Museum of Broken Relationship18.JPG

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องเปราะบางมากๆ และมนุษย์เราต่างก็มีความสัมพันธ์กับหลายสิ่งหลายอย่างรอบตัว ครอบครัว คนรัก สิ่งของ หรือแม้แต่สถานที่ มันเหมือนกับเชือกที่ผูกโยงเอาไว้ ซึ่งถ้าวันใดวันหนึ่งมันขาดหายไป แน่นอนว่าย่อมกระทบต่อความรู้สึกของเราอย่างมาก

Museum of Broken Relationship1.JPG

ในวันที่ฉันเดินอยู่ในฮอลลีวู้ด ลอสแองเจลิส ฉันเห็น Museum of Broken Relationships ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเอาสิ่งของจากผู้คนหลากหลายมาจัดแสดงไว้ ของแต่ละชิ้นคือตัวแทนของความทรงจำของความสัมพันธ์ที่ไม่สมประกอบ แต่ละคนที่ส่งของส่วนตัวมาให้กับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ต่างก็เขียนบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองกับความสัมพันธ์ในครั้งนั้น

Museum of Broken Relationship2

ฉันรู้สึกเลยว่า โลกเราเต็มไปด้วยความรักนะ แต่มันก็เต็มไปด้วยความสัมพันธ์ที่ไม่สมบูรณ์เช่นกัน

Museum of Broken Relationship6.JPG

ฉันถ่ายรูปของในพิพิธภัณฑ์มา 10 ชิ้น และอยากให้ทุกคนได้รับรู้เรื่องราวของความสัมพันธ์อันเว้าแหว่งเหล่านี้ด้วย

 ——————————-

1.Garfield Plush Toy ตุ๊กตาการ์ฟีล

Newbury, Vermont

Museum of Broken Relationship3.JPG

ตอนที่ฉันหย่ากับสามีเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ลูกสาวคนโตในจำนวน 3 คนของฉันอายุได้ 14 ปี เธอตัดสัมพันธ์กับฉันไปด้วย ซึ่งฉันก็พยายามง้อเธอทุกปี เธอรักตุ๊กตาการ์ฟีลมากตอนเด็กๆ ฉันจึงเก็บตุ๊กตาตัวนี้มาตลอดไว้เป็นตัวแทนของลูกสาว จนกระทั่งลูกทั้งสามย้ายไปอยู่มิดเวสต์ ซึ่งไกลจากเวอร์มอนต์ที่ฉันอยู่ตอนนี้กว่าร้อยไมล์ แต่ฉันก็ยังคงเก็บมันตั้งโชว์เอาไว้

ตอนนี้ฉันเลิกหวังที่จะให้ความสัมพันธ์ระหว่างฉันกับลูกกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้ว ฉันจึงส่งตุ๊กตาตัวนี้มาให้พิพิธภัณฑ์ เพราะยิ่งเก็บเอาไว้ ก็ยิ่งทำให้ฉันรู้สึกเศร้าและคิดถึงลูกสาวของฉัน

 ——————————-

2.Goblet แก้วเหล้า

Florida / California

Museum of Broken Relationship4.JPG

ผมกับเธอเจอกันในบาร์ เราทำความรู้จักกันแบบวิธีง่ายๆ เชยๆ ผมแนะนำตัวเองแล้วเราก็เริ่มคุยกัน เธอเป็นคนสวย หลังจากที่คบกันสักพัก เราตกลงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันที่ลอสแองเจลิส แล้วเราก็จัดงานแต่งขึ้นที่ Griffith Park Observatory ในเวลา 7 โมงเช้า ซึ่งเป็นไอเดียของผมเอง มีเพื่อนฝูงและคนในครอบครัวมากมายมาร่วมแสดงความยินดีกับเรา ในช่วงนั้นผมแอบนอกใจเธอมากกว่า 1 ครั้ง เราก็เลยทะเลาะกันบ่อย ผมพยายามจะง้อ พยายามจะให้เราเลิกทะเลาะกัน แต่เราก็กลับทะเลาะกันทุกเรื่อง ทะเลาะกันแม้แต่หลังจบงานแต่ง วันนั้นผมเดินกลับบ้านเอง จากโรงแรมใน Pasadena คืนนั้นเราแยกกันนอนคนละเตียง และสุดท้ายเธอก็เลิกกับผม เธอทิ้งแก้วใบนี้เอาไว้กับผม เป็นแก้วที่ด้านหนึ่งเขียนว่า Fuck You อีกด้านเขียนว่า Love you แก้วใบนี้ใส่น้ำไม่ได้แล้วเพราะผมทำมันแตก แต่ผมก็เก็บเศษชิ้นส่วนมันกลับมาติดกาวไว้

 ——————————-

3.Texas Licence Plate ป้ายทะเบียนรถ รัฐเท็กซัส

Dallas, Texas

Museum of Broken Relationship7.JPG

ฉันย้ายตามผู้ชายคนหนึ่งมาเท็กซัส ใจกลางของประเทศอเมริกา ฉันเคยแต่อาศัยอยู่ในเมืองริมทะเล ฉันเกลียดรัฐนี้ แต่สุดท้ายรัฐนี้ก็กลับหลอมรวมความเป็นฉันเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง จนกระทั่งวันหนึ่งฉันขับรถไปทางตะวันตกบนถนนเส้น I-10 และชนเข้ากับกองทราย ฉันก็ตัดสินใจว่าจะออกไปจากที่นี่พร้อมกับป้ายทะเบียนรัฐเท็กซัส

 ——————————-

4.Love Letter Papier Maché เปเปอร์มาร์เช่จดหมายรัก

Museum of Broken Relationship8.JPG

ฉันเคยเดทกับนักแสดง/นักดนตรีแบบรักทางไกลอยู่ประมาณ 2 ปีครึ่ง เขาไม่เคยจับมือฉันในที่สาธารณะ แต่ยังไงครั้งนั้นก็เป็นเซ็กซ์ที่ดีที่สุดเท่าที่ฉันเคยมีมา ไม่กี่ปีหลังจากที่เราเลิกกัน ฉันเอาจดหมายรักที่เขาเคยเขียนให้มาทำเป็นเปเปอร์มาร์เช่รูปหัวใจ ฉันรู้ว่ามันดู Cliché แต่สำหรับตอนนั้นมัน make sense ฉันแขวนมันเอาไว้ในห้องของลูกตั้งแต่ปี 2007 และสามีของฉันก็กลอกตาบนใส่ทุกครั้งที่ต้องปัดฝุ่นทำความสะอาดแล้วเจอนี่

 ——————————-

5.Melted Phone โทรศัพท์ที่หลอมละลาย

Lexington, Massachusetts

Museum of Broken Relationship9.JPG

ฉันเคยเป็นเจ้าของตึกอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในเล็กซิงตัน และบ้านของฉันเองก็อยู่ถัดจากที่นั่นไปไม่กี่บล็อก มีคู่รักคู่หนึ่งมาอาศัยอยู่ที่อพาร์ตเมนต์นั้นแล้วก็ทะเลาะกันบ่อยมาก ซึ่งฉันเดาว่าต่อมาเขาก็เลิกกัน พวกเขาดูไม่มีความสุขต่อกันเลย ตอนเข้าไปทำความสะอาดอพาร์ตเมนต์หลังจากที่พวกเขาย้ายออกไป ฉันพบโทรศัพท์มือถือวางอยู่ในเตาอบ ฉันคิดว่าใครคนใดคนหนึ่งเอาไปวางไว้เพื่อจะที่ให้มันระเบิดใส่อีกคน

 ——————————-

6.Cologne Bottles ขวดโคโลญ

Santa Monica, California

Museum of Broken Relationship11.JPG

สามีของฉันเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ฉันก็ทยอยทิ้งของใช้ส่วนตัวของเขาไปทีละอย่างสองอย่าง แต่มีอย่างหนึ่งที่ทิ้งไม่ลงก็คือขวดโคโลญเหล่านี้ ฉันคิดว่าฉันเอามาไว้ที่พิพิธภัณฑ์น่าจะดีกว่า

 ——————————-

7.Blue Jeans กางเกงยีนส์สีน้ำเงิน

Hailey, Idaho

Museum of Broken Relationship12.JPG

สามีของฉัน พ่อของลูกๆ ของฉันนั่นแหละ เขาประสบอุบัติเหตุรุนแรงบนมอเตอร์ไซค์ ถึงแม้เขาจะใส่หมวกกันน็อกก็ตาม แต่สมองของเขาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก เขาต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลกว่า 4 เดือน ก่อนจะออกมากลายเป็นคนพิการที่ต้องนั่งวีลแชร์ เพราะขาของเขาใช้การไม่ได้แล้ว เขายังสามารถพูดคุยได้ แต่ความจริงในโลกของเขามันไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ตัวของเขายังอยู่กับฉัน ไม่ได้จากไปไหน แต่ฉันต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับความสัมพันธ์ที่ไม่สมประกอบ รักอยู่ข้างเดียว

 ——————————-

8.Peter Pan Plush Toy ตุ๊กตาปีเตอร์แพน

Woodland Hills, Calfornia

Museum of Broken Relationship13.JPG

ผมซื้อตุ๊กตาผ้าปีเตอร์แพนมาตอนวันเกิดปีที่ 25 ของผม ไว้เตือนความจำถึงความเป็นเด็กที่อยู่ในตัวผม ให้มันยังคงตื่นตัว และยังคงสดใส มีชีวิตชีวาอยู่เสมอ ผมตั้งมันเอาไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่วันนั้นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจทุกครั้งที่หันไปมอง แต่แล้วในวันที่ผมใกล้อายุ 50 ความเป็นเด็กก็หายไปจากตัวผม ความฝันอันยิ่งใหญ่ที่เคยมีกลับเน่าเปื่อยผุพัง จินตนาการถูกทิ้งไว้อยู่ในบ้านแสนโดดเดี่ยวตรงสุดถนน และแรงบันดาลใจก็ถูกลมแห่งฤดูใบไม้ร่วงพัดพาออกไป แทนที่ผมจะมานั่งพูดถึงเรื่องราวทั้งหมดเหล่านี้ ผมคิดว่าแคปชั่นเดียวสำหรับตุ๊กตาผ้าตัวนี้ คงไม่มีคำไหนจะชัดเจนและฟังดูสง่างามไปกว่าคำว่า “ผมเติบโตขึ้น”

 ——————————-

9.Mismatched Socks ถุงเท้าผิดคู่

San Jose, Calefornia

Museum of Broken Relationships.jpg

ถุงเท้าคู่นี้ของคุณคือสิ่งเดียวที่ฉันยังคงเก็บไว้จากครั้งสุดท้ายที่ฉันเคยอยู่ในอ้อมแขนของคุณ ฉันสวมถุงเท้าคู่นี้ให้คลายหนาวในคืนนั้นแต่ไม่รู้มันติดกลับบ้านมาด้วยได้ยังไง ฉันตั้งใจจะส่งมันคืนให้คุณ แต่มันสายเกินไป คุณเปลี่ยนใจไปแล้วสำหรับเรื่องของเราซึ่งฉันรู้ว่าคุณไม่พร้อมที่จะรับความรักของฉัน ฉันไม่เคยรู้จนกระทั่งวันสุดท้ายว่าฉันรักคุณมากแค่ไหน สิ่งที่ฉันรับไม่ได้เลยก็คือแฟนใหม่ของคุณ พอได้ยินว่าคุณมีคนใหม่ มันเหมือนกับเรื่องของเราที่ผ่านมาเป็นเรื่องโกหก การที่ฉันรักคนคนหนึ่งที่ไม่เคยรักฉันตอบ มันยังคงหลอกหลอนฉันอยู่ทุกวัน ฉันพยายามจะใช้คนอื่นมาทำให้ลืมเรื่องของคุณ แต่พอเขาจากไปในตอนเช้าวันนั้น มันก็ยิ่งทำให้ฉันคิดถึงคุณมากขึ้นไปอีก เขาทิ้งถุงเท้าไว้ข้างหนึ่ง ฉันจึงมีถุงเท้าสองข้างที่เป็นคนละคู่กัน แล้วก็มาจากผู้ชายคนละคน ฉันคิดว่านี่อาจจะเป็นโอกาสให้ฉันเรียนรู้จักความรัก แล้วก็เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้โดยปราศจากความรัก แต่ยังไงก็ตาม บางทีฉันก็คิดว่าสักวันฉันอาจจะมีผู้ชายสักคนที่ทิ้งถุงเท้าเอาไว้ครบทั้งสองข้าง

 ——————————-

10.Music Cassette Tapes เทปคาสเซ็ตต์

Brussels, Belgium

Museum of Broken Relationship16.JPG

แฟนเก่าของฉันเคยอัดเพลงใส่เทปคาสเซ็ตพวกนี้ให้ฉันตอนไปเรียนเมืองนอก เขาจะนั่งหาเพลง แล้วก็ออกแบบปกเทปด้วยตัวเอง ส่งมาให้ฉัน ตอนนั้นเป็นช่วงที่เขาเข้ารับราชการทหารของเยอรมัน ในหนึ่งปีที่ฉันไปเรียน ฉันได้เทปเหล่านี้มาเป็นโหลๆ เลย มันเป็นเพลงที่โรแมนติก แต่หลังจากคบกัน 27 ปี เขาทิ้งฉันไปหาคนอื่น คนที่เขาเพิ่งคุยกันได้ประมาณ 18 เดือนเท่านั้น ฉันหัวใจสลาย ไม่สามารถเก็บเทปพวกนี้เอาไว้ได้อีก แล้วก็ไม่อยากจะเก็บมัน

 ——————————-

นอกจากนี้ ที่มิวเซียมยังมีพื้นที่บนผนังว่างให้คนมาเขียนโพสต์อิท ข้อความของตนเอง แล้วแปะเอาไว้ ในโพสต์อิทจะมีข้อความขึ้นต้นให้ว่า I wish….

Museum of Broken Relationship14Museum of Broken Relationship15Museum of Broken Relationship17

 

อัญวรรณ ทองบุญรอด นักเขียน/นักดนตรี เจ้าของผลงานหนังสือ 'เวียนนา ลาทีโด' นอกจากเล่นเชลโลแล้ว ยังชอบออกเดินทางคนเดียวอยู่เสมอๆ มิวเซียม ตลาดของเก่า ร้านกาแฟ และเมืองที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเก่าแก่คือสถานที่ที่เธอชอบไป