หลังจากกักตัวมาร่วมสองเดือน ตอนนี้รู้สึกว่าสิ่งที่ร่างกายต้องการมากๆ เลยคือธรรมชาติ และทะเลเป็นสิ่งแรกที่นึกถึง ทั้งเสียงคลื่น ภาพพระอาทิตย์กำลังจมน้ำ แล้วก็ทรายละเอียดๆ บนหาดที่มีคนนอนอาบแดด อ่านหนังสือ มันเป็นความรู้สึกที่รีแล็กซ์มากๆ

เหตุการณ์ในวันธรรมดา No.1
เหตุการณ์ในวันธรรมดา No.1, 2562, สีอะคริลิคบนผ้าใบ, 60 x 80 ซม.

งานชุดล่าสุดของเนียม มะวรคนอง ‘เราอยู่ในความทรงจำของทะเล’ หรือ ‘The Sea Remembers Us’ ถือเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 7 ของเขา ได้นำเสนอภาพของทะเล ท้องฟ้า และแผ่นน้ำ หลากหลายภาพ ซึ่งดูเรียบง่ายและโล่งกว้าง บางภาพมีรายละเอียดของผีเสื้อตัวเล็กๆ ให้เราได้สังเกต บางภาพก็มีครีบปลาตัวใหญ่โผล่ขึ้นมาจากผิวน้ำ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามองแล้วรู้สึกสงบ เหมือนกับได้พาตัวเองไปอยู่ที่ทะเลจริงๆ

วันหนึ่งฉันเจอผีเสื้อกลางทะเล
วันหนึ่งฉันเจอผีเสื้อกลางทะเล No.2, 2561, สีอะคริลิคบนผ้าใบ, 50 x 60 ซม.

การจินตนาการถึงเส้นขอบฟ้า แสงที่ส่องสะท้อนบนผืนน้ำ และความเวิ้งว้างของทะเล ทำให้เรารู้สึกว่ามนุษย์เราตัวนิดเดียวถ้าเทียบกับธรรมชาติ และไม่ว่าตอนนี้โลกเราจะกำลังเผชิญเหตุใดๆ จากธรรมชาติบ้างก็ตาม สิ่งเหล่านี้เตือนให้เรายอมรับและปรับตัว เพราะสุดท้ายแล้วทุกอย่างก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด เหมือนเกลียวคลื่นที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

ทายาทของพาคิเซทัส
ทายาทของพาคิเซทัส No.2, 2561, สีอะคริลิคบนผ้าใบ, 140 x 120 ซม.

และอย่างน้อย…ทะเลที่อยู่ในความทรงจำ ก็กลับมาให้ความสุขเราได้บ้างในยามที่แทบทุกคนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในบ้านกับความคิดของตนเอง

วันหนึ่งฉันเจอผีเสื้อกลางทะเล
สหาย, 2562, สีอะคริลิคบนผ้าใบ, 120 x 120 ซม.

นิทรรศการ ‘เราอยู่ในความทรงจำของทะเล’ โดย เนียม สุรชัย มะวรคนอง จัดแสดงที่ชั้น 2 อาคารหอศิลป์ศุภโชค ดิ อาร์ท เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค. 2563 – 14 มิ.ย. 2020 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.sac.gallery/

Leave a Reply