ที่ถนนท่าแพ ไม่ไกลจากกำแพงเมืองเชียงใหม่และถนนคนเดิน คฤหาสน์เก่าแก่สร้างจากไม้สักตั้งตระหง่านอยู่ที่นี่ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2423 เดิมเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของเชียงใหม่มาก่อน และยังคงอยู่ภายใต้การดูแลของทายาทรุ่นที่ 5 ของเจ้าของเดิม ซึ่งเป็นชาวจีนที่อพยพมาตั้งรกรากในไทย

กลิ่นอายความเป็นจีนยังคงอบอวลอยู่ที่นี่แม้เวลาจะผ่านมากว่า 130 ปี ขณะเดียวกันก็ผสมผสานศิลปะแบบทางเหนือของไทยเข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการก่อสร้างตัวอาคาร หรือสิ่งของตกแต่ง และเมื่อมันยังคงเสน่ห์เหล่านี้มาถึงปัจจุบัน ก็ยิ่งกลายเป็นความน่าหลงใหลสำหรับใครที่ได้ผ่านไปมาในย่านนี้

ที่นี่ถูกทิ้งไว้แบบไม่มีใครอยู่อาศัยเลยมากว่า 70 ปี แต่ล่าสุดได้ทำการรีโนเวทปรับปรุงโดยช่างและศิลปินในท้องถิ่น เพื่อทำเป็นร้านอาหารล้านนา ในชื่อ “กิติพานิช” โดยนำเสนออาหารล้านนาแบบดั้งเดิม เมนูยอดนิยมอย่างเช่น ข้าวซอยไก่ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม และเมนูที่หาทานไม่ได้ง่ายนักอย่าง ผัดเผ็ดหมูป่าใบจั๋น และยำใบชาหมัก ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุงแบบโฮมเมด ได้รสชาติอาหารเหนือแท้ๆ ทานคู่กับเครื่องดื่มพวกโซดาต่างๆ หรือไวน์ ก็มีให้เลือกหลายแบบ

ชั้นแรกของตัวอาคารประกอบด้วยห้องรับประทานอาหารขนาดใหญ่ และลานบ้านด้านหลังที่ค่อนข้างกว้างขวาง ถัดไปชั้นที่สองเป็นห้องโถงที่มีเพดานทำจากไม้สักสูงกว่า 7 เมตร ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เก่าแก่ดั้งเดิม เป็นบรรยากาศที่เหมือนเราได้เดินผ่านวันเวลากลับไปในอดีตจริงๆ

ทุกรายละเอียดตั้งแต่เพดาน ผนัง พื้น บันได ต่างเหมือนถูกชุบชีวิตให้กลับฟื้นคืนมาใหม่อีกครั้ง กลายเป็นร้านอาหารที่เราไม่ได้เข้ามาทานอาหาร แต่เหมือนได้มาสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ ของเชียงใหม่วันวาน ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง เลยทีเดียว

กิติพานิช
19-23 ถนนท่าแพ เชียงใหม่ 50100

Tel 088-949-7996

Monday to Sunday 11.00-23.00 (last order 22.30)

Leave a Reply