ใครที่ชื่นชอบอาหารไทยโบราณ การเดินเข้ามาในร้านมารี กีมาร์ (Marie Guimar) บนชั้น 28 โรงแรมวินแดม บางกอก ควีน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ (Wyndham Bangkok Queen Convention Center) จะเติมเต็มอรรถรสได้ราวกับย้อนไปในอดีตอีกครั้ง

มารี กีมาร์ คือชื่อของหญิงชาวโปรตุเกสเชื้อสายญี่ปุ่นในสมัยอยุธยา ผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมากในแวดวงอาหารไทยจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นท้าวทองกีบม้า เพราะเธอคือผู้คิดค้นสร้างสรรค์ขนมไทยอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ฯลฯ จนกลายเป็นมรดกขนมไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ใครที่สนใจประวัติศาสตร์หรือแม้แต่ชมละครเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ ก็คงจะจำได้ดี ดังนั้นการนำชื่อของเธอมาตั้งเป็นชื่อร้านแบบนี้ จึงสื่อถึงกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ผ่านอาหารไทยได้อย่างน่าสนใจและบอกเล่า ‘ความเป็นไทย’ ได้ดี

ร้านมารี กีมาร์ ก่อตั้งโดย เชฟแวน อายุษกร อารยางกูร เน้นอาหารไทยโดยเฉพาะเมนูโบราณที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน ซึ่งครั้งนี้ได้ทางเชฟโจ้ ธนา ทวีถาวรสวัสดิ์ มาช่วยเป็นผู้ที่ศึกษาแกะรอยตำราเก่าๆ และนำมาตีความ พัฒนาสูตรอาหารร่วมกับทีมเชฟรุ่นใหม่ เพื่อให้เข้ากับการรับรสของคนในปัจจุบัน ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่ทิ้งเสน่ห์ของวิธีการปรุงแบบดั้งเดิม รวมทั้งความพิถีพิถันต่างๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยอยู่แล้ว

อร่อยอย่างไทย ด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่สดใหม่

เราจะได้เห็นเมนูที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ อย่างเช่น ค้างคาวเผือก ซึ่งเป็นของว่างโบราณตั้งแต่อยุธยาถึงต้นรัตนโกสินทร์ ต้นตำรับคือเจ้าครอกทองอยู่ ต่อด้วยแกงระแวง น้ำพริกนครบาล ส่วนคนที่ชื่นชอบรสทางอีสาน แนะนำให้ลองโต่งหมูย่าง ซึ่งเป็นหมูย่างแบบอีสานใส่กะปิแทนปลาร้า มีมะเขือเปราะและใบโหระพาเป็นตัวชูรส ขณะที่คนชอบรสทางภาคใต้ ก็น่าจะชอบ ข้าวยำมารี กีมาร์ ซึ่งพิเศษตรงที่เชฟทำน้ำบูดูเองตั้งแต่ต้น มาพร้อมขิง กระถิน ข้าวพอง ถั่วฝักยาว ถั่วพู ชะอม แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกปิ่น ปลาป่น กุ้งแห้งป่น และมะพร้าวคั่ว

สำหรับจานหลักที่โดดเด่นมากๆ คือแกงมัสมั่นที่ใช้เนื้อนุ่มลิ้น แถมรสแกงก็อร่อยเข้มข้น รวมถึงแกงบวนที่ทำจากเครื่องในหมู มีรสหวานนำ และแกงโสฬสที่เสิร์ฟมาพร้อมไข่แดงออนเซ็นและไข่แดงเค็ม นอกจากนี้คนที่ชื่นชอบเมนูร่วมสมัยขึ้นมาหน่อย เราขอแนะนำให้ลอง เนื้อร่องซี่โครงวากิวย่างจิ้มแจ่ว โรยข้าวคั่วหอมๆ ได้ทั้งรสหวาน เปรี้ยว และเผ็ดนิดๆ

ก่อนปิดท้ายด้วยของหวานซิกเนเจอร์อย่าง เค้กมะตูมเสิร์ฟพร้อมผลไม้สด ไม่ว่าจะเป็นกีวี ส้ม สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แก้วมังกร เสาวรส และยังมีขนมแชงมา หรือปากริมไข่เต่าที่แยกแป้งหวานและเค็มออกจากกัน รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นน้ำกะทิเข้มข้น

เค้กมะตูม

โทนสีเขียวอ่อนกับลวดลายที่บอกเล่าประวัติศาสตร์

ขณะที่การตกแต่งร้านก็กรุ่นกลิ่นอายทางวัฒนธรรมแบบชิโนโปรตุกีส เพราะอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ ชารีฟ ลอนา (Charif Lona) เจ้าของสตูดิโอออกแบบ Act of Kindness เป็นชาวไทยที่มีพื้นเพทางภาคใต้ ทุกอย่างคุมโทนในสีเขียวอ่อนสบายตา แถมยังมีผ้าม่านสีขาวน้ำเงินที่ออกแบบลวดลายมาสำหรับที่นี่โดยเฉพาะ บอกเล่าเรื่องราวในอดีตเช่นกัน

ลวดลายผ้าม่าน บอกเล่าประวัติศาสตร์ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อร้านนี้โดยเฉพาะ
เทอร์เรซด้านนอก ที่มองเห็นวิวกรุงเทพฯ เหมาะในวันอากาศดี

นอกจากนี้ ที่โรงแรมวินด์แดมยังมี Falcon Secret bar อยู่ที่ชั้นรูฟท็อปอีกด้วย เป็นบาร์ลับซึ่งตั้งเป็นชื่อของคู่สมรสของมารี กีมาร์ อย่าง คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ขุนนางชาวกรีกในสมัยอยุธยา ตกแต่งในโทนสีแดงดำ สามารถเอนจอยเครื่องดื่ม และวิวแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมดนตรีโซลสดๆ

Falcon bar บนชั้นรูฟท็อปของโรงแรม

Marie Guimar restaurant

ชั้น 28 โรงแรม Wyndham Bangkok Queen Convention Center ใกล้กับ MRT ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ The PARQ

เปิด 11.00-21.00น.

09-0234-5822

Anya Wan
นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply