เตรียมรองเท้าชายหาดให้พร้อม! แล้วเดินทางไปย่ำทรายนุ่มๆ ด้วยกันที่ River City Bangkok ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

อ่านไม่ผิดแน่ๆ เพราะร้านอาหารเปิดใหม่ล่าสุดที่ชั้น 1 River City Bangkok ย่านสี่พระยา อย่างร้าน Soul Salt นั้น เป็นร้านอาหารฟิวชั่นที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์เก๋ ด้วยการเนรมิตพื้นที่ในห้องกระจกของห้างสรรพสินค้าให้เป็นหาดทราย และตกแต่งด้วยบรรยากาศประหนึ่งว่าเรากำลังมาอยู่ที่ทะเลจริงๆ

ขณะที่นั่งอยู่ในห้องกระจกห้องนี้ หันฝั่งหนึ่งจะเห็นบรรยากาศภายในตึก แต่เมื่อหันไปอีกฝั่งก็จะเห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่อนคลาย มีเรือวิ่งผ่านไปมา มีแสงอาทิตย์ส่องจางๆ แล้วก็มีลมพัดมาเป็นระยะ เป็นอะไรที่เพลิดเพลินเหมาะกับชาวกรุงเทพฯ ในยามที่โหยหาสายลมแสงแดด เพื่อคลายเครียดจากการกักตัวในช่วงโควิด-19 จริงๆ

สำหรับคนรักศิลปะ จะรู้ดีว่า River City Bangkok ในช่วงหลังมานี้ จัดนิทรรศการศิลปะแบบอัดแน่น ทั้งนิทรรศการภาพนิ่งแบบที่เราคุ้นชิน ไปจนถึงนิทรรศการมัลติมีเดียล้ำๆ เรียกได้ว่าทำให้คนหน้าใหม่ได้หันมาสนใจงานศิลปะมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างนิทรรศการมัลติมีเดียของ River City Bangkok

งานศิลปะของ Ronni Ahmmed ตกแต่งอยู่ทั่วร้าน

เมื่อร้านอาหารเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ที่สนับสนุนศิลปะอย่างริเวอร์ซิตี้ทั้งที Soul Salt จึงไม่พลาดที่จะเอาใจคอศิลปะด้วยการทำบรรยากาศให้เป็นกึ่งๆ แกลเลอรี่ โดยมีงานเพนต์ติ้งของศิลปินบังคลาเทศชื่อดัง Ronni Ahmmed จัดวางอยู่ภายในร้านมากมาย ซึ่งเป็นศิลปินที่เจ้าของร้าน Soul Salt ชื่นชอบ และช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมีการจัดนิทรรศการเดี่ยวของเขาอย่างเต็มรูปแบบที่ บ้านเลขที่ 1 ใกล้ๆ กับริเวอร์ ซิตี้ด้วย

นิทรรศการ Beginnings ของ Ronni Ahmmed

Beginnings คือชุดผลงานสะสมของนักธุรกิจชาวบังคลาเทศคนหนึ่งที่ชื่นชอบงานของ Ronni Ahmmed เป็นอย่างมาก และครั้งหนึ่งได้นำมาจัดแสดงอยู่บนชั้น 2 ของอาคารสวยสุดคลาสสิก บ้านเลขที่ 1 สะท้อนความสนใจของศิลปินในเรื่องเกี่ยวกับเรื่องจิตวิญญาณและความลุ่มลึกในเรื่องศาสนา เขาเคยมาใช้ชีวิตอยู่บนเกาะยาวน้อยจังหวัดพังงาเมื่อปีที่แล้ว เป็นเวลา 8 เดือน และยังเคยบำเพ็ญสมาธิ ปิดวาจาเป็นเวลาถึง 4 เดือน สิ่งเหล่านี้ปรากฎออกมาเป็นแรงบันดาลใจและความรู้สึกอันทรงพลังบนผืนแคนวาสผ่านฟอร์มที่หนักแน่นและสีสันที่สดใส ทั้งยังทำให้เราเข้าใจ ‘ความเป็นมนุษย์มากขึ้น’ เช่นเดียวกับชุดผลงานอีกจำนวนหนึ่งที่เป็นการแต่งแต้มเส้นสายลงบนชั้นกระจกที่วางทับภาพถ่าย สร้างความหมายใหม่ให้กับภาพเหล่านั้น โดยชั้นกระจกทำหน้าที่เป็นเลเยอร์แทนเลเยอร์แบบดิจิทัลที่สร้างจากแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ ในภาพชุดเหล่านี้ มีไฮไลท์อยู่ชิ้นหนึ่งที่เป็นการทำงานศิลปะลงบนกระจกพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งมีราคาสูงถึงหลักล้านบาท

ชมตัวอย่างผลงานจากนิทรรศการ Beginnings ณ บ้านเลขที่ 1 สี่พระยา ได้ที่ด้านล่างนี้

ผลงานชิ้นไฮไลท์ของ Ronni Ahmmed ซึ่งเป็นการทำงานศิลปะลงบนพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 และตั้งราคาผลงานไว้สูงถึงหลักล้านบาท

บรรยากาศแสนผ่อนคลายของ Soul Salt

สำหรับการตกแต่งร้าน Soul Salt ก็น่าสนใจ เขาใช้ผนังสีขาวสลับกับผนังกระจก คู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม นอกจากจะให้ความใกล้ชิดธรรมชาติแล้ว ยังช่วยขับให้สีสันของภาพเพนต์ติ้งของรอนนีโดดเด่นขึ้น เราสามารถเดินดูงานศิลปะเหล่านั้นได้รอบร้าน เหมือนกับมาเดินเที่ยวแกลเลอรี่ แม้แต่ผนังหลังบาร์เครื่องดื่มก็มีภาพเรียงรายอยู่หลายชิ้น พอเดินดูจนพอใจแล้ว ก็จะได้สั่งเครื่องดื่มเย็นชื่นใจมาจิบสักแก้ว

โซนที่นั่งด้านนอก ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ลมพัดเย็นสบาย

แต่ถ้าใครมีศิลปะในหัวใจ อยากจะลองวาดภาพดูเองบ้าง ทางร้าน Soul Salt ก็มีอุปกรณ์ทั้งแคนวาส สี พู่กัน ไว้คอยให้บริการ เป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่เหมาะจะมาทำกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว โดยเราเลือกที่นั่งได้เลย ถ้าไม่ถนัดนั่งในร้าน จะออกไปนั่งวาดตรงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก็จะเพิ่มความสุนทรีย์ขึ้นอีกสเต็ป และเมื่อเพนต์เสร็จแล้ว ก็นำกลับผลงานกลับบ้านไปได้เลย

ส่วนเรื่องอาหาร ก็จะเป็นสไตล์ไทยฟิวชั่น เราเริ่มด้วยสลัดผักที่โรยหน้าด้วยขนมปังกรอบ เบคอน ชีส ต่อด้วยจานหลักอย่าง ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ที่จัดจานมาได้สวยงามมาก สีน้ำเงินที่เห็นคือข้าวเหนียวผสมกับน้ำดอกอัญชัน เสิร์ฟพร้อมกับหมูปิ้งหอมๆ และน้ำจิ้มแจ่วเข้ากันดี

ถ้าจะให้อร่อยขึ้นไปอีก ลองสั่งไข่ป่าม เมนูจานไข่ยอดฮิตของภาคเหนือ มาทานด้วยกัน หรือจะเป็นเบคอนห่อหน่อไม้ฝรั่งที่ใช้วิธีการย่างบนเตาถ่าน ก็จะได้ทั้งความอร่อยและหอมด้วย

แต่ละจานเราสามารถแพริ่งกับไวน์ จะได้รสชาติที่กลมกล่อมเลยทีเดียว ก่อนจะปิดท้ายด้วยของหวานไทยๆ ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ข้าวเหนียวสังขยา นั่นเอง

Soul Salt Restaurant

ชั้น 1 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซอยเจริญกรุง 24

เปิดทุกวัน เวลา 12.00-21.00น.

โทร. 08-2988-0755

Facebook: Soul Salt River City

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply