อเสียงของจังหวัดกระบี่ซึ่งตอบโจทย์เรื่อง Social Distancing อย่างมาก

หมู่เกาะห้า อยู่ใกล้กับเกาะลันตา เป็นไฮไลท์หนึ่งของทะเลกระบี่ (Photo courtesy of Pimalai resort & spa)
มุมสูงของรีสอร์ทสุดหรู พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา (Photo courtesy of Pimalai resort & spa)

ธรรมชาติของจังหวัดกระบี่มีทั้งทะเลที่สวยอลังการ มีเกาะน้อยใหญ่รอบข้างให้เราออกไปดำน้ำ และดูความงามของภูเขาและถ้ำต่างๆ การมากระบี่ในช่วงที่โควิดเริ่มระบาดเมื่อต้นปี 2563 จึงไม่ได้ทำให้เรากังวลใจเท่าไร เมื่อได้มาเห็นสายลม แสงแดด ของกระบี่ และที่พักของ พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะลันตา ซึ่งดูแลเรื่องสุขภาพของผู้เข้าพักเป็นอย่างดี ตั้งแต่ความสะอาด กิจกรรมสุขภาพ ไปจนถึงอาหารการกิน

พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะลันตา จัดว่าเป็นธุรกิจรีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวแห่งแรกบนเกาะลันตา มีพื้นที่กว่า 250 ไร่ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมานานหลายปี เมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่เราไปเข้าพัก พนักงานโรงแรมก็เล่าว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2563 นี่สูงที่สุดในรอบ 19 ปีเลยด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องมาซบเซาด้วยเหตุการณ์โรคระบาด Covid-19 ทางโรงแรมจึงใช้จังหวะนี้ในการรีโนเวทโรงแรมซะเลย

Pimalai Jetty
จากสนามบินกระบี่ รถตู้ของทางรีสอร์ทจะมาส่งเราที่ท่าเรือ Pimalai Jetty

การเดินทางมาที่นี่ เรานั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินกระบี่ และจะมีเจ้าหน้าที่ยืนถือป้ายของรีสอร์ท คอยรับอยู่ที่สนามบิน พาเราไปขึ้นรถตู้เพื่อเดินทางไปยังท่าเรือ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ตรง Pimalai Jetty จะมีห้องน้ำที่ริมท่าเรือ ให้บริการสำหรับแขกที่จะเข้าพักที่พิมาลัยโดยเฉพาะ แวะล้างหน้าล้างมือแล้วก็มารอที่ศาลานั่งพัก พนักงานมาเสิร์ฟน้ำดื่มและผ้าเย็น เพื่อรอขึ้นสปีดโบ๊ท ซึ่งจะมีเรือเป็นรอบๆ และเพียงอึดใจเดียวก็มาถึงรีสอร์ทบนเกาะลันตา พนักงานบนเกาะก็จะช่วยจัดการเรื่องกระเป๋า และก็ต้อนรับแบบอบอุ่น คล้องพวงมาลัยให้ด้วย

Welcome drink แสนสดชื่น

ห้องพักสุดหรูที่เห็นวิวขุนเขาและทะเลแบบพาโนรามา

พอเราเช็คอินที่ล็อบบี้เสร็จ รถบัคกี้ก็พาไปส่งที่วิลล่าซึ่งอยู่บนเนินเขาริมผา เรียกว่า Hillside Ocean View Private Pool Villa มองลงมาเห็นวิวของอ่าวบากันได้เกือบ 360 องศา ประกอบไปด้วยห้องนอน 1 ห้อง และอีกฝั่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ส่วนตรงกลางก็จะเป็นศาลานอนเล่นและสระว่ายน้ำส่วนตัวขนาด 22 ตารางเมตร

Hillside Ocean View Private Pool Villa
Hillside Ocean View Private Pool Villa

พนักงานแอบกระซิบว่าอย่าวางของไว้ด้านนอกห้อง เพราะช่วงบ่ายๆ อาจจะมีลิงมาเยี่ยมและซุกซนหยิบของไปได้ ซึ่งด้วยความที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอุดมสมบูรณ์นี้เอง นอกจากลิงแล้ว ในป่าบริเวณนั้นยังมีพวกนกเงือก นกจาบดินอกลาย จิ้งเหลนยักษ์ด้วย แถมช่วงโควิดที่การท่องเที่ยวหยุดไป ทางรีสอร์ทก็พบว่ามีฝูงวาฬเพชฌฆาตดำเป็นครั้งแรกบริเวณเกาะลันตา ทำให้เกาะมีชีวิตชีวามากกว่าที่เคย

ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ พบที่เกาะลันตา (Photo courtesy of Pimalai resort & spa)

เอาจริงๆ เราก็ไม่ค่อยได้ใช้ในฝั่งที่เป็นห้องนั่งเล่นสักเท่าไร แม้ว่าจะมีครัว มีห้องอาบน้ำ มีทีวี และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เพราะเราอยู่ฝั่งห้องนอนเป็นส่วนใหญ่ สิ่งที่เลิฟมากก็คือห้องน้ำ เพราะพื้นที่กว้างขวางมาก จะแช่อ่างน้ำ แต่งหน้า แต่งตัว ทาครีม โอ้โห! อยู่ได้เรื่อยๆ จนแทบลืมเวลาไปเลย

Pimalai pool villa
วิวที่มองเห็นจากห้องพัก Hillside Ocean View Private Pool Villa
ในฝั่งที่เป็นห้องนั่งเล่นของ Hillside Ocean View Private Pool Villa
ระเบียงห้อง Deluxe room

แม้ว่าก่อนช่วงโควิด พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา เกาะลันตา ก็มีการดูแลความสะอาดที่ดีเลิศอยู่แล้ว แต่หลังจากมีโรคระบาดเกิดขึ้น ทางรีสอร์ทยิ่งเพิ่มมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยมากขึ้นไปอีก โดยมีโปรแกรม ‘พิมาลัยแคร์’ อย่างการเว้นระยะการเข้าพัก 24 ชั่วโมงต่อแขกแต่ละห้อง ติดตั้งอุโมงค์ฆ่าเชื้อโรคด้วยโอโซนในห้องพัก และทำความสะอาดห้องครัวด้วยความร้อน นอกจากนี้ด้วยทำเลพื้นที่ของรีสอร์ทซึ่งกว้างขวางมากอยู่แล้ว ก็ยิ่งไม่ต้องห่วงเรื่อง Social Distance เลย

  • ดูเพิ่มเติมสำหรับรีสอร์ทอีกแห่งในฝั่งทะเลอันดามันที่เหมาะสำหรับสาย wellness & health > เดอะ ในหาน ภูเก็ต
Rak Talay restaurant
ข้าวผัดสับปะรด เมนูเด็ดของห้องอาหาร Rak Talay

ร้านอาหารของโรงแรมมีอยู่หลายจุด ที่ริมหาด ชื่อว่าร้าน ‘รักทะเล’ (Rak Talay) มื้อกลางวันก็จะมีอาหารไทยอย่างผัดไทยหรือข้าวผัดสับปะรด และช่วงบ่ายก็มีค็อกเทลและชั่วโมง happy hour ให้เราไปนั่งตรงบาร์หน้าหาดได้ด้วย ส่วนมื้อเย็น เราแนะนำร้าน Spice & Rice ซึ่งมีบุฟเฟต์ซีฟู้ด ปิ้งย่างกันสดๆ ตรงนั้น มาพร้อมการแสดงพื้นบ้านให้แขกที่เข้าพักได้ชมกันเป็นสีสัน เราชอบที่เขาจัดเป็นเหมือนเฟสติวัลไทยๆ เล็กๆ มีซุ้มขนมไทยโบราณ แล้วก็มีซุ้มชาชักแยกออกไปตรงสนามหญ้า ใครอยากดื่มก็เดินไปสั่ง เราก็ได้เห็นการโชว์ทำชาชักแบบภาคใต้ด้วย

สำหรับอาหารเช้า จะมีบุฟเฟต์อยู่ที่ร้าน Seven Seas ใกล้กับล็อบบี้ ใครเป็นสาวก Egg Benedict ต้องมาลองเพราะของที่นี่อร่อยมากจริงๆ และที่สำคัญมีน้ำผลไม้ให้เลือกหลายชนิด สายเฮลท์ธีก็จะชอบใจสุดๆ แถมบางที่นั่งก็จะเห็นวิวภูเขาและทะเลที่ปังมากๆ จนบางทีเผลอลืมไปเลยว่าอยู่เมืองไทย

Seven Seas Restaurant
Seven Seas Restaurant

กิจกรรมเพื่อสุขภาพ โยคะ ว่ายน้ำ และสปาทรีตเมนต์

ส่วนกิจกรรมระหว่างการเข้าพัก ต้องบอกว่าไม่มีเหงาเลยค่ะที่นี่ ทั้งฟิตเนส โยคะ สปา ว่ายน้ำ หรือกิจกรรมสายบีชอย่างการดำน้ำ พายเรือ วอลเลย์บอลชายหาด ทางพิมาลัย รีสอร์ท ก็เตรียมเอาไว้ให้ครบ อย่างในช่วงที่เราไป ก็จะมีโปรแกรมที่เชิญเทรนเนอร์โยคะมาโดยเฉพาะ เราก็สามารถไปจอยกลุ่มในคลาสเรียนได้เลย ทั้งในตอนเช้าและบ่าย

ขณะที่สปา ตอนเดินเข้าไปเห็นบรรยากาศก็นึกว่าหลุดมาที่บาหลีแล้ว เพราะผ่อนคลายมากๆ เหมือนเดินอยู่ในป่า มีน้ำตกเล็กๆ เราก็เลยจัดนวดน้ำมันไป 1 ชั่วโมง หลังทำเสร็จผ่อนคลายสบายตัว พนักงานก็พามานั่งจิบชาอุ่นๆ ดูปลา ดูต้นไม้ ตรงบริเวณศาลา

และสำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำ สระเล็กๆ ในห้องนอนอาจจะยังไม่จุใจ เราขอแนะนำเลยว่าช่วงบ่ายๆ แดดร่มลมตก ต้องไปสระ infinity pool ของโรงแรมสักครั้ง เพราะเห็นวิวแบบกว้างไกล ทั้งทะเลและภูเขา เป็นจุดหนึ่งที่เป็นไฮไลท์ของโรงแรมเลยก็ว่าได้ เราจะได้ชื่นชมธรรมชาติของเกาะลันตา แบบที่เมื่อแสงอาทิตย์อ่อนๆ ส่องมาแล้ว จะเห็นผิวน้ำทะเลระยิบระยับไปหมด จนรู้สึกว่าคุ้มค่าจริงๆ ที่ครั้งหนึ่งได้มาสัมผัสความสวยสงบที่รีสอร์ทสุดหรูแห่งนี้

Pimalai infinity pool
Pimalai Infinity Pool

จองที่พักได้ที่อีเมล์ reservation@pimalai.com หรือโทร. 02 320 5500 ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ พิมาลัย รีสอร์ท แอนด์ สปา ได้ที่ www.pimalai.com

Leave a Reply