Falcon Secret Bar คือบาร์ที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้นบนสุดของโรงแรม Wyndham Bangkok Queen Convention Centre เปิดตัวมาในชื่อของพระยาวิไชเยนทร์ หรือคอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Phaulkon) ชายชาวอิตาเลียน-กรีซที่เข้ามารับราชการในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นยุคที่เราทำการค้ากับฝั่งยุโรปอย่างเฟื่องฟู

ฟอลคอนเป็นสามีของท้าวทองกีบม้า หรือมารี กีมาร์ ผู้ที่มีอิทธิพลในแวดวงอาหารในยุคนั้นเป็นอย่างมาก และเป็นต้นคิดขนมไทยอย่างทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ภายในโรงแรมแห่งนี้จึงตั้งชื่อร้านอาหารไทยโบราณที่ชั้น 28 ว่ามารี กีมาร์ เชื่อมโยงกับบาร์ชั้น 34 อย่าง Falcon Secret Bar

บรรยากาศของ Falcon Secret Bar ช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ลาลับ

โรงแรม Wyndham Bangkok Queen Convention Centre ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก MRT สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อเราเข้ามาภายในโรงแรม สามารถกดปุ่มลิฟต์ที่แยกไว้สำหรับการขึ้นมาที่ชั้นของ Falcon Secret Bar โดยเฉพาะ และเดินขึ้นบันไดต่ออีกเล็กน้อย ก่อนจะพบความมหัศจรรย์ที่อยู่เบื้องหลังประตูบานเล็ก นั่นคือวิวสุดอลังการของกรุงเทพฯยามค่ำคืน

ที่นี่มาพร้อมวิวเมืองที่สวยมากแห่งหนึ่ง เพราะเราจะได้เห็นตึกสำคัญๆ ของกรุงเทพฯ ชั้นในหลายแห่ง ทอดสายตาไปได้จนถึงอีกฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างโซนบางกะเจ้าที่เป็นพื้นที่สีเขียวของกรุงเทพฯด้วย เป็นบรรยากาศที่โรแมนติก เหมาะที่จะมากับคู่รักหรือเพื่อนฝูงก็ไม่ติด ท่ามกลางบรรยากาศภายในบาร์ที่ใช้ไฟสลัวหน่อย ตัดด้วยเบาะโซฟาสีแดงสด ประดับด้วยดอกกุหลาบบนโต๊ะ ดูลึกลับแต่เย้ายวน

ที่นั่งทุกโซนของ Falcon Secret Bar สามารถมองเห็นวิวตึกระฟ้าได้หมด นอกจากโซนเบาะโซฟาที่ให้ความไพรเวททั้งแบบคู่และแบบกลุ่มแล้ว ยังมีที่นั่งตรงเคาน์เตอร์บาร์ ซึ่งจะให้เราได้เห็นการปรุงเครื่องดื่มของมิกโซโลจิสต์อย่างใกล้ชิด โดยค็อกเทลของที่นี่จะแบ่งเป็น 3 หมวด อิงจากช่วงเวลาตั้งแต่ยุคที่ฟอลคอนเพิ่งเริ่มเข้ามารับราชการไทย (ค.ศ. 1675-1680) ต่อด้วยช่วงที่เขาคบหาและแต่งงานใช้ชีวิตกับมารี กีมาร์ (ค.ศ. 1680-1682) จนมาถึงช่วงสุดท้ายของบั้นปลายชีวิต (ค.ศ. 1682-1688)

แต่ละช่วงชีวิตเหล่านั้นก็จะมีตัวแทนเป็นค็อกเทลช่วงละ 3 รสชาติ อย่างเช่นตัวแรก Constans ผสมผสานทั้งความเป็นอังกฤษ อิตาเลียน และสเปน สื่อถึงเชื้อชาติในตัวของฟอลคอนเอง รสชาติเข้มข้นและค่อนข้างแรงหน่อย ขณะที่ช่วงสองเมื่อเขาสมรสแล้ว ก็จะมี Marie Guyomar De Pinna ที่ประดับตกแต่งดอกไม้ลอยมาในค็อกเทลอย่างสวยงาม สะท้อนช่วงเวลาหอมหวานของความรัก รสชาติกลมกล่อม ส่วนผสมของลิเควียร์เมลอน จิน และซีรัปเอลเดอร์ ก่อนจะมาถึงช่วงสุดท้ายที่ทางบาร์ภูมิใจนำเสนอ Life Path ค็อกเทลที่บอกเล่าชีวิตของพ่อค้านักเดินเรือ และ French 40 ก็เป็นตัวเลขอายุของฟอลคอนตอนที่เขาจากโลกนี้ไป

เราสามารถสั่งของทานเล่นอย่างถั่วแระญี่ปุ่น Cold Cut Cheese Platter หรือ Bruschetta ขนมปังหน้ามะเขือเทศ ซาวร์ครีมกับพาร์มาแฮมมาทานด้วยก็ได้ รับรองว่าจะยิ่งเสริมรสชาติและกลิ่นอายความเป็นยุโรปทั้งในเครื่องดื่มและสแน็ก จนเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในยุคประวัติศาสตร์ที่ไทยเราทำการค้าขายกับฝั่งยุโรปอย่างเฟื่องฟู นอกจากนี้ใครอยากได้บรรยากาศที่คึกคักหน่อย ทุกวันพฤหัสบดีและเสาร์ ที่ Falcon Secret Bar ก็จะมีวงดนตรีแนวโซลมาบรรเลงให้ฟังกันสดๆ เพิ่มอรรถรสให้กลมกล่อมขึ้นไปอีก

Falcon Secret Bar ตั้งอยู่ที่ชั้น 34 โรงแรม Wyndham Bangkok Queen Convention Centre เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 18.00-24.00น.

นักเขียน/นักดนตรี ที่นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป

Leave a Reply