รูปพุดดิ้งนมสดสีขาวละมุนที่โผล่ขึ้นมาในหน้าฟีดส์โซเชียลมีเดียนั้น เป็นเรื่องยากมากที่เห็นแล้วจะอดใจไม่ให้แอดไลน์ร้านแล้วสั่งมาทาน โดยเฉพาะคนที่ชอบทานขนมญี่ปุ่น แต่ไม่สามารถเดินทางไปญี่ปุ่นได้ในตอนนี้ จากภาวะวิกฤติโควิดที่เข้ามาฟรีซการท่องเที่ยวไปทั่วโลก

Hokkaido Milk Pudding

พุดดิ้งจากร้าน P’s Recipe ดึงดูดสายตาเราด้วยแพ็กเกจจิ้งละมุนๆ และชูจุดขายด้วยคำว่า ‘นมสดฮอกไกโดแท้ๆ’ ซึ่งเป็นนมคุณภาพดีของญี่ปุ่น เนื่องจากที่เกาะฮอกไกโดมีฟาร์มปศุสัตว์เป็นจำนวนมาก และสายพันธุ์โคนมของที่นั่นก็เป็นโคนมเขตหนาวที่มีปริมาณไขมันในนมเยอะกว่าวัวเขตร้อน นมจึงอร่อย หอม มัน มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ จนหลายคนที่ได้ชิมก็ติดใจ

ตัวอักษร P จากชื่อแบรนด์พุดดิ้งสุดน่ารักนี้มาจากคำว่า พลับ ซึ่งเป็นชื่อเจ้าของแบรนด์อย่างคุณลูกพลับ ชุติมณฑน์ สุวิทย์วงศ์ เธอเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินแห่งหนึ่งที่พักจากการบินชั่วคราว แล้วใช้เวลาว่างมาทำขนมส่งขายทางออนไลน์ โดยเริ่มจากขนมที่ตัวเองชอบ นั่นคือพุดดิ้งนมสดสีขาวล้วน บรรจุอยู่ในขวดแก้วใสดูเรียบง่าย แต่ถ้าได้ตักขึ้นมาลองชิมแล้ว กลิ่นหอมและความละมุนของเนื้อสัมผัสจะทำให้ชวนฝันเลยทีเดียว

ชุติมณฑน์ สุวิทย์วงศ์
ชุติมณฑน์ สุวิทย์วงศ์ แอร์โฮสเตสที่ผันตัวมาทำแบรนด์ขนม P’s Recipe

ถ้าพร้อมแล้วผู้โดยสารกรุณาเปิดโต๊ะด้านหน้าที่นั่ง และแอร์โฮสเตสพลับจะมาเสิร์ฟพุดดิ้งนมสดถ้วยนี้ให้เราได้ชิมกัน…

La Vie en Road: ทำอาชีพแอร์โฮสเตสมานานแค่ไหนแล้วคะ

Plub: “ปัจจุบันทำอาชีพแอร์โฮสเตสมาเป็นปีที่ 4 แล้วค่ะ จริงๆ แล้วเคยเป็นแอร์ฯมาตั้งแต่เรียนจบแรกๆ เลย แต่พอทำไปสักพักก็ออกแนวอยากค้นหาตัวเองว่าชอบอะไรกันแน่ เลยออกมาหาประสบการณ์ด้านอื่นๆ เพิ่มเติม ลองทำงานออฟฟิศมาหลายที่ รวมถึงเรียนต่อปริญญาโทด้วย สุดท้ายรู้สึกว่าอาชีพที่ตัวเองทำแล้วเอนจอยมากที่สุดก็คือแอร์โฮสเตส เลยตัดสินใจกลับไปบินอีกครั้งค่ะ”

La Vie en Road: สิ่งที่ชอบในการทำงานคืออะไร

Plub: “ที่ชอบอาชีพนี้เพราะเราสามารถจัดการตารางชีวิตของตัวเองได้ดี มีเวลาส่วนตัวมากกว่างานอื่นๆ มีโอกาสได้เดินทางบ่อยๆ ด้วยค่ะ”

ภูเขาไฟฟูจิ
ทะเลสาบและภูเขาไฟฟูจิ สัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันจะไปเยือน

La Vie en Road: ประเทศที่ชอบไปที่สุดคือที่ไหน
Plub:
“ญี่ปุ่นค่ะ เพราะส่วนตัวค่อนข้างอินกับความเป็นญี่ปุ่นมาตั้งแต่เด็ก เริ่มอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น โตขึ้นมาก็เลือกเรียนภาษาญี่ปุ่น ชอบความที่เป็นชาติที่ใส่ใจในรายละเอียด เป็นชาติที่มีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีแต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ดั้งเดิมของตนเองไว้ได้อย่างดี ทุกวันนี้ไปญี่ปุ่นเห็นคนใส่ชุดกิโมโนขึ้นรถไฟอยู่บ่อยๆ โดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องแปลก เป็นความขัดแย้งที่ลงตัว ชอบบ้านเมืองที่เรียบง่ายแต่มีดีเทล สินค้าญี่ปุ่นหลายๆ อย่างก็ผ่านการคิดมาหลายรอบแล้วรู้สึกถึงความใส่ใจ อีกเรื่องที่ชอบมากเป็นพิเศษคืออาหารและขนมญี่ปุ่น เขาจะเน้นความธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งเยอะ เน้นเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพและโฟกัสในการดึงรสชาติออริจินัลของวัตถุดิบนั้นมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่”

รูปถ่ายจากประเทศญี่ปุ่น

La Vie en Road: ที่มาที่ไปของการมาทำขนม เป็นคนชอบทานขนมอยู่แล้วไหม และทำไมต้องเป็นมิลค์พุดดิ้ง

Plub: “พื้นฐานเป็นคนชอบทานมากกกกกอยู่แล้ว พอไปบินก็มีโอกาสได้ทานของอร่อยๆ เยอะ อย่างที่เล่าไปคือชอบความรสชาติละมุนของขนมญี่ปุ่นที่กลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป มีช่วงที่ไปเทรนที่ญี่ปุ่น สิ่งที่ซื้อติดตู้เย็นทานเกือบทุกวันเลยคือพุดดิ้งนม ชอบที่อร่อย ทานง่าย ทานทุกวันก็ไม่เบื่อ แล้วพอกลับมาที่ไทยยังไม่เคยเจอพุดดิ้งร้านไหนถูกใจ ส่วนใหญ่จะเป็นพุดดิ้งที่ใส่ไข่ ไม่มีเป็นแบบนมสดเพียวๆ เลยคิดว่างั้นลองทำเองในแบบที่ตัวเองชอบดูเลยดีกว่า”

เนื้อสัมผัสพุุดดิ้ง
ผิวสัมผัสของเนื้อพุดดิ้งนมสดที่เนียนนุ่มหอมละมุน

La Vie en Road: ความพิเศษของพุดดิ้งในแบบของ P’s Recipe

Plub: ความพิเศษของพุดดิ้งของ P’s Recipe คือความหอมของนม สัมผัสที่ละมุนของพุดดิ้ง และความใส่ใจทุกขั้นตอนค่ะ กว่าจะได้สูตรปัจจุบันนี้ ลองปรับสูตรมาหลายรอบมากๆ (น่าจะมีแตะๆ 20 ครั้ง) ต้องบอกก่อนว่าพลับทำพุดดิ้งจากความชอบทานพุดดิ้งของตัวเอง เลยพยายามทำพุดดิ้งที่อร่อยที่สุดในแบบของเราเอง ซึ่งเอาจริงๆมันไม่ง่ายเลยกว่าจะเจอรสชาติและเท็กซ์เจอร์ที่เราพอใจ เลยเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ P’s Recipe ด้วย คือเป็นสูตรที่พลับปรับมาจนเป็นแบบที่เราชอบจริงๆ 

“เรื่องของวัตถุดิบ พลับเลือกใช้นมฮอกไกโดเพราะมีเอกลักษณ์ความหอมเฉพาะตัว พุดดิ้งของพลับพยายามทำให้ธรรมชาติที่สุด ไม่แต่งกลิ่น ส่วนตัวเป็นคนชอบทานหวานน้อย พุดดิ้งของพลับเลยปรับความหวานให้หวานอ่อนๆ ตั้งใจให้ทานได้ทุกคนในครอบครัว ทั้งคุณตาคุณยายและเด็กๆ ตอนนี้พลับรับเป็น made to order เพราะต้องการทำสดใหม่ทุกวัน และเน้นความสะอาดมากๆ ค่ะ ก่อนบรรจุขนมลงขวด เราล้างและอบนึ่งฆ่าเชื้อขวดแก้วทุกขวด อีกสิ่งหนึ่งที่เลือกขวดแก้วเพราะอยากช่วยลดปริมาณพลาสติกด้วยค่ะ”

พุดดิ้งนมสดหอมๆ

La Vie en Road: เล่ากิจกรรมช่วง quarantine หน่อยค่ะ ตอนที่ไม่ต้องไปบิน เราทำอะไรบ้าง 

Plub: กิจกรรมช่วง quarantine ในช่วงแรกนี่ Netflix & Chill ของแท้เลยค่ะ แต่ผ่านไปสัก 2-3 วันก็เบื่อแล้ว ไม่อยากนั่งเฉยๆ ทั้งวัน เลย พยายามหาอย่างอื่นทำ ลุกขึ้นมาทำอาหาร ออกกำลังกายเบาๆ ในห้อง อ่านหนังสือ และหลังๆ มา พอมี P’s Recipe project ขึ้นมา ชีวิตก็เปลี่ยนไป (หัวเราะ) เหมือนมีอะไรให้โฟกัสมากขึ้น ทั้งตอบลูกค้า ทำขนม แพ็กของส่ง ติดต่อซัพพลายเออร์ วันหนึ่งผ่านไปเร็วมากเลยค่ะ

พุดดิ้งนมสดทำง่ายๆ
การปัดฝุ่นโปรเจ็กต์ P’s Recipe มาทำขนมขายในช่วงที่พักจากการทำงาน

La Vie en Road: ปกติแล้วเดินทางอยู่ตลอด พอต้องอยู่บ้านนานๆ ความรู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง

Plub: “ความรู้สึกตอนแรกคือดีใจค่ะ เหมือนได้พักยาวๆ แต่ดีใจไปแค่ไม่กี่วัน ความเบื่อก็ครอบงำ เพราะปกติไม่ค่อยได้อยู่บ้านนานขนาดนี้ เลยต้องพยายามหาอะไรทำ พอติดตามข่าวมากๆ ก็เครียด รู้สึกสุขภาพจิตแย่เลยเริ่มหันมาออกกำลังกาย พยายามหาอะไรที่เราสนใจทำ เช่น ทำ scrapbook ทำขนม จนได้ปัดฝุ่น P’s Recipe project ที่คิดไว้ตั้งนานแล้วว่าอยากทำแต่ไม่ได้ทำสักที ช่วงนี้ไม่ได้ทำงานจึงถือเป็นโอกาสที่จะได้เริ่มลงมือ จนเกิดออกมาเป็นมิลค์พุดดิ้งให้ทุกคนได้ลองชิมกันค่ะ”

พุดดิ้งนมสด

La Vie en Road: อีกไม่ช้า สายการบินจะต้องกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง เราเชื่อว่าคนที่เดินทางเองก็คงจะต้องมีการระมัดระวังมากขึ้น คุณพลับมีคำแนะนำอย่างไรเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเดินทางโดยเครื่องบินให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค

Plub: “พลับมองว่าการเดินทางมีความเสี่ยงที่จะเจอเชื้อโรคอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่ในช่วงที่มี pandemic หรือไม่ เราก็ควรระวังตัวเองให้ดีที่สุด  สิ่งที่ควรทำเป็นประจำเลยคือการรักษาความสะอาดค่ะ ล้างมือบ่อยๆ พลับว่าต่อไป new normal คือการใส่หน้ากากเมื่อต้องไปในที่ที่มีคนเยอะๆ อยู่แล้ว เป็นความรับผิดชอบต่อสังคมอย่างหนึ่งด้วยค่ะ ที่ผ่านมา ปกติหลังไฟลท์ พลับจะกลั้วคอและล้างจมูกบ่อยๆ เลยค่ะ เพราะเราพบปะคนเยอะ ไม่รู้ว่าจะแจ็กพ็อตเจอเชื้อโรคที่มองไม่เห็นเมื่อไร นอกจากนี้พลับก็พยายามบังคับให้ตัวเองดื่มน้ำเยอะๆ ออกกำลังกายและทานวิตามินเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ เพราะพื้นฐานที่สำคัญเลยคือร่างกายที่แข็งแรง หากเรา stay healthy โอกาสที่ร่างกายจะสู้ชนะเชื้อโรคก็เพิ่มมากขึ้น และทำให้ป่วยยากขึ้นค่ะ”

นมฮอกไกโดเข้มข้น
นมฮอกไกโด วัตถุดิบทีเป็นหัวใจความอร่อยของพุดดิ้งถ้วยนี้

La Vie en Road: P’s Recipe มีแพลนจะทำขนมใหม่ๆ ออกมาอีกไหม

Plub: “คิดว่าสเต็ปต่อไปน่าจะทำท็อปปิ้งคู่กับ Fresh Milk Pudding เพิ่มความสนุกในการทานและทำให้มีรสชาติหลากหลายมากขึ้นค่ะ ส่วนขนมแบบอื่นๆ ตอนนี้ที่ดูไว้ก็มีอยากทำหลายสิ่ง คงจะเอาความชอบของตัวเองเป็นพื้นฐานเหมือนเดิม เราชอบทานอะไร ก็อยากจะ perfect recipe ของสิ่งนั้นๆ และแบ่งปันให้คนอื่นได้ชิมของอร่อยๆ ไปด้วยกัน เพราะฉะนั้นการค้นหาสูตรที่ใช่ของขนมแต่ละอย่างอาจต้องใช้เวลามากทีเดียวค่ะ (หัวเราะ)”

พุดดิ้งทำจากนมสดฮอกไกโดแท้ๆ

เอาเป็นว่าใครชอบขนมสไตล์ญี่ปุ่น หรือคิดถึงบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เราว่าการได้ชิมมิลค์พุดดิ้งถ้วยนี้จะช่วยให้เราคลายความคิดถึงการเดินทางได้มากทีเดียว ติดตามช่องทางการสั่งขนมได้ที่ Line @psrecipe (https://bit.ly/2w9UKnq)

Facebook: psrecipe.bkk

IG: @psrecipe

Photos of P’s Recipe courtesy of Film no ie, MYSA

Leave a Reply